ต่อเนื่องมาจาก ตอนแรก ที่ยังไม่ถึงสิ่งที่ประทับใจจริงๆเลยค่ะ

เมื่อได้เห็นหนังสือเชิญในวันจันทร์ พบว่างานนี้เป็นการสัมมนา 2 วัน ตัวเองเป็นคนพูดในวันแรกคือวันศุกร์ แล้วยังมีงานต่ออีกในวันเสาร์ ก็เลยโทรไปถามคุณประทุมมาศที่สำนักงานอธิการบดีว่า งานนี้ตกลงต้องการให้พูดครอบคลุมอะไรบ้าง และวันต่อไปมีโปรแกรมอะไร ที่ถามเพราะคิดว่า ถ้าเรารู้ว่าวัตถุประสงค์ของงานคืออะไร จะทำให้เราพูดให้คนฟังได้ประโยชน์ และเชื่อมโยงให้เป็นเรื่องเดียวกับงานอื่นๆของการสัมมนาได้ จึงได้รายละเอียดว่า จะเป็นในรูปแบบสบายๆ เพราะเป็นการพักผ่อนจิตใจและทำความรู้จักกันของกลุ่มงานเลขานุการผู้บริหาร โดยให้ได้ความรู้เรื่องการใช้บล็อกกับการจัดการความรู้ไปด้วย ก่อนจะไปพักผ่อนที่สวนสายน้ำ ซึ่งเป็นสถานพักผ่อนใกล้ๆหาดใหญ่ที่เอง มีการนั่งสมาธิ โยคะ ฯลฯ ในช่วงเย็น วันเสาร์เช้าท่านรองอธิการบดี-อ.วรัญ ตันชัยสวัสดิ์จะไปพูดให้ฟัง ในบรรยากาศสบายๆ  

จากตรงนี้ ทำให้ทราบว่าจะเตรียมอะไรไปพูด ครั้งนี้หิ้วโน้ตบุ้คคู่ชีพไปด้วย เผื่อลืมอะไรจะได้เปิดเอาได้เลยและถ้ามีเวลาจะได้นั่งทำงานที่ค้างอยู่ไปพลางๆ เพราะจริงๆได้พก Powerpoint slide เรื่อง KM&Blog กับ Slide คู่มือการใช้ Gotoknow ฉบับย่อไปในเจ้า USB drive ตัวจิ๋วพร้อมทั้งโปรแกรม Resizer เผื่อใช้งานและแจกจ่ายไว้แล้ว

เช้าวันศุกร์ก็ทำงานไปตามปกติ คุณเมตตาโทรมาจากกรุงเทพ เพื่อจะบอกว่าเธอเป็นห่วงว่า GotoKnow จะช้าในช่วงบ่ายที่เราอบรมกัน จึงได้ติดต่อคุยกับอ.จันทวรรณไว้แล้วว่า ถ้าช้ามากให้เราโทรหาอ.ธวัชชัย ซึ่งจะนั่งเฝ้าหน้าเครื่องเพื่อช่วยจัดการเท่าที่ทำได้เพื่อให้ไม่ช้ามากจนเกินไป แต่ด้วยความรีบร้อน เธอลืมเบอร์โทรที่จะเอามาบอกเราไว้บนโต๊ะที่ทำงาน

สำหรับตัวเองไม่กังวลเท่าไหร่ เพราะคิดว่าจากข้อมูลที่ทราบมาจากคุณประทุมมาศ คิดว่าวันนี้คงไม่ได้มีโอกาสทำอะไรมากนัก นอกจากแนะนำเอาไว้ และให้คู่มือ ซึ่งคุณๆเลขาฯทั้งหลายน่าจะสามารถเอาไปใช้งานได้อย่างไม่ยากเย็น ด้วยความเชื่อในความสามารถพื้นฐานของคนทำงานนี้นั่นเองค่ะ  

คิดไว้ว่าวันศุกร์นี้ได้โอกาสจะไปทานอาหารกลางวันแถวโรงอาหารสนอ. ชอบบรรยากาศตรงนั้นค่ะ ปรากฎว่า เที่ยงตรง ได้รับอีเมลด่วนมาให้ต้องจัดการ ก็เลยออกไปสายกว่าที่ตั้งใจ ใช้เวลาเดินไปถึงโรงอาหารประมาณ 10 นาที ทานราดหน้าไปดูนกคุยกันใต้ต้นไม้ริมโรงอาหารไป เสียดายหยิบกล้องไม่ทัน เสร็จธุระก็เดินไปศูนย์คอมพิวเตอร์ซึ่งอยู่ติดกับโรงอาหารนี้เอง เข้าไปที่ห้อง M104 ตามที่คุณเมตตาบอกไว้ ได้พบคุณสัมฤทธิ์ เจ้าของโครงการฯ ท่านได้จัดการอำนวยความสะดวกให้ พร้อมทั้งนำแบบสอบถามไปจัดการให้เรียบร้อย ที่ตัวเองเตรียมไปยังไม่พอกับจำนวนคน และทำไปแบบ 2 แผ่นใน 1 หน้า (เพื่อประหยัดกระดาษ) จึงต้องตัดออกเป็น 2 ส่วนด้วย  

ต่อตอนหน้าอีกทีนะคะ จะได้พบคุณๆเลขาฯกันเสียที หวังว่าจะได้เล่าความประทับใจซะที