ถ้าไม่ได้ไป Trip ก็ไม่รู้จัก Royal Jelly

miaoqing
Royal Jelly

เมื่อคราวที่ไปทริปกับวิชาการเลี้ยงผึ้ง  ก่อนไปก็คาดหวังว่าจะได้ไปเห็นวิธีการรีดน้ำผึ้งออกจากรัง แล้วก็ได้กินน้ำผึ้งสดๆ แต่แล้วสิ่งที่คาดหวังไว้ก็ไม่ได้เป็นอย่างที่หวัง  แต่ก็มีสิ่งที่ได้เกินกว่าที่หวังไว้คือได้เห็นวิธีการย้ายตัวหนอน  การเก็บรอยัลเยลลี่  แล้วก็เห็นผึ้งงานที่เพิ่งโผล่ออกมาจากเซลล์  โดยที่มันค่อยๆกัดแทะที่ปิดหลอดเซลล์ของมันทีละนิดๆ จนหมด  พอหมดแล้วมันก็ค่อยๆ เอาหัวออกมาก่อนแล้วจึงดันต้วมันออกมา พอออกมาจนหมดทั้งตัวแล้ว  มันก็จะเดินไป เดินมา อยู่บริเวณนั้น  เพราะว่ามันยังบินไปไหนไม่ได้นั่นเอง ต้องรอซัก 1-2 วันจึงจะบินได้ 

              และวันนั้นเองที่ฉันได้มีโอกาสชิมรอยัลเยลลี  ก่อนชิมก็คิดว่ามันคงจะอร่อยน่าดู  เพราะเรียกมันว่านมผึ้ง  จึงคิดว่ารสชาติคงจะเหมือนนมทั่วๆ ไป  แต่ที่ไหนได้พอได้ชิมปุ๊บก็แทบจะอ้วกปั๊บเลย  เพราะว่ามันไม่ได้อร่อยอย่างที่คิด  มันมีรสเปรี้ยวเหมือนนมบูดยังไงก็ไม่รู้  ก็อย่างว่าแหละถ้ามันอร่อยป่านนี้คนคงกินกันหมดแล้ว  ทีนี้เรามาทำความรู้จักกับ Royal Jelly   กันดีกว่าค่ะ

            รอยัลเยลลี่หรือที่นิยมเรียกกันว่านมผึ้งเป็นอาหารของตัวอ่อนและผึ้งนางพญา  ซึ่งผลิตขึ้นโดยผึ้งงานซึ่งมีอายุประมาณ 5-15 วัน  ที่เราเรียกว่าเป็นระยะผึ้งพยาบาล (nurse  bee)  คือผึ้งงานวัยที่มีหน้าที่เลี้ยงดูตัวอ่อน  ผึ้งวัยนี้จะมีต่อมไฮโปฟาริงจ์ (hypopharyngeal  gland)  เจริญที่สุดและต่อมนี้จะทำหน้าที่ผลิตรอยัลเยลลี  ต่อมไฮโปฟาริงจ์เป็นต่อมที่อยู่ติดกับต่อมน้ำลายในบริเวณส่วนหัวของผึ้งงาน  รอยัลเยลลีจะถูกผลิตออกมาทุกวันในระยะนี้  ผึ้งงานจะคายออกจากปากใส่ลงในเซลล์ตัวอ่อน (brood  cells)  นอกจากนั้น  ผึ้งงานจะใช้รอยัลเยลลีป้อนให้กับผึ้งนางพญาด้วยในขณะที่ผึ้งงานรุมทำความสะอาดด่วยการเลียและป้อนอาหารด้วยปากต่อปากให้กับผึ้งนางพญา  ต่อมไฮโปฟาริงจ์จะหดลงเมื่อผึ้งงานมีอายุมากกว่า 20 วัน  และเปลี่ยนไปทำหน้าที่อื่นต่อไป

           รอยัลเยลลีมีลักษณะสีขาวคล้ายครีมหรือนมข้นหวาน  มีกลิ่นออกเปรี้ยวและรสค่อนข้างเผ็ดเล็กน้อย  ผึ้งงานจะนำรอยัลเยลลีที่ผลิตขึ้นมาได้นี้ไปเลี้ยงตัวอ่อนของผึ้งทุกชนิดที่อายุไม่เกิน 3 วัน  โดยเฉพาะตัวอ่อนที่เจริญเป็นผึ้งนางพญาเท่านั้นที่จะได้รับรอยัลเยลลีจำนวนมากและได้รับจนตลอดชีวิต  จึงเรียกอาหารนี้ว่าเป็นอาหารราชินีหรืออาหารนางพญา (royal  jelly)  ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้ผึ้งนางพญามีขนาดโตกว่าวรรณะอื่นๆ  และมีข้อแตกต่างหลายประการที่ต่างไปจากผึ้งงานทั่วๆ ไปภายในรัง

                และในคราวหน้าเราค่อยมาทราบกันนะคะว่ารอยัลเยลลี  มีองค์ประกอบอะไรบ้าง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ผึ้งน้อย ม.น.

คำสำคัญ (Tags)#ปอย#ผึ้งน้อยม.น.#การเลี้ยงผึ้ง#royaljelly

หมายเลขบันทึก: 50752, เขียน: 18 Sep 2006 @ 22:50 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:56 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)