น้อย...โอกาส...ของผู้ด้อยโอกาส

โอกาสของผู้ด้อยโอกาส

น้อย... เด็กหญิงที่ต้องกลายเป็น " คุณแม่" ตั้งแต่ยังไม่ได้ใช้คำว่า " นางสาว" นำหน้าชื่อด้วยสภาพแวดล้อมและ คำว่า " โอกาส" ที่ไม่เปิดให้กับเธอได้เดินบนเส้นทางการศึกษาเหมือนเพื่อน ๆ  ครอบครัวของน้อยยากจนมาก ๆ  พ่อพิการทางตา และสุขภาพไม่ดี  เดินไม่สะดวก เพราะอุบัติเหตุทางรถยนต์  น้อยมีน้องชายอีกคนที่สมองไม่เอื้อต่อการเรียน เรียนได้แค่อ่านออก เขียนได้เท่านั้น  ส่วนแม่ก็เป็นเพียงหญิงชาวบ้านที่ทำงานรับจ้างไปวัน ๆ และมักไปหางานทำที่บ้านญาติต่างอำเภอ นาน ๆ จึงจะกลับมาบ้าน  บ่อยครั้งที่พ่อต้องไปอาศัยอาหารที่วัดมาเลี้ยงลูก ๆ  เมื่อน้อยจบ ป.6  ไปเรียนต่อในชั้น ม.1 ที่โรงเรียนใกล้บ้านได้ไม่นาน ก็ต้องออกจากการเรียน.....

 

วันก่อน น้อยจูงลูกสาววัยสองขวบเศษมายกมือไหว้คุณมะเดื่อ  พร้อมกับเล่าเรื่องราวของเธอให้คุณมะเดื่อฟังคร่าว ๆ  คุณมะเดื่อได้ฟังแล้วต้องถอนใจยาวเหยียด....เวลานี้น้อยกลับมาอยู่กับพ่อ และเลี้ยงลูกตามลำพัง  น้องชายจบป.6ไปเมื่อสองปีก่อนก็ไม่ได้เรียนต่อ  ไม่ได้ทำงานอะไรเป็นเรื่องเป็นราว

 " อยากเรียนต่อไหม " คุณมะเดื่อถามหลังจากคุยกันได้สักครู่ น้อยพยักหน้า

 " งั้นไปถามพ่อแม่นะ ว่าจะให้เรียนไหม แล้วครูจะดำเนินการให้ จะให้หนูเรียนแบบน้องส้ม" คุณมะเดื่อบอกน้อย  น้อยยิ้มอย่างดีใจ  นัยน์ตาดูมีความสุข

วันนี้ น้อยจูงลูกสาวไปหาคุณมะเดื่ออีก พร้อมกับบอกคุณมะเดื่อด้วยความดีใจว่า  " ครูขา พ่อกับแม่หนูให้หนูเรียนต่อค่ะ"  คุณมะเดื่อดีใจกับน้อยมาก ๆ แล้วบอกให้น้อยไปเตรียมหลักฐานการเรียนไว้ เพื่อจะสมัครเข้าเรียน กศน.ในภาคเรียนหน้านี้ โดยเรียนแบบเดียวกับน้องส้ม

    " ครูก็ช่วยเธอได้เท่าที่จะช่วยได้นะ  ที่เหลือก็เป็นหน้าที่ของเธอนะ  เธอต้องตั้งใจเรียนให้จบ เพื่อตัวเธอเองกับลูก  และจะได้ใช้วิชาความรู้หางานทำและดูแล ช่วยเหลือพ่อกับแม่ต่อไป  เอาไว้มีงานอะไรที่พอจะให้เธอทำหารายได้พิเศษได้ ครูจะดูให้นะ"  

    คุณมะเดื่อตั้งใจว่า จะหางานเสริมเล็ก ๆ น้อย ๆ อะไรที่พอจะให้น้อยและส้มทำที่บ้านได้ จะได้ช่วยเป็นรายได้ให้กับทั้งสองคนบ้าง  แต่ตอนนี้ยังคิดไม่ออกเลยจ้ะ  สำหรับลูกของน้อย  ปีหน้า หาก ศพด.ที่คุณมะเดื่อกำลังเดินหน้าอยู่นี้ สร้างเสร็จแล้ว  ก็จะเอาไปฝากไว้ใน ศพด. น้อยจะได้หางานทำได้เต็มที่ จะได้มีรายได้เลี้ยงลูก และดูแลพ่อไปด้วย

    เวลานี้คุณมะเดื่อก็คงทำได้เท่านี้แหละ  แต่ก็ดีใจ ที่วันนี้ได้ช่วยให้ผู้ขาดโอกาส ให้ได้มีโอกาสอีกคนหนึ่ง

 

.......................................................................................

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ใต้ฟ้าเมืองไทย

คำสำคัญ (Tags)#กศน.

หมายเลขบันทึก: 503504, เขียน: 25 Sep 2012 @ 21:42 (), แก้ไข: 23 Sep 2013 @ 21:36 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ดอกไม้: 5, ความเห็น: 10, อ่าน: คลิก
บันทึกที่เกี่ยวข้อง


ความเห็น (10)

อ่านบันทึกดี ๆ แถมด้วยเพลงโปรด...

ขอบคุณแทน "น้อย"ค่ะ

ทำได้แค่นี้ ... ความจริง คือ อุตส่าห์ทำ..ต่างหากค่ะ

คุณครูน่ารักจังเลย :)

น่าสงสารน้อยจังเลยคะ คุณครูใจดีจริงๆ

กลุ่มคน...ขาดโอกาส ในสังคมทุกๆๆ เรื่อง  ติดนั้น  ติดนี้......ช่วยเข้าได้ ได้ดี ได้บุญ .... นะคะ

สวัสดีจ้ะคุณ Blank คงเพราะคำว่า ลูกศิษย์ กระมังจ๊ะ ที่ทำให้ครูต้อง " อุตส่าห์ทำ" ขอบคุณจ้ะ

หวัดดีจ้ะคุณวิมล Blank ก็ช่วยเท่าที่จะช่วยได้แหละจ้ะ ให้โอกาสกับเขา เท่าที่จะมีโอกาส  ขอบคุณจ้ะ

หวัดดีจ้ะพี่หมอเปิ้น Blank ก็คงเพราะเขาคือศิษย์ น่ะแหละ ครูจึงต้องให้โอกาสเขาถึงที่สุดจ้ะ  สำหรับบุญกุศลนั้น จะได้หรือไม่ก็คงเป็นอีกเรื่องหนึ่งจ้ะ ขอบคุณจ้ะ

...มาเป็นกำลังใจในการทำงาน..เจ้าค่ะ...(ท่านคเวสโก..เคยพูดกับยายธีว่า...ท่านไม่เคย ...ตกงาน.และท่านก็ยิ้มอย่างมีความสุข..)...เจ้าค่ะ...(ยายธี)

หวัดดีจ้ะยายธี Blank คุณมะเดื่อเพิ่งกลับจากประชุมคณะกรรมการสร้าง ศพด. กำลังจะโพสต์บันทึก เดินหน้า ศพด. ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะจ๊ะ

เมตตาธรรมค้ำจุนโลก...นะครับ

สวัสดีจ้ะคุณอักขณิช Blank ก็ยังไม่รู้ว่าคุณมะเดื่อจะช่วยเหลือน้อยไปได้แค่ไหนจ้ะ หนทางข้างหน้ายังมืดตื้อ  ขอบคุณจ้ะ