การรักษาความดันโลหิตสูง แบบถาวร ?


เทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ก้าวไปอีกขั้น ?
 
ปัจจุบันนี้การรักษาโรคความดันโลหิตสูงให้หายขาดนั้นยังไม่มี มีแต่วิธีควบคุมโรคไม่ให้กำเริบ โดยการกินยาควบคุมความดันตลอดชีวิตเท่านั้น  ความดันโลหิตสูงเป็นภัยเงียบที่จะนำมาทั้งโรคหัวใจ โรถเส้นเลือดในสมองแตก ไตวาย ซึ่งล้วนแต่เป็นโรคร้ายแรงที่มีอัตราเสียชีวิต หรือพิการสูง
  • ในอดีตการควบคุมความดันโลหิตของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง จำเป็นต้องกินยาลดความดันตลอดชีวิต เปลี่ยนนิสัยการกินเช่น งดเค็ม งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ออกกำลังการสม่ำเสมอ เป็นต้น
  • ศาสตราจารย์ Mark Caulfield หนึ่งในผู้มีส่วนร่วมในการคิดค้นเทคนิคในการรักษาโรคความดันโลหิตสูง ที่เรียกว่า Renal denervation ที่ใช้ในการรักษาโรคความดันโรคดันโลหิตแบบถาวร
  • เทคนิค Renal denervation จะใช้พลังงานจากการระเบิดคลื่นวิทยุ ผ่าน catheter เข้าไปขจัดเส้นประสาทเล็กๆในเนื้อเยื่อเส้นเลือดแดงในไต เนื่องจากโรคความดันโลหิตสูงในบางกรณีมีสาเหตุมากจากการที่สมองได้รับสัญญาณ ที่ผิดพลาดจากเส้นประสาทเหล่านี้
  • จากการทดลองใช้เทคนิค renal denervation กับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงพบวาความดันโลหิตลดลงมานาน 18 เดือนหลังได้รับการรักษา แต่ยังคงต้องมีการติดตามผู้ป่วยในระยะยาวถึงผลกระทบต่อไป

คงจะดีไม่ใช่น้อย ถ้ารักษาให้หายขาดได้  แต่ว่าความดันโลหิตสูงที่ว่า  รักษาเฉพาะใน case denervation ที่ renal's arteries นี่อย่างเดียวหรือเปล่าครับ ?

อ้างอิง http://www.dailymail.co.uk/health/article-2194031/Doctors-zap-high-blood-pressures-radio-waves-Procedure-permanent-cure.html

วิธวินท์

 

หมายเลขบันทึก: 506134เขียนเมื่อ 18 ตุลาคม 2012 23:13 น. ()แก้ไขเมื่อ 8 ธันวาคม 2012 20:45 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (2)

โอ๊ะ! หมอฟันก็สนใจโรคความดันโลหิตสูงด้วย 

 

จะทำการรักษาได้ที่ไหนครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี