การเรียนแบบ .... "ห้องเรียน..กลับทาง" ....ต้องอาศัยทฤษฎี... "การมีส่วนร่วม" (Participation).....เพื่อให้ทุกๆๆ คน... ได้เข้าร่วม ... เรียนรู้ ... ร่วมแสดงออก .... แสดงความคิดเห็น .... เข้าร่วมทำงาน.... อย่างแท้จริง ....และ...มีความสุข ... จาก การเรียนนี้ ... เรียนแบบมีส่วนร่วม
- ร่วมคิด....วางแผน..คิดๆๆ
- ร่วมออกแบบ
- ร่วมปฎิบัติ / ร่วมเรียน / ร่วมทำ / ร่วมคิด
- ร่วมตรวจสอบ / ประเมินผล...ว่า .OK , No K
- ร่วมรับ....ผลประโยชน์.... (เกรด A+ .... A- ทุกๆๆ คน นะคะ ดีไหมเอ่ย?)
การมีส่วนร่วม (participation) คือ ....เป็นผลมาจากการเห็นพ้องกัน...ในเรื่องของความ.... ต้องการและ...ทิศทางของการเปลี่ยนแปลง.....และความเห็นพ้องต้องกัน .....จะต้องมีมากจนเกิด... ความคิดริเริ่ม...งาน/กิจกรรม ...เพื่อการปฏิบัติ..ให้บรรลุ
Erwin (อ้างอิงใน ยุพาพร รูปงาม6) การมีส่วนร่วม ไว้ว่า ....คือ
กระบวนการให้บุคคลเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง.....ในการดำเนินงานพัฒนา ร่วมคิด
ตัดสินใจ แก้ไขปัญหาด้วยตนเอง.... เน้นการมีส่วนร่วมเกึ่ยวข้องอย่างแข็งขันของบุคคล ....แก้ไขปัญหาร่วมกับการใช้วิทยาการที่เหมาะสม...และสนับสนุน... ติดตามการ
ปฏิบัติงานขององค์การและบุคคลที่เกึ่ยวข้อง
นิรันดร์ จงวุฒิเวศย์ (2527,หน้า 183) ได้สรุปความหมายของ... การมีส่วนร่วม ว่า การมีส่วนร่วม หมายถึง การเกี่ยวข้องทางด้านจิตใจและอารมณ์ของ บุคคลหนึ่งในสถานการณ์ …กลุ่ม ซึ่งผลของการเกี่ยวข้องดังกล่าว....เป็นเหตุเร้าใจให้กระทำการให้บรรลุ จุดมุ่งหมายของกลุ่มนั้น กับทั้งทำให้เกิดความส่วนร่วมรับผิดชอบกับกลุ่มดังกล่าวด้วย
นรินทร์ชัย พัฒนพงศา (2546, หน้า 4) ได้สรุปความหมายของ.... การมีส่วนร่วม..ว่า การมีส่วนร่วม คือ การที่ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดที่ไม่เคยได้เข้าร่วมในกิจกรรมต่าง
ๆ หรือเข้า ร่วม การตัดสินใจหรือเคยมาเข้าร่วมด้วยเล็กน้อยได้เข้าร่วมด้วยมากขึ้น เป็นไปอย่างมี
อิสรภาพ เสมอภาค มิใช่มีส่วนร่วมอย่างผิวเผิน...แต่เข้าร่วมด้วยอย่างแท้จริงยิ่งขึ้นและ
การเข้าร่วมนั้นต้องเริ่มตั้งแต่ขั้นแรกจนถึงขั้นสุดท้าย
ชิต นิลพานิช และกุลธน
ธนาพงศธร (2532, หน้า 350)
ได้ระบุว่า การมีส่วนร่วม หมายถึง การที่คนได้เข้ามีส่วนร่วมหรือเข้ามีส่วนเกี่ยวข้อง
ในการดำเนินงานขั้นตอนใดขั้นตอน หนึ่งหรือทุกขั้นตอนแล้วแต่เหตุการณ์จะเอื้ออำนวย
วันรักษ์ มิ่งมณีนาคิน (2531, หน้า 10) ได้สรุปว่า... การมีส่วนร่วม หมายถึง การเข้าร่วมอย่างแข็งขันและอย่างเต็มที่ของกลุ่มบุคคล...ผู้มีส่วนได้เสียในทุกขั้นตอน
โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมี…. ส่วนร่วมในอำนาจ ... การตัดสินใจและหน้าที่ความรับผิดชอบ
…การมีส่วนเข้าร่วม....จะเป็นเครื่องประกันว่าสิ่งที่ ผู้มีส่วนได้เสีย....ต้องการที่สุดนั้น
จักได้รับการตอบสนอง....และทำให้มีความเป็นไปได้มาก ขึ้นว่าสิ่งที่ทำไปนั้นจะตรงกับความต้องการที่แท้จริง
และ .. มั่นใจมากขึ้นว่าผู้เข้าร่วม ทุกคนจะได้รับประโยชน์เสมอหน้ากัน
หมอเปิ้น ...นำ....ทฤษฎีการมีส่วนร่วม... นี้มาประยุกต์ ใช้ในการเรียน การสอน ... นศพ. ศิริราช นะคะ






ขอยืมคำพูดของ ท่าน Paolo Freire ... มาใช้นะคะ
- ไม่มีใคร...ไม่รู้ อะไรเลย
- ไม่มีใคร.... รู้ทุกอย่าง
- เราทุกคน...รู้บางอย่า ง... และไม่รู้บางอย่าง
ขอบคุณมากค่ะ
</embed>
มาชม
ปฏิบัติให้ดู เป็นอยู่ให้เห็นนะครับ
ขอบคุณ พี่ๆๆ เพื่อนๆๆ น้องๆๆ มากๆๆ นะคะ
-สวัสดีครับพี่หมอเปิ้ล
-เข้ามาเยี่ยม"การเรียนกลับทาง" ครับ...
-ชอบ ๆ ห้องเรียนนี้...ตรงข้อที่บอกว่า" ร่วมรับผลประโยชน์ ครับ...555"
-เมื่อวันเสาร์ไปเยี่ยมพี่สาวที่จังหวัดพิจิตร..มี เมนู "ส้าผักกาด"กับ "ข้าวเหนีียวร้อน" มาฝากครับ...