เจ็ดวันในไต้หวัน (ตอนที่ 2) เตรียมขึ้นเขา เช่ารถไปอาลีซาน


          เจ็ดโมงครึ่งลงมาทานอาหารเช้า เป็นข้าวต้มขาว กับข้าวมีให้เลือกหลากหลาย มีกาแฟ ขนมปัง ให้ สำหรับห้องพัก 4 คน ราคา 2000 บาท อาหารแบบนี้ ถือว่าสุดคุ้มแล้ว

     

         

          ทานเสร็จเดินมาสถานีรถไฟเพื่อสอบถามข้อมูลการไปอาลีซาน ฟังแล้วเห็นตรงกันว่าสำหรับสี่คนถ้าหารถเช่าได้น่าจะประหยัดเวลาและคล่องตัวที่สุด ที่หน้าสถานีไม่มีรถรับจ้างจึงเดินไปทางตลาดเพราะคาดว่าน่าจะมีรถ Taxi อยู่แถวๆ นั้น (ดูรูปบรรยายกาศใกล้ๆ ตลาด)

     

          

          แต่ผิดหวังต้องเดินกลับมาทางโรงแรมที่พัก พบว่าฝั่งตรงข้ามโรงแรมมี Taxi จอดอยู่หลายคัน เลือกคันที่เป็นรถโตโยต้า Wish (จะได้ใส่ของได้หมด) พูดคุยเรื่องการไปอาลีซาน หยิบลายแทงเส้นทางที่ทางโรงแรมเขียนไว้เมื่อคืนให้ดู คุยกันอยู่ตั้งนาน อธิบายจุดต่างๆ ที่ต้องการจะไป ต่อรองราคากันพอสมควร ตกลงที่ราคาเหมารวมสี่วัน 16,500 $ หลังจากนั้น ก็ขึ้นไปเอาของที่ห้องพัก ออกจากโรงแรมเวลา 8:45 น.

          จุดแรกที่รถเช่าจะพาไปคืออาลีซาน แต่คนขับกลับพามาในเมือง บอกว่ามาเปลี่ยนให้พวกเราไปรถน้องชายเขาซึ่งถนัดออกต่างจังหวัด ส่วนเขามีครอบครัวแล้ว ไม่อยากไปค้างต่างจังหวัด ตอนแรกก็งงๆ เหมือนกันว่าตอนที่ตกลงกัน ไม่เห็นพูดเรื่องนี้ แต่ก็เลยตามเลย คิดว่ายังไงก็ได้ ดูโหงวเฮ้งน้องชายเขาแล้วก็น่าจะ O.K. หลังจากโยกย้ายถ่ายของเรียบร้อย รถก็พาไปยังซอยเล็กซอยน้อย เข้าใจว่าจะเป็นทางลัดไปนอกเมือง แต่ที่ไหนได้ เขาขับพาไปบ้านเขา บอกว่ามาเอากระเป๋าเสื้อผ้า เพราะว่าต้องไปค้าง 3 คืน ที่พูดกันนี้ต้องสื่อกันด้วยภาษาจีนกลาง ดีที่คุณสุนิตพอพูดได้บ้าง เพราะคนขับ (คุณฮวง) พูดอังกฤษไม่ได้เลยสักคำ งานนี้คุณสุนิตมีโอกาสฝึกจีนกลางตลอดทางแน่ๆ !

                             จอดเติมน้ำมันก่อนขับขึ้นเขา ราคาน้ำมันของเขาก็พอๆ กับที่บ้านเรา

     

          ออกจากเมืองไท้จงเก้าโมงกว่ามุ่งหน้าไปทางเมือง Chiayi ใช้ Expressway (ทางหลวงหมายเลข 3) จากเมือง Chiayi ไปอาลีซานเป็นเส้นทางขึ้นเขาสูงชัน แวะทานกลางวันกันที่เมือง Fenchihu คุณฮวง (คนขับรถ) แนะนำร้านอาหารที่เป็นอาหารกล่อง (แบบ Fast Food) มีข้าว น่องไก่ หมูและผัก ราคาชุดละ 120 $ - ตักน้ำซุปเอง สั่งมาแค่ 2 ชุด เพราะระหว่างเดินมาที่ร้านทานโน่นทานนี่มาตลอดทาง ติดใจไส้กรอกไต้หวัน หน้าตาคล้ายๆ กุนเชียง แต่ไม่มีมัน คนขายบอกว่าทำมาจากหมูป่า รสชาติอร่อยดี นอกจากนั้นยังชิมขนมต่างๆ มาตลอดทางอีกด้วย ทานอาหารเสร็จก็เดินผ่านถนนโบราณ มีร้านรวงมากมาย มีป้ายบอกทางไปดูต้นสนอายุร้อยปี

     

          

     

     


          ออกจาก Fenchihu ขับขึ้นเขาต่อไปถึงอาลีซานประมาณบ่ายสองโมงกว่า คนขับแนะนำที่พักให้ เป็นห้องพักที่อยู่ชั้นบนร้านค้าหน้าสถานีรถไฟ มีร้านสะดวกซื้อและร้านอาหารอยู่ใกล้ๆ ดูทำเลแล้วสะดวกดี มีห้องพักให้เลือกว่า ถ้าพัก 4 คน/ห้องราคา 2000 $ แต่ถ้าพัก 2 คน/ห้องราคา 1200 $ พวกเราขอป้าเจ้าของร้านขึ้นไปดูห้องก่อน เป็นเตียงขนาดควีนไซด์ 2 เตียง นอน 4 คนก็ได้ นอน 2 คนก็ห้องเดียวกันนี้ เห็นเช่นนั้นก็เลยเลือก 2 ห้องดีกว่า เพราะเท่ากับว่าจ่ายเพิ่มอีกแค่ 400 $ ก็ได้อยู่ 2 ห้อง ไม่ต้องแย่งห้องน้ำกัน

     

                                     พักอยู่ชั้นบนของร้านนี้ สะดวกดีเพราะอยู่ใกล้สถานีรถไฟ

          

          

          ห้องพักสะดวกสบายดี มีที่กดน้ำอยู่หน้าห้อง ถามป้าเจ้าของร้านถึงการเดินทางในนี้ ได้ทราบว่ามีรถไฟขึ้นไป เที่ยวสุดท้ายเวลา 15:30 น. ก็เลยรีบไปกัน รถเที่ยวสุดท้ายนี้มีแต่เที่ยวขาขึ้น ขาลงต้องเดินกลับเอง ซึ่งใช้เวลาประมาณชั่วโมงกว่า เดินชมป่า ชมธรรมชาติมาเรื่อยๆ เหนื่อยก็พักทำนองนั้น อากาศก็สบายดี เดินกันจนพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า นำรูปมาให้ดูกันเต็มตาข้างล่างนี้

     

                                 เดินจากที่พักสองนาทีก็ถึงสถานีรถไฟ ถ่ายวิวจากสถานีรถไฟ

         

                                                  รถเที่ยวสุดท้ายที่จะพาขึ้นเขา

     

     

     

     

     

     

          

     

     


          เดินกลับมาถึงโรงแรมประมาณหกโมงเย็น มื้อเย็นวันนี้เป็นอาหารชุด ประกอบด้วย Hot Pot 1 หม้อ และกับข้าวอีก 3 อย่าง เจ๊ที่ชวนเข้าร้านบอกว่าในฐานะที่พักอยู่ติดๆ กันจะแถมผัดผักให้อีกหนึ่งจาน ลังเลอยู่ตั้งนาน เพราะอยากไปดูอาหารร้านอื่นๆ บ้างว่าเป็นยังไง แต่เดินต่อไปแค่สองสามร้านก็พบว่าร้านแรกมีลูกค้ามากที่สุด คิดเอาเองว่าน่าจะ O.K. ก็เลยเดินย้อนกลับมา มื้อนี้ก็คุ้มราคาเหมือนเคย กินกันสี่คน 800 $ ข้าวสวยตักเอาเอง จะทานกี่ชามก็ได้ กินกันจนเกลี้ยงทุกจาน คืนนี้ตั้งใจว่าจะนอนเร็ว เพราะพรุ่งนี้ต้องตื่นขึ้นรถไฟไปดูพระอาทิตย์ขึ้นแต่เช้า 

     

     

     

หมายเลขบันทึก: 507275เขียนเมื่อ 31 ตุลาคม 2012 18:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 ธันวาคม 2012 17:02 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (5)

ภาพวิวสวยมากค่ะ..ดีใจที่อาจารย์และครอบครัวได้ไปพักผ่อนอย่างมีความสุขเช่นนี้

ไปเที่ยวมาแล้วก็อยากจะแบ่งปันภาพวิวทิวทัศน์ที่สวยงามให้ชมทั่วกันครับพี่ใหญ่

กำลังเขียนตอนต่อไป (ตอนที่ 3) . . Highlight อยู่ตอนดูพระอาทิตย์ขั้นบนเขาอาลีซานครับ . .

ขอเบอร์หรืออีเมลของที่พักอาลีซานได้ไหมค

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี