ไข่เป็ด ไข่ไก่ ไข่นก ไข่เต่า ไข่ลวก ไข่ดาว ไข่ตุ๋น ไข่นึ่ง ไข่ปิ้ง ไข่เจียว ไข่ทอด  ไข่ลูกเขย ไข่ลูกสะใภ้ ฯลฯ  ไข่มีประโยชน์มากเสียด้วย โดยเฉพาะไข่แดง ดีมากๆสำหรับเด็กๆที่กำลังเจริญวัย แต่ผู้ที่หยุดการเจริญวัยก็ได้ประโยชน์มากเช่นกัน แต่ถ้ารู้ตัวว่าร่างกายมีคอเลสเตอรอลมากเกินกว่าปกติ ไข่แดงก็ต้องกินให้น้อยลงต่อสัปดาห์ ตามที่เราพอจะทราบกันว่าคุณหมอเตือนไว้ แต่ก็มีหลายคนไม่เชื่อหมอ หรือได้ทราบมาว่ากินมากก็ยิ่งดีไม่เป็นไร อย่างเช่นเมื่อไม่กี่วันมานี้ ก็มีข่าวว่ากินไข่ดิบหมักน้ำส้มสายชูกันแล้วดี  ได้ทราบมานานพอควรแล้วมีผู้ใหญ่ท่านหนึ่งโทรศัพท์มาบอกในลักษณะดีใจที่กินแล้วได้ผลดีกินทุกวัน เกือบถีง 100 ฟองแล้ว ได้แต่ค่ะๆอย่างเดียว นึกในใจขออย่่าให้ท่านเป็นอะไรเลยเพราะก็คงต้องกินต่อไปอีกแน่ๆ  ก็คงแล้วแต่ร่างกายของแต่ละคนที่รับได้แล้วมีผลดีมากกว่าผลร้าย กล่าวถึงไข่ที่มีประโยชน์และการกินที่ดูแปลกไปบ้างแล้ว เรามาทำเมนูทอดไข่ไม่ใช้ไข่แดงกันดีกว่านะคะ


ไข่ขาวทอดดอกโสนดอกโสนเป็นพืชสมุนไพรที่ขึ้นตามท้องทุ่งนาหรือใกล้น้ำ ไม่ได้ออกดอกตลอดปี  ไม่มีการปลูกขายเหมือนพืชชนิดอื่นๆ ดังนั้นจีงจัดเป็นสมุนไพรปลอดสารพิษขึ้นเองตามธรรมชาติ ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด ดอกโสนในถาดนี้น้องเพลินนำมาฝากจากบ้านนาแม่ตาดวันที่พบกับน้อง Boo  ซึ่งต้นโสนขึ้นใกล้นาบนพื้นดินที่มีที่ว่างใกล้แปลงนา เมื่อวันที่ 24 พย.55 ที่ผ่านมาก็ได้ไปเก็บด้วยมือตัวเองที่ดอกใกล้หมดแล้ว ดอกที่ร่วงไปก็จะเป็นฝัก ถ้าใครได้เก็บดอกโสนมากๆแล้วต้องเก็บไว้มากกว่า 1 วันหรือใส่ตู้เย็น ขอแนะนำว่า ไม่ควรให้ดอกโสนโดนน้ำหรือล้างควรเก็บตอนดอกโสนแห้งไม่มีน้ำเกาะจะเก็บไว้ได้มากกว่า 1 วันถ้ามีน้ำเปียกจะเสียเร็วเพราะกลีบของดอกโสนบางแยกไข่แดงออก นำไข่แดงทำอาหารให้เด็กๆ  ฯ

นำไข่ขาวใส่ถ้วยใหญ่ตีไข่ขาวด้วยช้อนซ้อม ปรุงรสตามชอบ นำดอกโสนคลุกคนให้เข้ากันน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะร้อนพอประมาณ

เทไข่กับดอกโสนลงเกลี่ยให้กระจายเปิดไฟอ่อนๆปล่อยให้สุกด้านที่โดนกระทะ
แล้วค่อยใช้ตะหลิวพลิกกลับอีกด้าน พออีกด้านสุกก็ใช่ได้ ถ้าชอบเกรียบก็ให้นานสักหน่อยตักใส่จาน หรือตักวางบนข้าวได้เลย
 ไข่ทอดกับสมุนไพรกินคู่กับน้ำพริกกะปิอร่อยมากเพิ่มปลาทูทอดหรือย่างหรือนึ่งร้อนๆ ก็ยิ่งอร่อย   ข้าวอุ่นๆ ด้วยสมุนไพร 1 จาน ก็อิ่มอร่อยได้ 1 มิ้อแล้วค่ะ

       ตัวอย่างสมุนไพรที่ทอดกับไข่ได้ และหาได้ง่ายกว่าดอกโสน เช่น  ดอกขจร(สลิด)เดี๋ยวนี้วางขายในซุปเปอร์มาเก็ต  ชะอม  ใบช้าพลูหั่นฝอย   ถั่วพูหั่นฝอย   ดอกอัญชันได้ทั้งสีขาวและม่วง   ยอด-ดอกฟักทอง  ฝักหวานป่า-บ้าน ใบตำลึง มะระ ฯลฯ ถ้าจะให้กรอบก็หั่นสมุนไพรให้เล็กๆและบางๆ หากไม่กังวลเรื่องไข่แดงก็ใส่ไปด้วยกันทั้งฟอง และใช้น้ำมันอื่นๆได้เช่นกันเมนูอาหารที่ทำได้เร็วและง่ายคือการทอดไข่ การใช้น้ำมะพร้าวก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่ใช้แล้วตักอาหารกินได้สบายใจเพราะใช้ครั้งละไม่มากและทำเอง เช่นเดียวกับการใช้ไข่แดงในอาหารบางอย่างที่หลีกเลี่ยงได้ก็จะหลีกเลี่ยง แต่ก็ยังกินไข่แดงในเมนูอาหารอื่นบ้าง อาหารบางอย่างหากใส่ไข่แดงด้วยก็จะมีความกังวลบ้างแต่ถ้าไม่ใส่ไข่แดงก็ไม่มีความกังวลเรื่องคอเลสเตอรอล ที่น่าจะมีมากในร่างกาย ความที่เป็นผู้ไม่ออกกำลังกาย กินอาหารที่มีไขมันบางอย่างไม่มีการเผาผลาญออกไป ไขมันที่ไม่ต้องการจึงสะสมตามอวัยวะไปโผล่ในจุดที่น่ากลัวคือ รอบดวงตา บนใบหน้าฯ

จากการใช้ประสบการณ์การสังเกตและเคยไปถามแพทย์จักษุ (ตา) จึงได้ทราบ แต่ก็ปฏิบัติยากในการกินอาหารที่ตัวเองชอบ  ทราบไหมค่ะว่า ที่หลายคนเรียก ถุงน้ำใต้ตานั้น หากเรากินของทอดด้วยน้ำมันบ่อยๆ และไขมันจากเนื้อสัตว์มาก มันก็จะไปเสริมให้นูนมาก แล้วยุบยากมาก ในกรณีที่ผู้นั้นไม่ออกกำลังกายเผาผลาญไขมันการหลีกเลี่ยง เว้นการกินอาหารที่เกิดการสะสมไขมันตัวไม่ดี ก็จะไม่เกิด บางคนไปสะสมมากที่ต้นขา แขน และพุง ก็ไม่น่ากลัวเท่ารอบดวงตาทำให้สายตาเกิดการไม่ปกติได้ แต่การที่ไปเกิดใต้ร่มผ้า ก็ทำให้ชะล่าใจได้อีกเช่นกัน  ผู้ใหญ่พ้นการเจริญวัยแล้ว หากเราเลือกกินอาหารให้สุขภาพดีแข็งแรงเพื่อต้านทานโรคได้ก็พอเพียงแล้ว ไม่ควรกินอาหารที่เผาผลาญช้าเกิดการสะสมก่อให้เกิดโรคได้ภายหลัง ก็จะทำให้เราอาจต้องงดอาหารบางอย่างเด็ดขาดได้

อย่างที่มีการกล่าวกันเสมอว่า " มีเงินจนใช้ไม่หมดในชาตินี้ แต่กินอาหารที่ตัวเองชอบบางอย่างไม่ได้ กินแล้วตาย หรืออาการกำเริบหนัก ทรมาน "  เรามากินแบบพอดีแต่กินได้ทุกอย่างตลอดชีวิตดีกว่าไหม?ค่ะ


ด้วยความปรารถนาดี  กานดา แสนมณี