เรื่องเล่าจากบ้านแม่ตาด :
จิตอาสา...ออมวันละ 1 บาท
ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา คณะกรรมการกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีตำบลห้วยทรายได้ริเริ่มดำเนิน "โครงการออมวันละ 1 บาท เพื่อสวัสดิการชุมชนตำบลห้วยทราย" ขึ้น และมีการไปประชุมสัญจรเพื่อระดมความคิดเห็นและข้อเสนอแนะต่างๆ จากชาวบ้านในเขตตำบลห้วยทราย ทั้ง 8 หมู่บ้าน เป็นเวลา 6 คืน กับ 7 วันด้วยกัน ก่อนจะมีการจัดประชุมใหญ่เพื่อสรุปแนวทางการทำงานอีกครั้งหนึ่ง
ในการประชุมสัญจรดังกล่าว ผมเป็นผู้ชายเพียงคนเดียว ที่เป็นจิตอาสาร่วมเดินทางไปร่วมประชุมกับคณะกรรมการฯ เกือบจะครบทุกหมู่บ้าน เนื่องจากตนเองเคยผ่านงานด้านนี้มาก่อน(ทั้งโดยตรงและโดยอ้อม) เพื่อจะได้ช่วยตอบคำถามต่างๆ ที่มีคนถามขึ้น และคณะกรรมการฯ อาจจะตอบได้ไม่ชัดเจนเท่าที่ควร
งานนี้ เหนื่อยไปตามๆ กันครับ ทั้งคณะกรรมการฯ ทั้ง 8 คน และจิตอาสาอย่างผม...แต่ก็รู้สึกมีความสุขและเบิกบานใจดีนะครับ ที่ตนเองมีโอกาสได้ช่วยเหลือชาวชุมชนในรูปแบบต่างๆ รวมถึงการคอยให้คำปรึกษาและข้อแนะนำต่างๆ แก่ผู้อื่นด้วย
ผมคิดอยู่เสมอว่า...สังคมแห่งความสุขและอบอุ่นนั้น เราทุกคนสามารถช่วยกันสร้างขึ้นได้นะครับ
ถ้าเพียงแต่เราจะลงมือช่วยกันจริงๆ
จิตอาสา...ออมวันละ 1 บาท...
กิจกรรมที่...ทำจริงๆๆ แล้วรวยได้นะคะดีจังเลย....ชาวบ้านจะได้ไม่จน-กู้เงิน &เจ็บป่วย
ขอบคุณนะคะ
สวัสดีครับ คุณพี่ ...Dr. Ple
*โครงการออมวันละ 1 บาท ก็เพื่อนำมาจัดสวัสดิการให้กับคนภายในชุมชนนะครับ ทั้งเกิด แก่ เจ็บ และตาย โดยไม่ได้มีเป้าหมายอยู่ที่การกู้-ยืม แต่อย่างใด หากแต่มีเป้าหมายอยู่ที่การช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ดูแลห่วงใยกัน และแบ่งปันสิ่งที่ดีๆ ให้แก่กันและกันตลอดเวลา
** เผอิญว่าผมเคยทำงานด้านนี้มาก่อน พอเห็นคณะกรรมการซึ่งเป็นสตรีล้วนๆ เขามีความตั้งใจที่จะดำเนินการในเรื่องนี้ ผมก็เลยอาสาเข้ามาช่วยตรงนี้ด้วยครับ เพื่อช่วยให้การดำเนินการมีความชัดเจนและมีความเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น
มีโครงการดีๆ ดีใจกับชาวบ้านด้วยครับ ที่มีคณะทำงานที่มีโลกทัศน์ที่กว้างไกล วิทยาทาน เป็นการให้ทานที่ ทำให้ผู้ให้และผู้รับมีความสุข...ขอสนับสนุนครับ
สวัสดีครับ คุณ Yong
ตอนหลังๆ มานี้ ผมเข้าไปช่วยชาวบ้านเกือบทุกเรื่องนะครับ
ทั้งเรื่องเยาวชน สาธารณสุข ออมทรัพย์ สิ่งแวดล้อม และเรื่องอื่นๆ
โดยไม่ได้คาดหวังสิ่งใดๆ เลย
เพียงแค่อยากเห็นสังคมของเรามีความสุขและน่าอยู่มากยิ่งขึ้นเท่านั้นเองครับ
เป็นกิจกรรมที่ดีมากๆเลยค่ะคุณอักขณิช ที่รพ.สูงเนิน ก็ทำค่ะ
http://www.gotoknow.org/blogs/posts/498239
ออมวันละ ๑ บาท เพื่อปันน้ำใจสู่ชุมชนค่ะ ตอนนี้เราก็ยังออมกันอยู่ กระปุกของแต่ละหน่วยงาน เพิ่มจำนวนเงินมากขึ้นเรื่อยๆค่ะ
สวัสดีครับ คุณ kunrapee
เป็นแนวคิดที่ยอดเยี่ยมมากๆ เลยนะครับ
หากช่วยกันทำแบบนี้ในทุกๆ ที่ ก็คงจะดีนะครับ
จะสามารถช่วยเหลือชาวบ้านได้เยอะเลยทีเดียวครับ