ทำเล : กับการเลือกทำเกษตรประณีต

ทุกพื้นที่ สามารถทำการเกษตรแบบประณีตได้ เพียงแต่ว่าเราจะสามารถวางแผนการผลิตที่สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมได้เหมาะสมเพียงใด?

 คำถามที่กินใจ ? มีพี่น้องเกษตรกรหลายคนที่สอบถามผมมาว่า พื้นที่ทีจะเลือกทำการเกษตรแบบประณีตนั้น เราควรเลือกพื้นที่ลักษณะใด จึงจะทำแล้วประสบความสำเร็จ

ความจริงย่อมเป็นความจริง  ในการทำการเกษตรนั้นโอกาสที่จะเลือกพื้นที่ให้มีความเหมาะสมมากที่สุด หรือเลือกแปลงใหม่นั้น คงเป็นเรื่องที่ยาก เนื่องจากที่ดินที่เรามีอยู่ ณ เวลานี้ส่วนใหญ่เป็นที่ดินที่ได้มาโดยการสืบทอดจากบรรพบุรุษ แต่ก็คงมีส่วนน้อยที่ได้มาโดยการซื้อใหม่

แต่อย่างไรก็ตาม การที่เราสืบทอดจากบรรพบุรุษ หรือซื้อเพิ่มใหม่ก็ตาม เราสามารถทำการเกษตรแบบปราณีตได้ทั้งนั้น ขอเพียงว่ามีน้ำเพื่อใช้ในการเกษตรหรือไม่

  น้ำ  (water)  คือ หัวใจสำคัญของการทำการเกษตร ดังนั้นการเลือกพื้นที่สำหรับทำการเกษตรแบบประณีตจะต้องมีน้ำตลอดทั้งปี ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพทางธรรมชาติของแต่ละพื้นที่ครับว่าน้ำที่เราจะนำมาใช้นั้นมาจากแหล่งใดบ้าง เช่น น้ำชลประทาน ห้วย หนอง คลอง บึง น้ำบาดาล น้ำบ่อ หรืออาศัยน้ำฝน เป็นต้น

ดังนั้น พี่น้องเกษตรกรที่จะทำการเกษตรแบบประณีต ขอให้สบายใจได้ครับว่าที่ดินของท่านที่มีอยู่ ณ เวลานี้นั้นสามารถทำการเกษตรแบบประณีตได้แน่นอน ขอเพียงว่าเรามีแหล่งน้ำตามที่กล่าวมา ถึงแม้ทรัพยากรแวดล้อมอื่นๆ อาจจะไม่สมบูรณ์ เช่น คุณสมบัติของดินไม่ดี ดินเปรี้ยว  ดินเค็มบ้าง ไม่ต้องกังวลครับเราสามารถปรับปรุงได้ แต่ที่สำคัญว่า ใจ ของท่านพร้อมหรือยัง

ขอบคุณครับ

อุทัย   อันพิมพ์

21 กันยายน 2549

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เกษตรประณีต

คำสำคัญ (Tags)#ปริญญาโท#หลักสูตร#ปริญญาเอก#พัฒนบูรณาการศาสตร์#มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

หมายเลขบันทึก: 51166, เขียน: 21 Sep 2006 @ 16:44 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:33 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

 เห็นด้วยค่ะ จะทำอะไรต้องใจมาก่อน  พร้อมกับมีกำลังทั้งใจและกายด้วยค่ะ