ห้องเรียนที่ก่อให้เกิดบรรยากาศอบอุ่น ส่งเสริมการเรียนรู้เป็นปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้ผู้เรียนสามารถพัฒนาศักยภาพของตนเองได้

          ถ้าสามารถเลือกและจัดบรรยากาศการเรียนรู้ของห้องเรียนในฝันได้ ครูนกขอจินตนาการผสานประสบการณ์ตรงในฐานะครู ขอเริ่มจาก

       จำนวนนักเรียนต่อห้องเรียน จำนวนนักเรียนต้องไม่เกินห้องละ 20 คน 

       นิยามห้องเรียน  คำว่า ห้องเรียนบางวิชาอาจจะเป็นพื้นที่สี่เหลี่ยมมีผนังห้อง  แต่บางวิชาอาจอยู่กลางทุ่งนา  หรือบางวิชาอาจจะอยู่ที่ตลาดสด คำว่าห้องเรียนต้องเปิดกว้างทุกสถานที่สามารถจัดเป็นห้องเรียนได้หมด 

       จำนวนคาบต่อวัน  จะมีการเรียนการสอนในโรงเรียนไม่เกินวันละ 6 คาบ เวลาที่เหลือเป็นเวลาแห่งการสร้างองค์ความรู้ด้วยตนเองของนักเรียน

        ครูผู้สอน  ในรายวิชาพื้นฐานใช้ครูประจำการ (ครูประจำของโรงเรียนสอน) แต่ในรายวิชาเพิ่มเติมใช้วิทยากรในท้องถิ่น  ผู้ปกครองที่มีความสามารถเฉพาะทาง ปราชญ์ชาวบ้าน  และผู้เชี่ยวชาญในเรื่องราวนั้นๆ

       ลักษณะการจัดการเรียนการสอน เป็นแนวการสอนเชิงบูรณาการในรายวิชาพื้นฐานเพื่อมุ่งให้นักเรียนสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้

       กิจกรรมขยายประสบการณ์ ต้องนำหลักสำคัญของทุกศาสนาๆ มาใช้เป็นหลักในการดูแลนักเรียนในเรื่องคุณธรรม และจริยธรรม ตัวอย่างเช่น หากนักเรียนนับถือศาสนาพุธ นักเรียนต้องใช้ศีลเป็นควบคุมพฤติกรรมตนเองเพื่อให้เกิดสมาธิในการเรียนรู้
 
       กิจกรรมนันทนาการ  จะต้องมีชั่วโมงออกกำลังกายในทุกๆ ตอนเช้าหรือทุกๆบ่ายขณะที่แดดไม่ร้อนจัดเกินไปเพื่อให้นักเรียนได้ออกกำลังกายตามความชอบและความถนัด

       สื่อและเทคโนโลยีในห้องเรียน  ควรมีหลากหลายและเน้นสื่อของจริงเช่น ขณะกำลังเรียนเรื่องวงชีวิตของผีเสื้อ ในห้องเรียนควรมีตู้เลี้ยงหนอน   และที่สำคัญโรงเรียนจะต้องมีหนังสือ สื่ออิเล็กทรอนิกส์ให้นักเรียนยืมไปศึกษาด้วยตนเองได้อย่างเพียงพอ

       การจัดกิจกรรมเสริมทักษะชีวิต  ต้องมีกิจกรรมค่ายพักแรมที่มุ่งเน้นให้นักเรียนกางเต้นท์ได้  ก่อไฟ และปรุงอาหารได้  ปฐมพยาบาล  ใช้เข็มทิศ และดูดาวเป็นแบบเบื้องต้น

       การวัดและประเมินผล  จะเน้นการประเมินเพื่อพัฒนาศักยภาพเป็นสำคัญไม่ใช่การมุ่งเน้นการตัดสินผล

       ฝันมาถึงบรรทัดนี้นึกถึงโฆษณาชุดหนึ่งที่ใช้คำว่า "เยอะนะ"  ฝันมากมายแต่ครูนกมองว่าฝันนี้ไม่ไกลเกินจริง ขอเพียงจริงใจ และจริงจังในการพัฒนาคุณภาพการศึกษาของผู้ใหญ่แบบเราๆ