อะไรทำให้ "ไต" แย่ลงจนเป็นเหตุนำไปสู่ "โรคไต"


อวัยวะของร่างกายที่เรียกว่า " ไต "

 

 

 (ขอบคุณภาพไตจากอินเตอร์เน็ต)

 

ไต  มีรูปร่างคล้ายถั่วแดง อยู่ใต้กระดูกซีโครงส่วนบั้นเอวทั้งซ้ายและขวา และชิ้นขนาดโดยประมาณ แต่ละชิ้นยาว 10 ซม. กว้าง 4-6 ซม. หนา 5 ซม. น้ำหนัก 128- 130 กรัม

หน้าที่ของไต หน้าที่หลัก คือ สร้างน้ำปัศสาวะและกรองของเสียออกจากร่างกาย ขับทิ้งออกมาพร้อมปัสสาวะ โดยผลิคน้ำปัสสาวะประมาณ 1 มล./นาที

ของเสียที่ต้องขับออก ได้แก่ ของส่วนเกิน เช่น น้ำ โปรตีน โซเดียม (เกลือ) โพแทสเซียม เม็ดเลือดแดง ครีอาตินิน (เป็นสารพิษ) ส่วนของที่ยังใช้ เช่น โปรตีน เม็ดเลือดแดง และน้ำในปริมาณที่จำเป็น และอื่นๆจะถูกส่งกลับเข้ากระแสเลือดอีกครั้ง

ไตมีหน้าที่สำคัญ คือ กรองเอาของที่ยังมีประโยชน์เก็บไว้ในร่างกาย ส่วนของที่ไม่มีประโยชน์แล้วจะถูกคัดออกปนมากับปัสสาวะ เพื่อขับทิ้งสู่ภายนอก

ไตยังมีหน้าที่อื่นๆ เช่น สร้างฮอร์โมนที่เกี่ยวกับการสร้างเลือดและปรับฮอร์โมน มีส่วนสร้างวิตามินดี เป็นต้น

 

 

อะไรทำให้ไตแย่ลงจนเป็นเหตุนำไปสู่โรคไต

มีหลายสาเหตุ แต่ตัวอย่างสาเหตุที่พบบ่อย ได้แก่

 

ความดันโลหิตสูง

ความดันโลหิตเป็นสาเหตุที่พบได้มากที่สุด คนที่เป็นโรคไตกล่าวได้ว่าแทบทุกคนมักมีโรคประจำตัว คือ โรคความดันโลหิตสูงอยู่ก่อน โรคนี้ส่งผลเสียต่หลอดเลือดทั่วร่างกาย รวมทั้งหลอดเลือดไต ทำให้หลอดเลือดไตเสื่อมลงอย่างมาก ต้องกินยาลดความดัน และพยายามรักษาความดันไว้ให้คงที่

 

ติดเชื้อ เชื้อที่ว่านี้คือ เชื้อจากไข้หวัด กระเพาะปัสสาวะติดเชื้ออักเสบเป็นผลให้เชื้อเข้าสู่ไต ทำให้ไตติดเชื้อ และมีอาการผิดปกติ วิธีป้องกันง่ายๆทางหนึ่งคือ การรักษาอนามัยส่วนตัว เช่น ล้างมือ กลั้วคอ เป็นต้น

 

ทำงานหรือออกกำลังกายหักโหมเกินไป

เพราะการทำงานหนัก อาชีพที่ต้องใช้แรงงานมาก หรือออกกำลังหักโหม ส่งผลให้กล้ามเนื้ออ่อนล้าสะสม นี่ก็ทำให้ไต รวมทั้งอวัยวะภายในต่างๆ ด้อยการทำงานลง หรือกล่าวง่ายๆว่า โทรมลงทั้งตัว เมื่อรู้ตัวว่าเหนื่อยต้องแบ่งเวลาเพิ่อพักผ่อนบ้าง อย่าฝืน โดยเฉพาะคนที่อายุเลยเลข 4 ต้องเข้าใจว่า การทำตัวเป็นคนไฟแรงเหมือนคนที่เพิ่งจบใหม่คงไม่ดีแน่ เพราะผ่านมาเป็น 10 ปี การใช้งานของร่างกายก็มากขึ้นเช่นกัน ฉะนั้นต้องใส่ใจพักผ่อนให้มากขึ้น

 

ของมึนเมา สิ่งเสพติดต่างๆ

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ ล้วนส่งผลเสียต่ออวัยวะภายในต่างๆโดยเฉพาะตับและไต บุหรี่เป็นตัวเร่งให้เกิดโรคหัวใจ และโรคร้ายอื่นๆ ถ้าเลิกไปเลยไม่ได้ อย่างน้อยก็ควรกำหนดวันที่ไม่เสพของเหล่านี้สัปดาห์ละ 2 วันก็ยังดี ปีหนึ่งก็เว้นวันไปได้หลายวันเลยทีเดียว

 

( ขอบคุณ สาเหตุการเกิดโรคไต จากหนังสือ ไตวาย ฯโดย พนิดา กุลประสูติดิลก )

 

 

หนังสือเล่มนี้ ได้อ่านเนื่องจากอาของผู้เขียน เป็นโรคเบาหวานมานาน(กรรรมพันธุ์) และมีโรคอื่นๆตามมา คือโรคความดันโลหิต โรคหัวใจ  แล้วต่อมาท่านถึงเวลาที่ต้องฟอกเลือดด้วยเครื่องฟอกไตเทียม ก่อนกลับไปเยี่ยมอา จึงไปหาซื้อหนังสือเกี่ยวการฟอกไต (ซึ่งมีหลายเล่มให้เลือก) ไปให้อาเพื่อเป็นแนวทางให้อาและผู้ดูแลปฏิบัติ และเพื่ออาจะได้ไม่ต่อต้านการดูแลไม่ว่าจะเรื่องการกินอาหารต่างๆ การเตรียมปฏิบัติตนระหว่างการฟอกเลือดหรือ หลังฟอกเลือด  ฯ (ซึ่งหมอก็ต้องบอกมาแล้ว ) เมื่อมีหนังสืออีกทางก็ช่วยได้อีกมาก เพราะอธิบายรายละเอียดพร้อมภาพไว้ ทุกเรื่องเกี่ยวกับไต ( อย่างน้อยผู้ดูแลควรทราบ)  คือหลายๆเรื่องต้องปฏิบัติให้ถูกต้องที่สุด เพื่อจะได้ไม่มีโรคแทรกซ้อนเกิดขึ้นอีก ไม่ต้องตัวบวมบ่อย  หรือไปนอนโรงพยาบาลบ่อย เมื่อไม่นานนี้ก็ทราบว่าแม่ของเพื่อนลูก ก็ถึงเวลาการฟอกไตอีก สาเหตุมาจาก โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ  เตรียมการฟอกเลือดผ่านทางหน้าท้องกำลังรอคิวผ่าตัดหน้าท้องของโรงพยาบาล

ช่วงแรกๆที่อาต้องฟอกเลือด มีอาการท้อแท้บ่นไม่อยากมีชีวิตอยู่บ่อยๆ ลูกหลานฯ ต้องบอกว่า อายังดีกว่าคนอื่นๆที่มีอาการเดียวกันอีกมากมาย อาเป็นข้าราชการบำนาญ ช่วงนี้อาดีขึ้นมาก สดใสแข็งแรงขึ้น ไม่บ่นเรื่องการไม่อยากมีชีวิตอยู่แล้ว ผู้เป็นโรคไตวายต้องฟอกเลือด การปฏิบัตตนให้ถูกกับโรคที่เป็น เป็นสิ่งสำคัญมาก

ในหนังสือเล่มนี้ มีประโยชน์มากต่อผู้ป่วยโรคไต หรือมีไว้อ่านเพื่อการปฏิบัตตนไม่ให้เป็นโรคไตก็ได้เช่นกัน  เนื้อหาในเล่ม แบ่งเป็น 4 ตอน

ตอนที่ 1 การฟอกเลือดด้วยเครื่องฟอกไตเทียม

ตอนที่ 2 วิธีโภชนาการบำบัด

ตอนที่ 3 อาการแทรกซ้อนต่างๆ และการใช้ยา

ตอนที่ 4 การฟอกเลือดผ่านทางหน้าท้อง 

ที่บอกกล่่าวหนังสือเล่มนี้ เพราะเนื้อหา-ภาพ ให้รายละเอียดดีมาก การจะแนะนำคนเป็นโรค ไต หากไม่ถูกต้อง ก็เป็นโทษมากๆต่อร่างกายของผู้ป่วย โดยเฉพาะเรื่องอาหาร กินผิด ก็ตัวบวมได้เสมอ ต้องมีการควบคุมปริมาณน้ำ เกลือ การกำจัดปริมาณโพแทสเซียม ฟอสฟอรัส วิธีรับพลังงานให้เพียงพอ มีการคำถามของผู้ป่วย และคำตอบของแพทย์  ฯลฯ จึงแนะนำหนังสือเล่มนี้ แทนการที่จะบอกว่าจะรักษาอย่างไร กินอย่างไร ฯ เมื่อมีผู้ขอคำแนะำนำ เกี่ยวกับโรคไต

 

ด้วยความปรารถนาดี  กานดา แสนมณี

 

 

หมายเลขบันทึก: 505782เขียนเมื่อ 16 ตุลาคม 2012 07:16 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 ตุลาคม 2012 18:46 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (3)

ขอบคุณความรู้เกี่ยวกับไตค่ะ

สาเหตุ โรคไต ส่วนหนึ่ง เกิดจาก พฤติกรรม ของ คนคนนั้น เช่น

  1. ทานของเค็ม
  2. เติมเต็มด้วยความเกลียด
  3. รังเกียจคนอื่น
  4. ชื่นมื่นแต่ตนเอง
  5. บรรเลงงานเดี่ยว
  6. เก็บเกี่ยวแต่ผลประโยชน์ ครับ

เบาหวาน โรคเกาต์ และนิ่ว ครับ 3 ตัวนี้ทำให้ไตวายเยอะมาก

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท