ไข่ขาวทอดดอกโสนด้วยน้ำมันมะพร้าว เพื่อสุขภาพของผู้ต้อง ลดไข่แดง ลดคอเลสเตอรอล

ดอกโสน บ้านนาแม่ตาด สันกำแพง

ไข่เป็ด ไข่ไก่ ไข่นก ไข่เต่า ไข่ลวก ไข่ดาว ไข่ตุ๋น ไข่นึ่ง ไข่ปิ้ง ไข่เจียว ไข่ทอด  ไข่ลูกเขย ไข่ลูกสะใภ้ ฯลฯ  ไข่มีประโยชน์มากเสียด้วย โดยเฉพาะไข่แดง ดีมากๆสำหรับเด็กๆที่กำลังเจริญวัย แต่ผู้ที่หยุดการเจริญวัยก็ได้ประโยชน์มากเช่นกัน แต่ถ้ารู้ตัวว่าร่างกายมีคอเลสเตอรอลมากเกินกว่าปกติ ไข่แดงก็ต้องกินให้น้อยลงต่อสัปดาห์ ตามที่เราพอจะทราบกันว่าคุณหมอเตือนไว้ แต่ก็มีหลายคนไม่เชื่อหมอ หรือได้ทราบมาว่ากินมากก็ยิ่งดีไม่เป็นไร อย่างเช่นเมื่อไม่กี่วันมานี้ ก็มีข่าวว่ากินไข่ดิบหมักน้ำส้มสายชูกันแล้วดี  ได้ทราบมานานพอควรแล้วมีผู้ใหญ่ท่านหนึ่งโทรศัพท์มาบอกในลักษณะดีใจที่กินแล้วได้ผลดีกินทุกวัน เกือบถีง 100 ฟองแล้ว ได้แต่ค่ะๆอย่างเดียว นึกในใจขออย่่าให้ท่านเป็นอะไรเลยเพราะก็คงต้องกินต่อไปอีกแน่ๆ  ก็คงแล้วแต่ร่างกายของแต่ละคนที่รับได้แล้วมีผลดีมากกว่าผลร้าย กล่าวถึงไข่ที่มีประโยชน์และการกินที่ดูแปลกไปบ้างแล้ว เรามาทำเมนูทอดไข่ไม่ใช้ไข่แดงกันดีกว่านะคะ


ไข่ขาวทอดดอกโสนดอกโสนเป็นพืชสมุนไพรที่ขึ้นตามท้องทุ่งนาหรือใกล้น้ำ ไม่ได้ออกดอกตลอดปี  ไม่มีการปลูกขายเหมือนพืชชนิดอื่นๆ ดังนั้นจีงจัดเป็นสมุนไพรปลอดสารพิษขึ้นเองตามธรรมชาติ ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด ดอกโสนในถาดนี้น้องเพลินนำมาฝากจากบ้านนาแม่ตาดวันที่พบกับน้อง Boo  ซึ่งต้นโสนขึ้นใกล้นาบนพื้นดินที่มีที่ว่างใกล้แปลงนา เมื่อวันที่ 24 พย.55 ที่ผ่านมาก็ได้ไปเก็บด้วยมือตัวเองที่ดอกใกล้หมดแล้ว ดอกที่ร่วงไปก็จะเป็นฝัก ถ้าใครได้เก็บดอกโสนมากๆแล้วต้องเก็บไว้มากกว่า 1 วันหรือใส่ตู้เย็น ขอแนะนำว่า ไม่ควรให้ดอกโสนโดนน้ำหรือล้างควรเก็บตอนดอกโสนแห้งไม่มีน้ำเกาะจะเก็บไว้ได้มากกว่า 1 วันถ้ามีน้ำเปียกจะเสียเร็วเพราะกลีบของดอกโสนบางแยกไข่แดงออก นำไข่แดงทำอาหารให้เด็กๆ  ฯ

นำไข่ขาวใส่ถ้วยใหญ่ตีไข่ขาวด้วยช้อนซ้อม ปรุงรสตามชอบ นำดอกโสนคลุกคนให้เข้ากันน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะร้อนพอประมาณ

เทไข่กับดอกโสนลงเกลี่ยให้กระจายเปิดไฟอ่อนๆปล่อยให้สุกด้านที่โดนกระทะ
แล้วค่อยใช้ตะหลิวพลิกกลับอีกด้าน พออีกด้านสุกก็ใช่ได้ ถ้าชอบเกรียบก็ให้นานสักหน่อยตักใส่จาน หรือตักวางบนข้าวได้เลย
 ไข่ทอดกับสมุนไพรกินคู่กับน้ำพริกกะปิอร่อยมากเพิ่มปลาทูทอดหรือย่างหรือนึ่งร้อนๆ ก็ยิ่งอร่อย   ข้าวอุ่นๆ ด้วยสมุนไพร 1 จาน ก็อิ่มอร่อยได้ 1 มิ้อแล้วค่ะ

       ตัวอย่างสมุนไพรที่ทอดกับไข่ได้ และหาได้ง่ายกว่าดอกโสน เช่น  ดอกขจร(สลิด)เดี๋ยวนี้วางขายในซุปเปอร์มาเก็ต  ชะอม  ใบช้าพลูหั่นฝอย   ถั่วพูหั่นฝอย   ดอกอัญชันได้ทั้งสีขาวและม่วง   ยอด-ดอกฟักทอง  ฝักหวานป่า-บ้าน ใบตำลึง มะระ ฯลฯ ถ้าจะให้กรอบก็หั่นสมุนไพรให้เล็กๆและบางๆ หากไม่กังวลเรื่องไข่แดงก็ใส่ไปด้วยกันทั้งฟอง และใช้น้ำมันอื่นๆได้เช่นกันเมนูอาหารที่ทำได้เร็วและง่ายคือการทอดไข่ การใช้น้ำมะพร้าวก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่ใช้แล้วตักอาหารกินได้สบายใจเพราะใช้ครั้งละไม่มากและทำเอง เช่นเดียวกับการใช้ไข่แดงในอาหารบางอย่างที่หลีกเลี่ยงได้ก็จะหลีกเลี่ยง แต่ก็ยังกินไข่แดงในเมนูอาหารอื่นบ้าง อาหารบางอย่างหากใส่ไข่แดงด้วยก็จะมีความกังวลบ้างแต่ถ้าไม่ใส่ไข่แดงก็ไม่มีความกังวลเรื่องคอเลสเตอรอล ที่น่าจะมีมากในร่างกาย ความที่เป็นผู้ไม่ออกกำลังกาย กินอาหารที่มีไขมันบางอย่างไม่มีการเผาผลาญออกไป ไขมันที่ไม่ต้องการจึงสะสมตามอวัยวะไปโผล่ในจุดที่น่ากลัวคือ รอบดวงตา บนใบหน้าฯ

จากการใช้ประสบการณ์การสังเกตและเคยไปถามแพทย์จักษุ (ตา) จึงได้ทราบ แต่ก็ปฏิบัติยากในการกินอาหารที่ตัวเองชอบ  ทราบไหมค่ะว่า ที่หลายคนเรียก ถุงน้ำใต้ตานั้น หากเรากินของทอดด้วยน้ำมันบ่อยๆ และไขมันจากเนื้อสัตว์มาก มันก็จะไปเสริมให้นูนมาก แล้วยุบยากมาก ในกรณีที่ผู้นั้นไม่ออกกำลังกายเผาผลาญไขมันการหลีกเลี่ยง เว้นการกินอาหารที่เกิดการสะสมไขมันตัวไม่ดี ก็จะไม่เกิด บางคนไปสะสมมากที่ต้นขา แขน และพุง ก็ไม่น่ากลัวเท่ารอบดวงตาทำให้สายตาเกิดการไม่ปกติได้ แต่การที่ไปเกิดใต้ร่มผ้า ก็ทำให้ชะล่าใจได้อีกเช่นกัน  ผู้ใหญ่พ้นการเจริญวัยแล้ว หากเราเลือกกินอาหารให้สุขภาพดีแข็งแรงเพื่อต้านทานโรคได้ก็พอเพียงแล้ว ไม่ควรกินอาหารที่เผาผลาญช้าเกิดการสะสมก่อให้เกิดโรคได้ภายหลัง ก็จะทำให้เราอาจต้องงดอาหารบางอย่างเด็ดขาดได้

อย่างที่มีการกล่าวกันเสมอว่า " มีเงินจนใช้ไม่หมดในชาตินี้ แต่กินอาหารที่ตัวเองชอบบางอย่างไม่ได้ กินแล้วตาย หรืออาการกำเริบหนัก ทรมาน "  เรามากินแบบพอดีแต่กินได้ทุกอย่างตลอดชีวิตดีกว่าไหม?ค่ะ


ด้วยความปรารถนาดี  กานดา แสนมณี


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน อาหารเพื่อสุขภาพดี

คำสำคัญ (Tags)#อาหารเพื่อสุขภาพ#อาหารสุขภาพ#ดอกโสน#กานดาน้ำมันมะพร้าว#happy ba#GFGAP#ไข่ขาวทอดดอกโสน

หมายเลขบันทึก: 510215, เขียน: 27 Nov 2012 @ 11:17 (), แก้ไข: 08 Mar 2013 @ 12:53 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 18, ความเห็น: 17, อ่าน: คลิก
บันทึกที่เกี่ยวข้อง


ความเห็น (17)

เขียนเมื่อ 
  • สวัสดีค่ะพี่ดา..
  • แวะมาชิม ไข่ขาวเจียวดอกโสน ค่ะ ...
  • ได้กลิ่นน้ำมันมะพร้าวหอมมาเลยค่ะ
  • ข้าวหุงด้วยน้ำดอกอัญชัญใช่ใหมค่ะ
  • ปลาทูตัวใหญ่มากค่ะ
  • มื้อนี้ ลำแต๊เจ้า
เขียนเมื่อ 

พี่ดาเก็บดอกโสนกับมือเลยนะครับเนี่ย

เห็นแล้วรู้สึกหิวข้าวเลยครับ

เขียนเมื่อ 

ดูแล้วน่ากินมากเลยครับพี่ ไม่เคยใช้ไข่ขาวเลย ปกติผัดกินจิ้มน้ำพริกดอกโสน ครับ พี่สบายดีนะครับ

เขียนเมื่อ 

เห็นแล้วท้องร้องจ๊อกๆ เลยค่ะพี่ดา

เขียนเมื่อ 
  • อร่อยที่สุดก็ตอนเก็บดอกโสนเองนี่แหละค่ะ
  • จำรสชาติได้ดี..อร่อยลืมไม่ลงค่ะ

สวัสดีค่ะ

น้องแหม่ม 

ค่ะลำแต้ๆเจ้า ทอดด้วยน้ำมันมะพร้าวเพียงช้อนเดียวเท่านั้น ปลาูทูแบ่งมายำดอกโสนก็ได้ ใช่แล้วข้าวน้ำดอกอัญชัน เดี๋ยวพรุ่งนี้เช้าจะทำไข่ขาวทอดดอกอัญชันค่ะ พี่ดามี 2 สีแล้ว

 

น้องเพลิน ชวนคุณยายทำนะ ดอกโสนไม่มีแล้วซินะ สมุนไพรอื่นๆก็ได้

 

อาจารย์ขจิต พี่ดาสบายดีขอบคุณมากค่ะ ลองทำนะ ดอกโสนกรอบหวานอร่อยดี

 

น้องกอหญ้า หิวข้าวแน่ๆ ตอนนี้ดึกแล้วพรุ่งนี้มาชิมอย่างอื่นแล้วกันนะ

 

น้องอ.ศิลา  เก็บสดทำเลยวิตามินมากกว่า เก็บไว้หลายวันแล้วมาทำด้วยค่ะ

 

 

 

เขียนเมื่อ 

มาติดตามสีสันของอาหารบ้านเราค่ะ น่าทานมากแม้จะดึกป่านนี้ก็ยังอยากทานเพราะฝีมือพี่ดาใส่สมุนไพรบำรุงสุขภาพ เยี่ยมมากๆนะคะเมนูวันนี้ ปลาทูก็สวยมาก แบบนี้ต้องขอลองผัดด้วยน้ำมันมะพร้าวแล้วล่ะค่ะ

เขียนเมื่อ 

น่าทานมากค่ะ ไข่ขาวทอดดอกโสน ด้วยน้ำมันมะพร้าว น้ำพริก ปลาทู ชักหิวแล้วนะนี่

เขียนเมื่อ 

เห็นแล้วนึกถึงมืออร่อยที่เชียงดาวคะ :)

เขียนเมื่อ 
  • เป็นวันศุกร์ สุดสัปดาห์ ที่ได้พบ เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ที่ยอดเยี่มมาก
  • ทำกับข้าวไม่เป็น และ ในเมือง ช่างหาดอกโสน ยากพอควรแต่จะพยามหามาลองทำให้ได้นะคะ

สวัสดีค่ะ

 

น้องตูม

ค่ะว่างๆชวนหนุ่มน้อยเคี่ยวน้ำมันไว้สักขวดทำอะไรก็หอมอร่อย

ทอดไข่เจียวก็ใช้ช้อนชาเดียว ก็อร่อยได้แล้ว

 

คุณครู KRUDALA

ดอกโสนใกล้หมดแล้ว ใช้สมุนไพรอื่นทอดก็ได้นะคะ

 

น้องหมอป.

ค่ะทำให้คิดถึงไข่เจียวดอกโสน บ้านนาแม่ตาด

กับไข่เจียวชะอม บ้านสวนบัวชมพู อร่อยมากมายนะคะ

 

คุณ Joy

ขอบคุณมากนะคะ พรุ่งนี้วันเสาร์วันหยุด หาสมุนไพรอื่นๆที่หาได้ง่ายมาทอดก็ได้นะคะ 

ไข่ขาวเราใส่กี่ฟองก็ได้ปลอดภัยและอร่อยมากเช่นกัน

ทอดกับพริกที่เผ็ดหรือพริกหวาน ก็อร่อยค่ะ

 

 

มาชมแต่ละบันทึกของพี่ดาทำให้มีไอเดียในการทำกับข้าวขึ้นมาอีกเยอะค่ะ

ไข่เจียวเป็นเมนูอุ่นใจของปริมมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้วค่ะ ทานได้ทุกวันทุกเวลา ;)) ตอนนี้ด้วยวัยที่เพิ่มขึ้นคงต้องลองทำแบบลดไข่แดงลงแล้วค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ดีจังเลยค่ะ..เป็นเมนูที่ทำง่ายๆ..อิ่มอร่อยเสมอ..

สวัสดีค่ะ

 

น้องปริม

" ไข่เจียวเมนูอุ่นใจ " เข้าใจกล่าวมากเลยค่ะ ทำให้นึกถึงเด็กๆมากมายแน่นอนไข่เจียวคือเมนูอุ่นใจ นะคะ จนถึงผู้ใหญ่ ง่ายและเร็ว อิ่มดีด้วย เดี๋ยวนี้เป็นเมนูที่คนทำขายเฉพาะเลยนะคะ ข้าวไข่เจียว ขายกันอย่างเดียวเลย ที่เชียงใหม่ช่วงสงกรานต์ขายดีมากค่ะ มีอยู่ปีหนึ่ง น้องป่านทำขายช่วงสงกราต์ 3 วัน ขายดีจยน้องป่านไม่ได้เล่นน้ำสงกรานต์เลยทีเดียว เราอายุมากขึ้นทุกปี บางอย่างเราเบรคไว้บ้างเพื่อได้กินอาหารอย่างอื่นที่มีไข่แดงได้บ้างไงจ๊ะ ดีต่อเด็กมากๆมีสารอาหารบำรุงสมองทำให้สมองดีอยู่ในไข่แดง  พี่ดาล่ะชอบมากเลยนะไข่แดงโดยเฉพาะไข่ต้ม คลุกกับข้าวก็อร่อยแล้ว

 

คุณพี่ใหญ่  

ค่ะเมนูที่ง่ายๆ ในบ้านมีไข่อย่างเดียวก็อิ่มได้นะคะ

สวัสดีค่ะ ขอบคุณมากนะคะ ดอกไม้และกำลังใจที่มอบให้บันทึก ไข่ขาวทอดดอกโสนฯ

 

Ico48    อักขณิช
Ico48    Joy
Ico48    ป.
Ico48    Sila Phu-Chaya
Ico48    ครูทิพย์
Ico48    ขจิต ฝอยทอง
Ico48    จันทวรรณ
Ico48    นาง นงนาท สนธิสุวรรณ
Ico48    บุษยมาศ
Ico48    ...ปริม pirimarj...
Ico48    กอหญ้า
Ico48    อ.นุ
Ico48    บัวชมพู
Ico48    เขียวมรกต
Ico48    Mitochondria
Ico48    KRUDALA
Ico48    โอ๋-อโณ

 

เขียนเมื่อ 

มีเมนูน่าอร่อย ดีกับสุขภาพให้ได้จัดคิวลองทำ ชนิดไม่ซ้ำกันเกินหนึ่งเดือน ยอดเยี่ยมมากๆค่ะ นี่หากเปิดร้านอาหารสุขภาพน่าจะดีมากเลยนะคะ

สวัสดีค่ะพี่นุช

ค่ะเรารวมกลุ่มกันเปิดร้านอาหารท่าจะมีความสุขมากๆเลยนะคะ

ช่วยกันคิดเมนูแปลกๆ เพื่อสุขภาพโดยเฉพาะ ขอบคุณมากค่ะ