สรรพคุณของน้ำผึ้ง

       วันนี้ไปเจอข้อมูล สรรพคุณของน้ำผึ้ง เลยเอามาฝากให้อย่านกันลองอ่านกันดูนะครับ             ฤทธิทางยา มีงานวิจัยในหลายประเทศ ยืนยันว่าน้ำผึ้งมีฤทธิ์ทางยา ดังนี้


1. ต้านจุลชีพ (ฆ่าเชื้อโรค) เนื่องจากความเข้มข้นของน้ำผึ้ง จะมีแรงดันออสโมซิส (Osmotic Pressure) ดูดน้ำจากเซลล์เชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฝ่อตาย นอกจากนี้สภาพความเป็นกรด และสารบางชนิด สามารถฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ได้


2. แก้ท้องเดิน จากฤทธิ์ต้านจุลชีพ ประกอบกับสารน้ำตาลซึ่งสามารถใช้แทนน้ำตาล (เป็นส่วนประกอบสำคัญของสารละลายน้ำตาล เกลือแร่ หรือโออาร์เอส ในการทดแทนสารน้ำในผู้ป่วยที่มีอาการท้องเดิน ) นอกจากนี้น้ำผึ้งยังช่วยเร่งให้ลำไส้ที่อักเสบมีการฟื้นตัวเร็วขึ้น

3. แก้ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา (เชื้อแคนดิดา) ได้ใกล้เคียงกับยาฆ่าเชื้อราแผนปัจจุบัน


4. แก้โรคกลาก และฮ่องกงฟุต จากฤทธิ์ฆ่าเชื้อรา


5. แก้ตาอักเสบจากการติดเชื้อ เช่น เยื่อตาขาวอักเสบ กระจกตาดำอักเสบ


6. รักษาบาดแผล จากฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค และสรรพคุณในการลดอักเสบ และเร่งการสร้างเนื้อเยื่อใหม่น้ำผึ้งจึงใช้สมานบาดแผลชนิดต่างๆ เช่น แผลสด แผบถลอก แผลผ่าตัด ฝี แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แผลเบาหวาน แผลกดทับ (จากการนอนนาน ๆ ) แผลเรื้อรังต่างๆ เป็นต้น


7. บำรุงร่างกายนักกีฬา ให้พลังงานจากสารคาร์โบไฮเดรตที่ดีแก่นักกีฬา ทั้งก่อนเล่น ขณะเล่น และหลังเล่นกีฬา


     ประโยชน์ในการสร้างเสริมสุขภาพ และรักษาโรคต่าง ๆ


        บำรุงร่างกาย น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำอุ่นหรือน้ำผลไม้ เหมาะกับผู้เบื่ออาหาร เพิ่งฟื้นไข้ ร่างกายอ่อนเพลีย น้ำหนักลด ช่วงฟื้นกำลังได้เร็วขึ้นอดนอน น้ำผึ้ง 1 – 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำผลไม้ จะทำให้รู้สึกสดชื่นมีเรี่ยวแรง เหมาะสำหรับผู้ที่เคร่งเครียดอดนอน ทำงานหนัก และอ่อนเพลียยาอายุวัฒนะ น้ำผึ้ง ½ - 1 ช้อนโต๊ะ ดื่มทุกวัน เช้า และก่อนนอน ทำให้สุขภาพแข็งแรงนอนไม่หลับ น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ดื่มกินเวลาอาหารเย็น หรือก่อนนอน ช่วยให้หลับดี เพราะองค์ประกอบ ส่วนใหญ่ของน้ำผึ้งคือน้ำตาลเมื่อร่างกายได้รับน้ำตาลทันที ก็จะสร้างสารเคมีขึ้นมาชนิดหนึ่งในสมองซึ่งสารตัวนี้มีฤทธิ์กล่อมประสาท ทำให้ร่างกายสงบและหลับง่ายขึ้นไอ หลอดลมอักเสบ มีเสมหะ กระเทียม 1 –2 กลีบ น้ำมะนาว ¼ ลูก เกลือเล็กน้อย พิมเสนหรือการบูร 2-3 เกล็ด น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ


        -ท้องอืด ท้องเฟ้อ น้ำผึ้ง ½ -1 ช้อนโต๊ะ น้ำขิงต้มเข้มข้น ½ ถ้วย เกลือเล็กน้อย ดื่มวันละ 3 เวลาหลังอาหาร


        -ท้องผูก น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ดื่มก่อนนอน น้ำผึ้งใหม่ ไม่ค้างปี มีน้ำตาบฟรักโตส ซึ่งมีฤทธิ์ เป็นยาระบายอ่อน ๆ ใช้แก้อาการท้องผูกในเด็กและผู้สูงอายุได้ดี


        -เด็กปัสสาวะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ไม่ผสมน้ำ ดื่มก่อนนอนทุกวัน อาการปัสสาวะรดที่นอนจะดีขึ้น และหายได้


        -ท้องเสียรุนแรง น้ำผึ้ง 1-2 ช้อนโต๊ะ ผสมนมให้เด็กดื่มประจำ ช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลียจากการถ่ายท้องรุนแรง อาเจียน เป็นลม หรือเสียเหงื่อมาก


         -เด็กแหวะนม น้ำผึ้ง ½ – 1 ช้อนโต๊ะ ผสมนมให้เด็กดื่มประจำ จะช่วยแก้อาการได้ เพราะในน้ำผึ้งมีน้ำย่อยนม และย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี


         -กล้ามเนื้อเป็นตะคริว น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา ดื่มทุกมื้ออาหาร อาการจะหายไปภายใน 1 สัปดาห์ เมื่อหายแล้ว ถ้าดื่มต่อไปเป็นประจำ จะป้องกันไม่ให้เป็น อีก ล้างแผล น้ำผึ้ง 1 ส่วน ผสมน้ำ 9 ส่วน ชะล้างแผล น้ำผึ้งมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ ช่วยฆ่าเชื้อโรคได้


         -แผลฝีมีหนอง หัวหอมแดง 2 หัว ตำให้ละเอียด ผสมน้ำผึ้ง พอกที่หัวฝี ทำให้ฝีแตกเร็ว หายเร็วขึ้น


         -แผลเรื้อรัง ใช้น้ำเกลือ หรือน้ำสุก (ที่เย็นแล้ว) ล้างแผลให้สะอาด แล้วใช้สำลีหรือผ้าพันแผลชุบน้ำผึ้ง ปิดบริเวณแผล จะช่วยให้มีเนื้อใหม่ขึ้นมาเร็วขึ้น เนื่องจากน้ำผึ้งทำให้เชื้อโรคฝ่อตายร่วมกับสารอินฮิบิน หรือ ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ในน้ำผึ้ง มีฤทธิ์ยับยั้งและทำลายเชื้อโรคได้


         -แผลไฟไหม้ ใช้น้ำผึ้งที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้วทาที่แผล ช่วยลดการหลั่งน้ำเหลืองที่บาดแผล ลดอาการปวด ลดการติดเชื้อ ป้องกันการอักเสบ 


         -โรคกระเพาะ ดื่มน้ำผึ้ง 2 – 3 ช้อนโต๊ะ ขณะปวด ดื่ม 3 ช้อนโต๊ะ ก่อนนอนทุกคืน จะทำให้ทุเลาอาการปวด และหายจากอาการโรคกระเพาะได้


         -น้ำกระสายยา ยาไทยส่วนใหญ่มักใช้น้ำผึ้งเป็นน้ำกระสายยา เพื่อช่วยกลบรสยา และแต่งรส


         -ยาลูกกลอน ยาลูกกลอนนิยมใช้น้ำผึ้งผสมผงยา แล้วนำไปปั้นเป็นเม็ดกลม ๆ ช่วยให้ผงยาเกาะกันดีขึ้น

แหล่งที่มา : http://www.boonmeeherb.com/webboard/question.asp?QID=390

http://www.pooyingnaka.com/story/story.php?Category=beauty&No=1004