การเจียวไข่ให้ฟู๊ฟู


กระทะต้องสะอาด ไข่ที่เจียวอาจจะใส่ผักหอม หัวหอมหรืออย่างอื่นก็ได้ แต่จะไม่ปรุงรสไข่ครับ เวลาตีก็ตีไข่พอประมาณ ไม่ตีนานจนเกินไปเพราะจะทำให้สายโปรตีนขาดได้ จากนั้นก็ตั้งกระทะให้ร้อนสังเกตจากมีควันขึ้น แล้วก็เทน้ำมันลงมากพอสมควร รอจนน้ำมันร้อนรู้ได้อย่างไรก็มีควันขึ้นอีกนั้นแหละ จากนั้นก็เทไข่ที่เตรียมเอาไว้ลงกระทะให้สูงจากกระทะพอสมควรก็จะช่วยให้ไข่ฟูเพิ่มขึ้นได้

 

กองทัพต้องเดินด้วยท้อง เมื่อหิวก็ต้องทานให้หายครับ เมื่อกี้ก็เลยลุกไปทำอาหารเมนูที่ง่ายๆ อย่างไข่เจียว (เพิ่มพลังด้วยไข่ซะหน่อย อิอิ...) ก็เลยอยากจะแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับการเจียวไข่อย่างไรให้ฟู และน่าทาน ผมเชื่อว่าทุกคนก็ต้องเคยเจียวไข่แน่นอน เอาอย่างเป็นว่าเรามาทวนการทำไข่เจียวก็แล้วกันครับ บางท่านอาจจะใส่ผัก ลงไป แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา หรืออื่นๆ ต่อด้วยน้ำมะนาวก็แล้วแต่

ส่วนผมนั้นมีเทคนิคอยู่ว่า กระทะต้องสะอาด ไข่ที่เจียวอาจจะใส่ผักหอม หัวหอมหรืออย่างอื่นก็ได้ แต่จะไม่ปรุงรสไข่ครับ เวลาตีก็ตีไข่พอประมาณ ไม่ตีนานจนเกินไปเพราะจะทำให้สายโปรตีนขาดได้ จากนั้นก็ตั้งกระทะให้ร้อนสังเกตจากมีควันขึ้น แล้วก็เทน้ำมันลงมากพอสมควร รอจนน้ำมันร้อนรู้ได้อย่างไรก็มีควันขึ้นอีกนั้นแหละ จากนั้นก็เทไข่ที่เตรียมเอาไว้ลงกระทะให้สูงจากกระทะพอสมควรก็จะช่วยให้ไข่ฟูเพิ่มขึ้นได้ เจียวไปสักพักก็กลับไข่ แล้วก็พร้อมทานได้เลยครับ (น้ำลายไหลแล้ว อิอิ...)

       เวลาทานก็ให้ทานกับพริกน้ำปลาก็ยิ่งอร่อยนักแล เทคนิคนี้ก็ต้องขอขอบคุณพี่นนทศักดิ์ เปี่ยมผลด้วยที่ถ่ายทอดวิทยายุทธนี้ให้ครับ

ใครมีเทคนิคอย่างอื่นก็สามารถมาแลกเปลี่ยนกันได้นะยินดีมากครับ

หมายเลขบันทึก: 506125เขียนเมื่อ 18 ตุลาคม 2012 22:04 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 ตุลาคม 2012 21:15 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (11)

มาชม

ว่าง ๆ จะลองทำดูนะ

เทคนิคเดียวกันค่ะ...แต่ครูนกจะชอบใส่ยอดพริกสด กระเพราะ ดอกอัญชัน หรือผักใดๆที่มีในไข่เจียวเสมอค่ะ

ถ้าอยากได้แบบตรงกันข้ามออกแนวฝรั่งนิดนึง ลองสูตรนี้ดูครับ ใช้ไข่ไก่เบอร์ 0 หนึ่งฟอง เหยาะเกลือป่นละเอียดนิดหน่อย ตีไข่พอให้เข้ากัน ตั้งกะทะไฟปานกลาง-อ่อน ใส่เนยก้อนขนาดสักปลายนิ้วก้อย กลิ้งกะทะให้เนยละลายทั่ว ใส่ไข่ลงไป ทอดโดยพยายามอย่าให้วงกว้างมาก อาจจะทบไข่วงนอกเข้ามาด้านใน พลิกไข่ 1 ครั้ง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย จะได้ไข่เจียวหอมๆ มันๆ กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยไปอีกแบบครับ

ขอบคุณครับ คุณยูมิ ที่แวะมาชิมใข่เจียวอีกคนครับ

 

ขอบคุณครับคุณ noktalay ที่ได้มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับเมนูไข่เจียวแสนธรรมดา แต่อร่อยไม่แพ้เมนูอื่น

ขอบคุณครับ คุณ Jamlong NFE Kalasin เดี๋ยวจะมีเมนูเด็ดมาฝากกันอีกนะครับ อิอิ...

ขอบคุณคุณ I love bright ที่มาแลกเปลี่ยนไข่เจียวสไตล์ฝรั่งให้ทุกคนได้เรียนรู้กันครับ เดี๋ยวโอกาสเหมาะๆ ต้องขอลองทำซะหน่อยแล้วครับ

ขอขอบคุณดอกไม้แทนกำลังใจจาก Dr. Ple , ...ปริม pirimarj กานดาน้ำมันมะพร้าว ชยันต์ เพชรศรีจันทร์ ธ.วั ช ชั ยปณิธิ ภูศรีเทศ noktalay Tum Laksana Rodtrakul และ อ.นุ ด้วยครับ...

เพิ่งได้ทราบว่าไม่ควรตีไข่นานเกินไป เคยเข้าใจผิดว่ายิ่งตีไข่นาน ไข่จะยิ่งฟู

พี่สาวจะใส่น้ำมะนาวเล็กน้อย ช่วยให้ไข่ฟูยิ่งขึ้นค่ะ ใช้ไฟแรงๆ พลิกไข่สองครั้ง จากนั้นเบาไฟลงก่อนพลิกอีกสองครั้ง ไข่จะไม่อมน้ำมันและกรอบนอกนุ่มในค่ะ

ขอบคุณครับ พี่ หยั่งราก ฝากใบ ได้เทคนิคดีๆเพิ่มอีกแล้วครับ อย่างนี้ต้องลองแล้วซิครับ อิอิ...

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
L3nr
ระบบห้องเรียนกลับทาง