มารู้จักวิธีเลือกซื้อน้ำผึ้งกัน

เด็กชล Apiculture
เพื่อความปลอดภัยควรเลือกซื้อน้ำผึ้งที่มีเครื่องหมายของทางราชการรับรอง
การเลือกซื้อน้ำผึ้ง  ควรเลือกซื้อน้ำผึ้งจากแหล่งที่เชื่อถือได้  มีฉลากบอกสถานที่ผลิต  และเพื่อความปลอดภัยควรเลือกซื้อน้ำผึ้งที่มีเครื่องหมายของทางราชการรับรองเช่น  มอก.  ของกระทรวงอุตสาหกรรม  หรือ  อย.  ของกระทรวงสาธารณสุข  แต่ถ้าจำเป็นต้องซื้อน้ำผึ้งในตลาดและไม่มีฉลาก  ให้คว่ำขวดหรือภาชนะเพื่อดูสายของน้ำตาลว่ามีความไม่เข้ากันของน้ำตาลหรือไม่  หากพบสายของน้ำตาลที่ไม่เข้ากันให้วินิจฉัยว่าเป็นน้ำผึ้งปลอมไว้ก่อน  การเลือกซื้อน้ำผึ้งที่ดีมีคุณภาพ  นอกจากดูที่ฉลากแล้ว  ควรเลือกซื้อน้ำผึ้งที่มีกลิ่นหอมและมีรสหวานตามธรรมชาติ  มีความใสปราศจากสารแขวนลอยเมื่อนำภาชนะที่บรรจุน้ำผึ้งส่องกับแสง  ปราศจากฟองอากาศ  มีความข้นเหนียวหรือมีปริมาณความชื้นต่ำ  อยู่ในช่วง  17-18 %  เป็นต้น

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน คนเรียนผึ้ง

คำสำคัญ (Tags)#apiculture#คนเรียนผึ้ง

หมายเลขบันทึก: 50687, เขียน: 18 Sep 2006 @ 15:16 (), แก้ไข: 13 May 2012 @ 12:32 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

        ผมเป็นคนชอบและหลงไหล ในคุณสมบัติของน้ำผึ่งมาก เคยโดนหลอกขายน้ำผึ่งปลอมมาแล้ว(ปวดกระดองใจมากครับ) อาทิตย์ที่แล้ว ไปเก็บข้อมูล ที่อำเภอปักธงชัย ชาวบ้านเอาน้ำผึ่งมาขายให้ ด้วยความชอบ จึงซื้อมา ไม่รู้ว่าจะพิสูจน์อย่างไร  (อยากรู้ข้อมูล ประโยชน์ ของน้ำผึ่งแท้ ถ้ากรุณา จะดีมากเลยครับ)

creammy
IP: xxx.7.174.169
เขียนเมื่อ 

ชาวยบอกวิธีการสังเกตุหน่อยดิ จะเอาไปทำโครงงาน