เรื่องเก่านำมาเล่าใหม่กับจันทรุปราคา


 +++เมื่อคืนตอน ตี 2  กว่าๆ  ตื่นมาดูราหูอมจันทร์ มืดสนิทจนมองไม่เห็นเพราะกล้องไม่สามารถถ่ายได้แต่ถ้าใครได้ดูก็จะรู้ว่าสวยมากมีทางช้างเผือกด้วยนะคะ และดวงดาวก็ส่องแสงรอบๆดวงจันทร์  ที่มืด  สวยมากประทับใจมากเลยค่ะ  แต่ใครที่ไม่ได้ดูก็มาดูกันได้ค่ะ  และถ้าอยากดูจริงๆก็รออีก  7  ปีข้างหน้านะคะ+++
(กล้อง+ขาตั้ง+สายลั่น+ชัตเตอร์+โอเค)

จันทรุปาคา

เป็นปรากฏการณ์ ที่โลกบังแสงดวงอาทิตย์ไม่ให้ไปกระทบที่ดวงจันทร์ ในบริเวณดวงอาทิตย์ในวันเพ็ญ ( ขึ้น 15 ค่ำ ) โดยโลกอยู่ระหว่างดวงอาทิตย์กับดวงจันทร์ ทำให้เงาของโลกไปบังดวงจันทร์ การเกิดจันทรุปราคา หรือเรียกอีกอย่างว่า จันทคราส และที่บ้านของเราเรียกว่า ราหูอมจันทร์หรือว่าราหูกินจันทร์ ดังนั้นชาวบ้านก็จะเอามาตะโกนโห่ร้องว่าให้ช่วย จันทร์เจ้าข๋า นะคะ

ราหูอมจันทร์หรือว่าราหูกินจันทร์ คือ ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในคืนวันเพ็ญ ขึ้น 15 ค่ำ เมื่อดวงจันทร์โคจรมาอยู่ในระนาบเส้นตรงเดียวกับโลกและดวงอาทิตย์ทำให้เงา ของโลกบังดวงจันทร์คนบนซีกโลกซึ่งควรจะเห็นดวงจันทร์เต็มดวงในคืนวันเพ็ญจึง มองเห็นดวงจันทร์ในลักษณะต่างๆ เช่น “ จันทรุปราคาเต็มดวง” เกิดขึ้นเมื่อดวงจันทร์เคลื่อนเข้าไปในเงามืดของโลก จึงทำคนบนซีกโลกที่ควรเห็นดวงจันทร์เต็มดวง กลับเห็นดวงจันทร์ซึ่งเป็นสีเหลืองนวลค่อยๆ มืดลง กินเวลาประมาณ 1.5 ชั่วโมง จากนั้นจึงจะเห็นดวงจันทร์ เป็นสีแดงเหมือนสีอิฐเต็มดวง เพราะได้รับแสงสีแดงซึ่งเป็นคลื่นที่ยาวที่สุดและบรรยากาศโลกหักเหไปกระทบ กับดวงจันทร์ ส่วน “ จันทรุปราคาบางส่วน” เกิดขึ้นเมื่อดวงจันทร์เคลื่อนที่เข้าไปในเงามือของโลกเพียงบางส่วน จึงทำให้เห็นดวงจันทร์เพ็ญบางส่วนมืดลงและบางส่วนมีสีอิฐขณะเดียวกันอาจเห็น เงาของโลกเป็นขอบโค้งอยู่บนดวงจันทร์ซึ่งเป็นข้อพิสูจน์ว่าโลกกลม นะคะ    

ที่บ้านถ้ามีราหูกินจันทร์แบบนี้ใครที่นอนอยู่ก็จะถูกปลุกให้มาช่วยจันทร์กันนะคะ ไม่งั้นโดยแม่ดุนะคะ ตามความเชื่อของคนโบราณๆๆ นะคะ แต่ก้ต้องขึ้นมาเพื่อไม่ให้ขัดใจคุรแม่ก็เท่านั้นเองนะคะ หลังที่บ้านของเราเริ่มสนุกมากขึ้นนะคะได้มีการนำดอกไม้ๆฟ ลูกปะทัดจีนมาจุดกันอย่างสนั้นลั้นบ้านนะคะ (สนุกดี)


คำสำคัญ (Tags): #มณีเทวา#happy ba
หมายเลขบันทึก: 514266เขียนเมื่อ 27 ธันวาคม 2012 17:36 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 มิถุนายน 2013 22:55 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (5)

เก็บภาพได้ชัดมาก ที่บ้านผมไม่ได้ดูหรอกครับ เพราะฝนตกมืดฟ้ามัวดินครับ ขอเป็นกำลังใจครับ


ความสุขอยู่ที่การถ่ายภาพนะคะ ขอบคุณนะคะคุณ เครื่องหมาย ? คำถามเดี่ยว

 สวยมากๆๆนะคะ ขอบคุณนะคะ คุณมณีเทวา

ขอบคุณค่ะ ภาพแบบนี้บันทึกได้ยากมากๆๆ สุดยอดค่ะพี่

ขอบคุณนะคะคุณหมูหวาน และคุณเดือนดาว

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี