หนูรี
นารี เอี่ยมวิวัฒน์กิจ ชูเรืองสุข

162.คือเพื่อน...เพื่อนแห่งพงไพร


ณ ถ้ำทะลุที่รัก 


ยามที่อยู่บ้านสวนทุกอย่างดำเนินไปอย่างเนิบช้า ไม่ต้องเร่งรีบแข่งขัน ไม่ได้ออกไปไหน ไม่ได้นั่งรถยนต์ เจอหน้าผู้คน(คนอื่นนอกจากคนในครอบครัว)น้อยเช่นกัน ตื่นเช้าก็มักจะเดินวนเวียนตรงรอบๆบ้านนี่เอง งานที่ทำก็กวาดบ้านถูบ้าน ทำกับข้าว ปลูกต้นไม้บ้างบางช่วงเวลา ส่วนงานหลักๆคือ ทำของขายแต่เราไม่ได้ขายทุกวัน เพียงทำตามออเดอร์ลูกประจำเท่านั้น จึงมีวันพักผ่อนมากขึ้น 


การปรับตัวเองมาอยู่ป่ามันเป็นสิ่งธรรมดาของลูกชาวสวนอย่างฉัน เพราะบ้านนี้นั้นอยู่มาตั้งแต่เล็ก ทุกอย่างคุ้นชิน ... สิ่งที่ชอบในยามที่อยู่บ้านสวนอย่างหนึ่ง คือการเก็บภาพธรรมชาติ  ฉันคิดว่าธรรมชาตินี่แหละงดงามที่สุด ...บ้างบางมุมมอง งามดั่งงานศิลปะ บ้างบางอย่างคนเราก็มีการเทียบเคียงนำมาสร้างงานประดิษฐ์ขี้นมา จากธรรมชาติเหล่านี้ อย่างเช่น  เห็ด ก็ เหมือน ร่ม  เอ้ หรือว่า ร่ม นั้น เหมือน เห็ด  ...


ด้วยความชื่นชมชื่นชอบธรรมชาติ ชอบมอง ชอบสังเกต หรืออาจจะชอบเพ้อฝัน วาดภาพธรรมชาติเป็นโน่นนั่น มันเป็นความสุขนะคะ ความสุขอย่างหนึ่ง...จากเมืองมาอยู่ป่ามีเพื่อนมากมาย เพื่อนของฉันเพื่อนแห่งพงไพร ... บ้างร้องเพลง ขับขาน บ้างบรรเลงดนตรี ดีดสีตีเป่า ดังระงมไปทั่วผืนป่า โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนเช่นนี้  บ้างเริงร่าเต้นรำ ...

(1) เช่นเจ้าตัวนี้กับใบส้ม  ... ทำตัวกลมกลืน ไม่สังเกตก็มองไม่เห็น อนาคตของเธอนั้นบินได้ แต่จะไปถึงฝันนั้นหรือไม่  ธรรมชาติเท่านั้นเป็นผู้ตัดสิน  

อ่านเรื่องราวของหนอนน้อยตัวนี้ที่นี่ ค่ะ http://www.gotoknow.org/blogs/posts/433002
(2) ตัวนี้ก็เพื่อนกัน ยามที่ฉันไม่อยู่ ตรงนี้ไม่มีกล้วยสุก กลับมาวันแรกไม่มีเสียงร้องเรียก ชวนกันมากินกล้วย วันที่สองสามเสียงดังจะเพิ่มขึ้น บินวนไปมากันทั้งวัน เดี๋ยวนี้เดินเข้าไปใกล้ๆได้ แบบไม่เร่งรีบบินหนี 
(3) ตัวนี้ น่าชื่นชม ทำหน้าที่ อย่างขยันขันแข็ง เดินขึ้นลงต้นไม้ทั้งวัน เก็บหนอน แมลงกลับไปเก็บไว้ในรัง ด้วยลีลาเข้มแข็ง แข็งแรง และทำงานเป็นทีม  ...มดแดงตัวน้อยตัวนิ๊ด (4) ตัวนี้ มองเหมือนอะไรบางอย่าง ใครนึกออกบ้าง เหมือนตรงฐานล่าง ยึดด้วยน๊อตเปิดปิดได้เลยเชียวค่ะ 

เจ้าตัวนี้คือ กิ้งกือเช่นหนึ่งค่ะ ที่บ้านฉันเรียก แมงมดชิด ... 

รายละเอียดน่าสนใจ ที่นี่ค่ะ  38. สีสันหมู่แมลง : กระสุนพระอินทร์
(5) เพียงดอกบานชื่น ที่มะระขี้นก โอบกอดไว้ มองแล้วเหมือนการจัดดอกไม้แบบญี่ปุ่น 
(6) ด้วยลีลา แบบนักยิมนาสติค เชียวค่ะ 


เพราะเรานั้นคือเพื่อนกัน ... สร้างสรรค์รอยยิ้มได้ ;)

ด้วยสุขสันต์ค่ะ 

สวัสดีค่ะ

25-11-55

__

หมายเลขบันทึก: 510029เขียนเมื่อ 25 พฤศจิกายน 2012 22:54 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 ธันวาคม 2012 20:25 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (10)

สวัสดียามเช้าค่ะน้องหนูรี

ฝากความคิดถึง "เพื่อนๆ" ด้วยนะค่ะ..เพื่อนแห่งพงไพร   อ่านไปก็ยิ้มไปค่ะ กับ ..สีสัน  ลีลา ท่าทาง ความไว้วางใจ และ อ่อนช้อยของพืชพรรณ  ล้วนเป็นภาพที่แต้มเติม ความสุขสันต์ในแต่ละวันนะค่ะ อืมม์...อยู่ที่คนช่างมอง ช่างเข้าใจ  อย่างน้องหนูรี ด้วยละค่ะ:-))

 เจ้ากระสุนพระอินทร์ ไม่ค่อยได้เจอละ  ที่บ้านน้องตัวกลมๆใหญ่ๆดี สีก็สวย...ค่อนข้างขี้อายนะค่ะ มัวแต่จะทำท่าม้วนตัวอยู่่นั่นแหละ   

เจ้านกน้อย แวะมากินกล้วย อย่างสบายใจ เห็นได้ว่าวางใจมาก ไม่ตื่นกลัว เพราะสื่อถึงกันว่า เพื่อนไม่ทำร้ายเพื่อน แถมมีอาหารอร่่อยมาวางให้ เสร็จสรรพ

ดอกไม้ก็ใช่ย่อย ขอทวงสิทธิ์ความอ่อนช้อยสวยงามที่ธรรมชาติจัดสรรไว้ แบบอิเคบานา ไม่มาก ไม่น้อยแต่เก๋ไก๋ และให้ความรู้สึกที่ดี

มดและกิ้งก่าก็มา เริงร่า ทักทายเพื่อนๆเช่นกัน

ขอบคุณมากๆค่ะ สำหรับภาพชีวิต ที่นำมาความสดชื่นมาฝากและเพิ่มรอยยิ้มแห่งความสุข ทั้งผู้ให้และผู้รับค่ะ :-))

 

 

 

น้องหนูรี มดจั๋งเกี๋ยะ หามดจั๋งเกี๋ยมาให้ชมที แรกก่อนตัดยาง มดจั๋งเกี๋ยขบเจ็ยคาด

อ้อ ผึ้งกาบินก็ไม่หอนเห็นแล้ว ที่บ้านถ้ำผึ้งกาบินยังม้าย

สวัสดีค่ะอาจารย์Ico48kwancha

เพื่อนๆที่นี่ยินดีต้อนรับอาจารย์นะคะ ตานีถ้ำทะลุ ระยะทางไม่ใกล้ไม่ไกล ว่างมาชมธรรมชาติแบบป่าเขาลำเนาไปไพลได้ค่ะ เปลี่ยนบรรยากาศจากป่าริมเล มาเป็นป่าเขา มันเป็นความแตกต่าง ที่ไม่แตกแยกค่ะ ระยะหลังมานี้ ผู้คนไม่ค่อยเดินทางมาถ้ำทะลุ เพราะหวั่นๆระยะทางความไม่ปลอดภัย

เก็บภาพมดแดง มาฝากด้วยค่ะ อันนี้ ทำงานเป็นทีม ได้เยี่ยมที่เดียว^__^

สวัสดีค่ะบัง Ico48

เจ้ามดที่ว่านั้นมันเป็นพันพรื่อ ยังไม่โร่จั่กเช่อที นิ 

มันคงเช่อไม่เหมือนกันบ้านบัง พังงา แหละหนา 

แต่จะหาเพื่อนมดมาให้บังชม ละกันค่ะ 

ผึ้งกายินก็ไม่หอนโร่ที อิอิ ...เดี๋ยวค่อยถามหาตัวกันก่อนเช่นกัน:)

.......

มีน้องก่า ท่านอน มาฝาก 

สวัสดีครับคุณหนูรี

ไม่ได้มาเยี่ยมคุณนานมากเลย

ฝีมือถ่ายภาพยอดเยี่ยมเลยครับ

คุณหนูรีสบายดีนะครับ

 

 

สวัสดียามเช้าค่ะ พี่ยังคงตามอ่าน....แม้นบางครั้งไม่ได้เข้าระบบค่ะ อ่านทีไรก็เคลิ้มในความสุขทุกครั้ง....ขอบคุณที่ส่งความสุขมาในบทความค่ะ

สวยงามทุกๆภาพเลยครับ ชอบมากๆ

  ฉันคิดว่าธรรมชาตินี่แหละงดงามที่สุด

 

ชอบประโยคนี้จังค่ะ

กระสุนพระอินทร์ เหมือนยานอวกาศเลย..

  • มาชมสวนกับคุณหนูรีค่ะ
  • ภาพสวยๆ
  • มีความสุขสงบกับเพื่อนในบ้านนะคะ
  • วันลอยกระทง ฝนตกไหมคะ
  •  

 

-สวัสดีครับ.

-แวะมาชมบรรยากาศสวย ๆ ยามเช้าครับ...

-พักผ่อน..สูดอากาศให้เต็มปอด....สบายใจ....

-ขอบคุณครับ..

-สุขสันต์วันลอยกระทงครับศิษย์พี่...

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี