ใช้เงิน ... ใช้เวลา ... ใช้ชีวิต ให้เกิด "ความสุข"
คนเรา / เกิดมา ... หลักใช้การดำเนินชีวิต...แบบไหน นะคะ ... ถึงจะเกิด "เกิด.... ความสุข"
-
ใช้ "เวลา" ... ให้เกิดประโยชน์...มากที่สุด.. กับ ต้นเอง & กับครอบครัว & กับคนรัก & กับ เพื่อน กับ ....????
-
ใช้ "ชีวิต" .... ให้เกิดประโยชน์สูงสุด .... กับ คนอื่นๆ ... กับ .... ชุมชน กับ สังคม กับ สิ่งต่างๆๆ ที่อยู่ล้ิอมรอบตัวเรา
-
ใช้ "เงิน" ..... ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ... มีคุณค่า ... กับตัวเรา .... กับ "สิ่งแวดล้อม" ทั้ง .... ต้นไม้ สัตว์ น้ำ แสงแดด สายลม กับ ครอบครัว...ลูกๆๆ กับคนอื่นๆๆ เช่น เพื่อนๆๆ ชุมชน กับสังคม ... เงิน เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชีวิต....เป็นปัจจัยหนึ่ง...ในการแสวงหา "ความสข"....ได้ ซึ่งก็จริงอยู่...แต่เงินก็เป็นเสมืนดาบ 2 คม ถ้าไม่รู้จักใช้...ก็ทำให้...ชวิต เป็น "ทุกข์ได้เช่นกัน"
-
ใช้ "ความรู้และสติปัญญา" .... ใช้ให้เกิดประโยชน์ ...กับ สังคม กับ ชุมชน .... กับ บุคคล เช่น ...นักศึกษา นักเรียน ผู้ที่แสวงหา "องค์ความรู้"
สรุป การที่คนเรา ...มีชีวตอยู่ ....ควรใช้ชีวิตให้เกิด.... "ความคุ้มค่า" .... "ความคุ้มคุ้มทุน" .... ให้สมกับ การที่ "เกิดความเป็นคน"
ท่าน พระอาจารย์ มิตซูโอะ คเวสโก ... กล่าวไว้ในหนังสือ "สุขกาย - สุขใจ" ... ว่า... ความสุข "เป็นรางวัลแห่งชีวิต" .... ความทุกข์ ... "เป็นโอกาสทอง" ในการสร้างบารมี ...อดได้ ทนได้ รอได้ ด้วยใจดี ... เป็นบันไดก้าวไปสู่ "พระนิพาน"
ขอบคุณนะคะที่อ่านบทความของหมอเปิ้น
ความสุขเป็นรางวัลของชีวิต ความทุกข์เป็นโอกาสในการสร้างบารมี ขอบคุณแง่งามของชีวิตค่ะ