โรคแพ้ละอองเกสร

kanniga
ไม่เป็นพิษต่อมนุษย์หรือสิ่งมีชีวิต

โรคแพ้ละอองเกสร
โดยทั่วไปละอองเกสรที่ผึ้งงานเก็บเข้ารัง มาจากละอองเกสรสองชนิด คือละอองเกสรที่สามารถปลิวไปตามลมได้ แต่ถ้าไม่มีลมช่วยพัดพาไป ผึ้งก็สามารถลงตอมและเก็บเกสรได้เช่นกัน เช่น เกสรจากดอกข้าวโพด หรือดอกพืชตระกูลใบเลี้ยงเดี่ยว ใบเลี้ยงคู่บางชนิด และตระกูลสน อีกชนิดหนึ่งคือละอองเกสรที่ไม่สามารถปลิวไปตามลมได้ ต้องอาศัยแมลงช่วยผสมเกสร ได้แก่ ดอกไม้ผลเกือบทุกชนิด

ภาษาวิชาการเรียกดอกไม้พวกนี้ว่า เป็นพืชที่ต้องการแมลงผสมเกสร จัดเป็นเกสรที่มีคุณภาพต่อมนุษย์และผึ้ง โดยธรรมชาติของผึ้งงานมันรู้ว่าเกสรชนิดไหนที่มีคุณค่าแก่มัน แต่ถ้าเกสรขาดแคลนมันก็ไม่สามารถที่จะเลือกได้ จำเป็นต้องเก็บ

ปกติร่างกายมนุษย์มีการสร้างภูมิคุ้มกัน โดยสร้างสารต่อต้านหรือแอนตีบอดี ( antibody ) และปลดปล่อยสารที่เรียกว่า ฮีสตามีน ( histamine ) ซึ่งมีปริมาณไม่มากนัก แต่ถ้าสูดเอาละอองเกสรที่ปลิวมาตามลมเข้าไปมากๆ บางคนเกิดการแพ้ จะเกิดการปลดปล่อยฮีสตามีนออกมามาก

เมื่อสารนี้เข้าไปในจมูก ทำให้เกิดอาการแสบร้อน น้ำมูกไหล ระยะต่อมาเยื่อโพรงจมูกขยายและเกิดความดัน คัดจมูก ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ ไม่สบาย และในที่สุดไม่สามารถทำงานได้ บางคนจะเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง เรียกว่าเป็น โรค เฮย์ ฟีเวอร์ ( hay fever ) คือหายใจเอาละอองเกสรเข้าไป

โดยเฉพาะเกสรตระกูลหญ้า หรือเกิดเป็นโรคหอบหืด ในต่างประเทศ มีการพยากรณ์ปริมาณละอองเกสรที่ปลิวอยู่ในอากาศ ในแต่ละวันไว้ด้วย เพื่อจะได้ทราบว่า ควรจะเดินทางออกไปนอกบ้านหรือไม่
คงจะเป็นอย่างที่คนโบราณว่า หนามยอกให้เอาหนามบ่ง ผู้ที่เป็นโรคแพ้ละอองเกสรนั้น สามารถรักษาหรือบรรเทาอาการได้ โดยรับประทานเกสรผึ้ง

ความเป็นพิษของเกสรโดยทั่วไปละอองเกสร จะไม่เป็นพิษต่อมนุษย์หรือสิ่งมีชีวิต โดยเฉพาะเกสรที่ต้องอาศัยสิ่งมีชีวิตเป็นสื่อในการผสมเกสร มิฉะนั้นพืชชนิดนั้นจะต้องสูญพันธุ์แน่นอน เพราะเกสรและ/หรือน้ำต้อยที่มีอยู่ในดอกไม้นั้น คือสิ่งล่อให้แมลงผสมเกสรมาลงตอมดอก

ยมีรางวัลให้แก่แมลงผสมเกสร คือเกสรและน้ำต้อย มีดอกไม้บางชนิดเท่านั้น ที่ผึ้งงานเก็บมาเลี้ยงหนอนแล้ว ทำให้หนอนหรือตัวอ่อนของผึ้งมีการตายเกิดขึ้น เช่น เกสรจากดอกชา เป็นต้น ซึ่งชาโดยปรกติไม่มีอันตรายสำหรับมนุษย์ แต่มีสารที่อาจทำให้ตัวอ่อนผึ้งอ่อนแอหรือตายได้


ความสำคัญทางเศรษฐกิจ
เกสรจัดเป็นทรัพยากรทางธรรมชาติ ที่มนุษย์สามารถเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ได้ โดยมิได้ทำลายให้เกิดความเสียหายแก่ต้นพืชแต่อย่างใดเลย และพืชก็สามารถผลิดอกใหม่ สร้างเกสรใหม่ทดแทนได้ แต่ถ้าเราไม่เก็บเกี่ยว เกสรก็จะสูญเปล่าไป

เกสรสามารถทำเงินให้แก่ผู้เลี้ยงผึ้ง เท่ากับเป็นการช่วยให้ประเทศมีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น มีประโยชน์อย่างยิ่ง การเก็บเกสรมีต้นทุนที่ต่ำมากเมื่อเทียบกับการผลิตสินค้าอุตสาหกรรม ที่ต้นทุนสูงและมีการนำเข้าวัตถุดิบที่นำมาผลิต

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน <<<น้ำผึ้งกับน้ำตาลทรายอย่างไหนดีกว่ากัน?>>>

คำสำคัญ (Tags)#apiculture

หมายเลขบันทึก: 51386, เขียน: 23 Sep 2006 @ 10:12 (), แก้ไข: 22 Jun 2012 @ 15:15 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)