ดุหนัง ดูละครแล้วย้อนดูตัว


จงอย่าลืมว่าเราเป็นใคร มีบรรพบุรุษเป็นอย่างไร มาจากที่ไหน มีชีวิตอยู่เพื่ออะไร และจะทำอะไรไว้เพื่อให้โลกจดจำ

เช้านี้ตื่นมาร่วมทำบุญในตอนเช้ากันด้วยกันนะครับ จิตใจจะได้แจ่มใส ละ ลด ความตระหนี่ ความเป็นตัวตนบ้าง (เกือบไม่ทันเหมือนกันเพราะ ตื่นช้าไปหน่อย อิอิ...)

แต่เรื่องจะเล่าในวันนี้คือ เมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสดูหนังเรื่องหนึ่ง ตอนแรกก็คิดว่าจะดูหรอก เพราะไม่น่าจะสนุก หรือได้สาระอะไรหรอกมั่ง (คิดเอง เออ เอง ไปแล้ว อิอิ...) แต่พอได้ดูจนจบก็รู้ได้ทันทีว่า หนังเรื่องนี้แหละ.... หนังเรื่อง The last samurai

เป็นเรื่องที่พระเอกเป็นชาวอเมริกันนั้นเป็นครูฝึกทหารเพื่อทำให้มีทักษะการต่อสู้และเคยขับไล่อินเดียแดงที่เคยเป็นชนเผ่าดั่งเดิมที่เคยเป็นผู้อาศัยอยู่ก่อนแล้ว เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้พระเอกต้องรู้สึกไม่ดีตลอดเวลา จึงเกิดคำถามขึ้นมาในใจว่า อะไรคือ ความหมายของชีวิตของเรา ต่อมาพระเอกก็ได้ถูกว่าจ้างให้มาทำงานให้ประเทศญี่ปุ่น เพราะญี่ปุ่นต้องการเป็นประเทศที่เจริญ

แต่ด้วยมีอยู่กลุ่มซามูไรหนึ่งที่ยังคงยึด การใช้ชีวิตแบบดั่งเดิม โดยการต่อสู้ด้วยดาบ เพราะดาบคือชีวิต และจิตวิญญาณ แทนที่จะเป็นปืน ทำไร่ ทำนา อยู่กับธรรมชาติแบบพึ่งพาอาศัยกัน มีชีวิตที่เรียบง่าย มีการสวดมนต์ ไหว้พระ มีการฝึกสมาธิด้วย เรียกได้ว่าเป็นชุมชนที่มีความสุข แต่ทางการญี่ปุ่นกลับคิดว่า กลุ่มซามูไรนี้เป็นตัวถ่วงความเจริญของประเทศจึงต้องกำจัดให้สิ้นไปโดยเร็ว

ทางการญี่ปุ่นก็มีการยกพลไปกำจัดกลุ่มนี้ และพระเอกก็ไปด้วย สุดท้ายกองทัพของทางการต้องพ่ายแพ้ย่อยยับกลับไป และพระเอกก็โดนจับไปเป็นเชลย โดยถูกพาตัวมาที่หมู่บ้านซามูไรด้วย พระเอกก็ได้เรียนรู้ ชีวิตความเป็นอยู่ในแบบซามูไร

ที่เต็มไปด้วยความเรียบ ง่าย สงบ ร่มรื่น กลางป่า ภูเขา สายน้ำ อากาศแสนสดชื่น และได้เรียนรู้การเป็นซามูไรด้วย โดยมีหลักอยู่ว่า ดาบเจ้าของดาบต้องเป็นหนึ่ง จงสิ้นคิด ทำจิตให้ว่าง ใจโล่งๆ โปร่ง สบาย(ขอยืมคำของ ดร.วรภัทร์ ภู่เจริญ) อย่าสนใจสิ่งรอบข้าง สติอยู่ที่ดาบในมือ (นี่ก็คือการฝึกเจริญสตินั้นเอง) พระเอกก็เริ่มรู้แล้วว่านี้หรือเปล่าคือสิ่งที่ตามหามาตลอดชีวิต นี้คือความหมายของชีวิต มีอยู่ตอนหนึ่งพระเอกกล่าวว่า ชีวิตเราสามารถลิขิตด้วยตัวเราเองได้ และไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้ มนุษย์สามารถทำได้ทุกอย่าง ขอเพียงเราลงมือทำ สิ่งที่ยากที่สุดที่ความคิดก่อนลงมือทำว่ายาก แต่เมื่อเราลงมือทำแล้วจะรู้ว่ามันง่ายนิดเดียว

แล้วพระเอกก็ร่วมต่อสู้เพื่อปกป้องพื้นแผ่นดินซามูไรสุดท้ายให้คงอยู่...จะเป็นอย่างไรต่อก็ลองจินตนาการดูก็แล้วกันนะครับ อิอิ... จินตนาการสำคัญกว่าความรู้ แต่ตั้งเป็นจินตนาการที่มีสติที่ได้รับการฝึกฝนแล้วด้วยนะครับ

สิ่งที่ได้จากการดูหนังนี้ก็คือ จงอย่าลืมว่าเราเป็นใคร มีบรรพบุรุษเป็นอย่างไร มาจากที่ไหน มีชีวิตอยู่เพื่ออะไร และจะทำอะไรไว้เพื่อให้โลกจดจำ

ขอบคุณนะครับที่กรุณาอ่านบทความนี้ หากมีอะไรผิดพรากก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย

หมายเลขบันทึก: 508525เขียนเมื่อ 12 พฤศจิกายน 2012 20:52 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 ธันวาคม 2012 12:29 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (9)

ขอบคุณครับ 

Ico48 คุณชยันต์ เพชรศรีจันทร์

งั้นก็คอเดียวกันเลยนะครับ อิอิ... 

อยากให้ทุกคนได้ดูมากๆ ครับ

ทำไร่ ....ทำนา ... อยู่กับธรรมชาติ...แบบพึ่งพาอาศัยกัน ...มีชีวิตที่เรียบง่าย ...มีการสวดมนต์ ...ไหว้พระ มีการฝึกสมาธิด้วย .....เรียกได้ว่าเป็น.... ชุมชนที่มีความสุข .... หาได้น้อยลง .... ในชุมชนสังคมไทย นะคะ

 

.... หมอเปิ้น ยาก จะให้ ... อ. บ้านลาด .... เป็นเช่นนี้จังเลย นะคะ  .... ลดลงไปมาก ค่ะ .... อ.ใกล้ๆๆ มีโรงงานอุตสากรรม ... ขึ้นมากมาย ... ยิ่งเขา.... ยกให้เป็น เขตอุตสากรรม .... โรงงาน เลยมาตั้งกันมากมายค่ะ ..... คนอำเภอบ้านลาด ....เลย เปลี่ยนวิถีชีวิต .... วิธีคิด .... วิธีทำมาหากินไปแล้ว นะคะ .... อีกหน่อย คน ขึ้นต้นตาล .... เก็บบ้ำตาล....ก็จะหมดไำป นะคะ 

 

ขอบคุณ น้องเทพค่ะ  ที่นำสิ่งดีดี  มาแลกเปลี่ยน กันนะคะ

ขอบคุณครับ คุณหมอเปิ้นIco24 

ที่กรุณามาร่วมแลกเปลี่ยน ในบันทึกนี้ครับ

ผมว่าเมื่อความเจริญถึงจุดสูงสุดแล้ว ทุกคนก็จะรู้่ว่าไม่ใช่แนวตัวเอง อยู่ไม่ได้แล้ว ก็ต้องกลับสู่สามัญ ก็คือ กลับมาใช้ชีวิตเหมือนอดีตเช่นเดิม มีการพึ่งพากันระหว่างธรรมชาติกับมนุษย์ครับ (แต่ก็คงอีกนานพอควรครับ อิอิ...)

ส่วนประกอบของชีวิตมีหลายอย่าง...

แต่แท้ที่จริงแล้ว ไม่ต่างกัน...  "ความหมายของการมีชีวิตอยู่"

:)

ขอบคุณครับ คุณหยั่งราก ฝากใบ

ที่แวะมาแลกเปลี่ยน ความหมายของการมีชีวิตอยู่ ครับ

สุดท้ายต้องกลับมาดูที่กาย และใจของตัวเองครับ

ทบทวนตัวเอง กลับคืนสู่รากเหง้า ชุมชน

ขอบคุณคุณ วอญ่า-ผู้เฒ่า-natachoei--

ที่มาร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในบันทึกนี้ครับ

 

สรุปความและเรียบเรียงได้น่าอ่านมากครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
L3nr
ระบบห้องเรียนกลับทาง