ความสำเร็จ กับความล้มเหลว เป็นของคู่กัน


หลายๆคนต้องการประสบความสำเร็จ และไม่ต้องการพบกับความล้มเหลว แต่ในความเป็นจริงแล้ว คนที่จะประสบความสำเร็จได้นั้น ล้วนแล้วแต่ต้องล้มมาก่อนทั้งสิ้น ยกเว้นคนที่เกิดบนกองเงินกองทอง แต่ถ้าจะพิจารณาจริงๆ กว่าที่จะประสบความสำเร็จได้นั้น ก็ต้องผ่านสิ่งที่เป็นปัญหา และความล้มเหลวมาแล้วทั้งสิ้น

ในแต่ปัจจุบัน หลายๆ คนมักจะพยายามหาทางลัดที่จะไปสู่ความสำเร็จ และพยายามหาทางที่จะไม่ต้องล้มเหลวเลย ผลก็คือ ไม่ต้องริเริ่มทำอะไรกันเลยครับ เพราะกลัวว่าทำไปแล้วจะมีปัญหาหรือเปล่า หรือกลัวว่าจะไม่ประสบความสำเร็จหรือเปล่า ก็เลยไม่ลงมือทำอะไรซะที แล้วก็มานั่งฝันว่าสักวันหนึ่งเราจะประสบความสำเร็จให้ได้ แบบนี้เรียกว่าได้แค่ฝันครับ แต่ไม่ยอมลงมือทำซะที แล้วฝันที่ไหนจะเป็นจริงไปได้ จริงมั้ยครับ

ผมได้มีโอกาสอ่านเจอเรื่องราวของคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตแบบว่าเป็นที่รู้จักของสังคมทั่วโลก และบางคนยังร่ำรวยล้นฟ้าอีกต่างหาก ลองมาดูนะครับว่าคนทีประสบความสำเร็จเหล่านี้ เคยล้มมาก่อนหรือไม่ บางเรื่องอาจจะเป็นกำลังใจที่ดีให้กับคนที่ตอนนี้กำลังท้อแท้อยู่ก็เป็นได้นะครับ

  • Thomas Edison คนแรกนี้น่าจะเป็นที่รู้จักของหลายๆ คนอยู่แล้วนะครับ เป็นผู้คิดและประดิษฐ์หลอดไฟฟ้า ซึ่งเราเรียนกันมาตั้งแต่ชั้นประถม นายคนนี้ถูกครูประจำชั้นตราหน้าว่า “เป็นเด็กที่โง่เกินกว่าที่จะเรียนรู้อะไรได้” พอเริ่มทำงาน ก็ถูกไล่ออกจากบริษัทถึง 2 แห่ง ด้วยเหตุผลที่ว่า ไม่มีประสิทธิภาพการทำงาน แต่สุดท้ายเขาก็เป็นผู้ที่สร้างหลอดไฟฟ้าได้สำเร็จเป็นคนแรกของโลก ซึ่งทำให้โลกเราเต็มไปด้วยแสงสว่างอยู่ทุกวันนี้ ด้วยคำพูดคมๆ ที่ว่า “ผมไม่ใช่ล้มเหลว 1,000 ครั้ง แต่ผมรู้ว่ามี 1,000 วิธีที่ไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องในการทำหลอดไฟฟ้า”
  • Winston Churchill คนที่สองนี้ สอบตกในช่วงประถมศึกษา และพอเข้าสู่สนามการเมือง ก็สอบตกจากการเลือกตั้งทุกครั้งไปตั้งแต่ยังหนุ่ม จนกระทั่งอายุ 62 ถึงประสบความสำเร็จได้เป็นนายกรัฐมนตรีของอังกฤษ ซึ่งได้สร้างประวัติศาสตร์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ทำให้โลกต้องจดจำไว้
  • Walt Disney คนนี้ถูกไล่ออกจากการเป็นบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ด้วยเหตุผลที่ว่า “เป็นคนที่ขาดจินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ” จากนั้นก็หลายเป็นคนล้มละลายอยู่หลายครั้งจนสามารถใช้จินตนาการของตนเองในการสร้างสรรค์ตัวการ์ตูนขึ้นมา และก็มาเป็น Disneyland ซึ่งกว่าจะสร้างได้ก็ถูกปฎิเสธจากนายทุนอยู่ถึง 302 ครั้งด้วยกัน แต่สุดท้ายเขาก็ประสบความสำเร็จจนได้ เพราะด้วยความที่ไม่เคยยอมแพ้นั่นเองครับ
  • J.K. Rowling คนนี้จะร่วมสมัยหน่อย ยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน คนนี้พยายามที่จะเป็นนักเขียน ซึ่งช่วงนั้นฐานะก็ยากจนมาก ต้องหาที่เขียนหนังสือไปด้วย และเลี้ยงลูกไปด้วย เขียนจบก็นำไปเสนอสำนักพิมพ์ ซึ่งถูกปฏิเสธอย่างไม่ใยดีเลย พร้อมกับบอกว่า เรื่องราวที่เขียนมานี่ยังไงก็ขายไม่ออก ไม่มีทางดังแน่นอน จะไปเสนอกี่สำนักพิมพ์ ก็ไม่มีใครเขาจะพิมพ์ให้ แต่สุดท้ายสำนักพิมพ์ที่เคยปฏิเสธ ก็ต้องหันมาขอพิมพ์หนังสือเล่มนี้ด้วย ภายหลังที่หนังสือเป็นที่นิยมอย่างมาก หนังสือเรื่องนี้ก็คือ Harry Potter นั่นเองครับ
  • Steve Jobs คนนี้ก็เพิ่งเสียชีวิตได้ไม่นาน และเป็นคนที่เด็กรุ่นใหม่หลายๆ คนพยายามยึดเขาเป็นแบบอย่างของความสำเร็จ แต่หารู้ไม่ว่ากว่าที่ Jobs จะได้แบบวันนี้เขาต้องผ่านอะไรมาบ้าง รายการที่ไม่ประสบความสำเร็จของ Jobs ก็มีตั้งแต่ Apple III, Lisa, the NeXT-like Apple G4 Cube, and Apple’s Pages word processor ฯลฯ ยิ่งไปกว่านั้นยังต้องออกจากบริษัทที่ตัวเองสร้างมากับมือ กว่าที่เขาจะมีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ ล้วนแต่ต้องอาศัยความพยายาม และการไม่ยอมแพ้

ยังมีอีกหลายคนนะครับ ที่น่าจะเป็นกรณีศึกษาในเรื่องของความสำเร็จได้ กลุ่มคนเหล่านี้ ล้วนแต่มีสิ่งที่เหมือนกันอยู่ในใจ สิ่งนั้นก็คือ “การไม่ยอมแพ้” แม้ว่าจะต้องล้มเหลวสักกี่ครั้ง ทุกครั้งที่ล้มล้วนแต่ให้บทเรียนที่ดี และเป็นประสบการณ์ที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จได้ คนกลุ่มนี้จะคิดเสมอว่า อะไรที่ทำแล้วไม่สำเร็จ ก็คือสิ่งที่ทำให้เรารู้ว่าเราไม่ควรทำ นั่นแปลว่าเราก็เข้าใกล้ความสำเร็จมากขึ้นไปอีก

หวังว่าเรื่องราวเหล่านี้น่าจะเป็นประโยชน์ให้กับท่านผู้อ่านในการเสริมสร้างพลัง และกำลังใจในการทำงาน การสร้างชีวิตของตนเองให้ดีขึ้น และประสบความสำเร็จได้ตามที่ตนตั้งใจไว้ครับ

อย่าลืมนะครับ การที่เรากลัวความล้มเหลว ก็แปลว่า เราอาจจะไม่มีโอกาสได้เรียนรู้ว่าความสำเร็จนั้นมีวิธีการไปถึงได้อย่างไร เพราะเราจะไม่ลงมือทำอะไรเลยนั่นเอง

คำสำคัญ (Tags): #ความสำเร็จ
หมายเลขบันทึก: 510391เขียนเมื่อ 29 พฤศจิกายน 2012 05:51 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 ธันวาคม 2012 18:45 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี