เตรียมตัวไปประชุมเรื่องวิจัยในชั้นเรียนที่ระยอง

 การจะทำงานอะไรสักอย่าง  ต้องมีการเตรียมตัว  ผลของงานจึงจะออกมาดีเป็นที่น่าพอใจ  การไปสัมมนาครั้งนี้  เรื่องวิจัยในชั้นเรียน  ซึ่งเป็นเรื่องเดิมๆ ที่เคยปฏิบัติมาเป็นประจำทุกปีการศึกษา

*****

ท่าน ผอ.ได้เชิญประชุมคณะทำงานที่เป็นที่ปรึกษาการทำวิจัยในชั้นเรียนครั้งนี้  ได้แก่กลุ่มครูที่จบการศึกษาระดับปริญญาโทมาทั้งสิ้น  มาเพื่อหาข้อตกลงว่า  เราจะปฏิบัติงานในรูปแบบใด

*****

เมื่อจบการประชุมแล้ว  สรุปได้ว่า  เราจะทำงานกันคนละสายชั้น  ในสายชั้นครูอ้อยสอนนั้นมี 2 ท่านที่เรียนจบปริญญาโท  จึงสะดวกมากที่จะให้ข้อเสนอแนะ

*****

วันหนึ่งครูอ้อยปรารภในวงรับประทานอาหารกลางวัน  ซึ่งมีจำนวนครูไม่ครบจำนวน  เสนอแนะให้ทำวิจัยในชั้นเรียนในเรื่องเดียวกัน  แต่ต่างกลุ่มเป้าหมาย และต่างสาระการเรียนรู้

*****

แต่พอวันต่อมา  ครูสองท่านได้มาบอกว่า  มีวิจัยในชั้นเรียนที่พอจะเป็นตัวชี้นำให้เขาทำตามได้  หมายความว่า  พวกเขาจะล้อวิจัยที่มีอยู่เดิมนั่นเอง.....ครูอ้อยไม่ประสบกับความสำเร็จในการเสนอแนะให้เขาทำวิจัยในชั้นเรียนจากสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นในชั้นเรียนของตนเองได้

*****

ทั้งๆที่ตอนนี้  ครูอ้อยได้ทำกล่องวิจัยในชั้นเรียน  ตั้งแต่ บทที่ 1 ถึงบทที่5 ไว้แล้ว  เป็นจุดไข่ปลาให้พวกเขาเติมคำในช่องว่าง  สงสัยจะไม่เป็นผล  แต่อย่างไรก็ตาม  ตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย  ครูอ้อยจะแจกแบบเหล่านี้ให้พวกเขา  และติดตามให้ความช่วยเหลือ ตลอดระยะเวลาก่อนที่จะเดินทางไประยอง

*****

สัปดาห์หน้า  จะแจกและให้ทำทันที 

อย่างน้อยได้ชื่อเรื่อง  ตั้งสมมติฐานได้ก็พอใจ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ครูภาษาอังกฤษระดับประถมศึกษาประชุม อบรม สัมมนาความเห็น (5)

เขียนเมื่อ 

ประชุมเรื่องวิจัยในชั้นเรียน ..... น่าสนใจมากๆๆ นะคะ

กลับมาเล่าให้ฟังนะคะ


ขอบคุณมากๆคะ อาจารย์ตึ๋ง Blank โสภณ เปียสนิท.  และ ดร.สมศรี มากๆค่ะ

ตอนนี้ครูอ้อย ก็กำลังจะให้คนงาน ดิจิตอล งานนี้มากๆ เผื่อแจกให้เพื่อนครูที่สนใจด้วยคะ เป็นแบบฝึก

ขอบคุณท่านทั้ง 3 ที่ให้ดอกไม้กำลังใจ Blank kruguiBlank ชยันต์ เพชรศรีจันทร์, และ Blank โสภณ เปียสนิท.

ครูอ้อย ทำอะไร ที่ไหน อย่างไร จะนำมาลงเผยแพร่ ดีก็นำกลับ ไม่ดี ก็บอกกันนะคะ

เตรียมตัวเรียบร้อยแล้วค่ะ  รอจนหกโมงครึ่ง จะเดินออกไปจากโรงเรียน ด้วยกระเป๋า และสวมหมวกด้วยเพื่อกันละอองฝน ที่ครึ้มๆๆทั้งวันค่ะ