12 สูตรลับกระชับหุ่นสวย

หุ่นสวย

1. เริ่มจากการรับประทานอาหารที่มีแคลอรีรวมต่อวัน ต้องน้อยกว่าที่คุณใช้ไปทั้งหมด เพื่อที่ร่างกายจะได้ใช้ไขมันสะสมส่วนเกินให้หมดไป จะช่วยให้รูปร่างของคุณสมส่วนเข้าที่ได้อย่างรวดเร็ว


2. แบ่งอาหารประจำวันออกเป็นมื้อย่อยๆ สัก 3-5 มื้อเล็กๆ ต่อวัน โดยสัดส่วนของอาหารมื้อกลางวัน และมื้อเย็นควรมีปริมาณผักและผลไม้  ประมาณ 3 ใน 4 ส่วนของอาหารทั้งหมด

3. เลือกรับประทานอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายเท่าที่จำเป็น และพยายามเลือกรับประทานอาหารให้หลากหลายชนิด เช่น  เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เนื้อปลา รวมถึงผักและผลไม้สดด้วย

4. ครวหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ผ่านการปรุงด้วยการใช้น้ำมันในปริมาณมากๆ เช่น การทอด หรือการผัด แต่ควรเน้นไปที่อาหารต้ม นึ่ง หรือย่างมากกว่า

5. พยายามขจัดไขมันส่วนเกินที่คุณมองเห็นในอาหารออกให้หมดก่อนลงมือรับประทาน เช่น การซับน้ำมันส่วนเกินออกก่อน รวมทั้งต้องไม่เพิ่มปริมาณไขมันเข้าไปในอาหารอีก เช่น การทาเนย  หรือเติมนมข้นหวาน เป็นต้น

6. ควรรับประทานอาหารช้าๆ ใช้เวลาในการเคี้ยวให้มากขึ้น และใส่ใจกับปริมาณอาหารที่รับประทานตรงหน้าให้มาก ก็จะเป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่ช่วยให้คุณสามารถอิ่มได้เร็วขึ้น และจะไม่บริโภคอาหารเกินความต้องการของร่างกาย

7. ไม่ต้องฝืนใจทนตัดของโปรดคุณออกจากเมนูอาหารทั้งหมดก็ได้ แต่ขอให้เลือกรับประทานอาหารเหล่านี้ในปริมาณที่น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ไม่ว่าจะเป็นพิซซ่า ลูกอม หรือคุกกี้ ฯลฯ

8. เตรียมของว่างที่มีประโยชน์ไว้ให้พร้อมหยิบรับประทานเสมอ เช่น แครอทสดฝานบางๆ แช่เย็น หรือแอปเปิ้ลกรอบฉ่ำน้ำ เป็นต้น แต่เก็บของว่างที่เพิ่มแคลอรีให้พ้นหูพ้นตา และพ้นมือให้หมด

9. ดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ โดยเฉพาะการดื่มน้ำก่อนการรับประทานอาหาร

10. จำกัดปริมาณเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน รวมทั้งปริมาณของเกลือและน้ำตาลด้วย

11. รับประทานอาหารเมื่อคุณรู้สึกหิวจริงๆ เท่านั้น เลือกที่จะฟังสัญญาณจากร่างกาย มากกว่าสัญญาณทางอารมณ์และจิตใจ ที่คุณอาจเลือกรับประทานเพียงเพราะแค่ความอยาก และต้องการรับประทานอะไรเพิ่มเติมอีกสักอย่าง สองอย่าง

12. เพิ่มการออกกำลังกายให้มากขึ้น และสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละไม่ต่ำกว่า 30 นาที ทั้งนี้ คุณอาจเสริมเพิ่มกิจกรรมพิเศษๆ เข้าไป เพื่อให้ร่างกายได้ใช้พลังงานส่วนเกินอย่างเต็มที่

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Beer

คำสำคัญ (Tags)#it#ima#rsu

หมายเลขบันทึก: 50692, เขียน: 18 Sep 2006 @ 16:03 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:56 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 
2222222
เขียนเมื่อ 

เป็นการลดน้ำหนัก แบบไม่หักโหมจนเกินไป เราจะลองไปทำตามดูนะ ว่าจะได้ผลไม๊ แล้วจะมารายงานให้ทราบ

IP: xxx.118.108.254
เขียนเมื่อ 
ขอบคุณครับจะแนะนำเพื่อน ๆ ได้ศึกษาและปฏิบัติครับ