15 กย 49 : มีโอกาสนั่งหน้าห้องตรวจทั้ง 7 ชั่วโมงได้พัก 1 ชม.ได้พบสัจธรรมว่าความแน่นอนคือความไม่แน่นอนนั้นเป็นของจริงซะแล้ว

ผู้ป่วยที่มาแต่ละรายๆ นั้นบอกว่า"เมื่อก่อนฉันตัวหน่อยเดียวหนักไม่ถึงนี่หรอก" (ฉันก็เหมือนกันแหละเมื่อก่อนไม่เคยหนักเท่านี้เลย)

และที่แน่ๆวันนี้มีผู้ป่วยมาใช้บริการ 200กว่าคนพบว่ามีคนที่มีค่าBMI เกินตั้ง 60 กว่าคน คิดเป็นร้อยละ ประมาณ 32 เห็นไม๊ว่าตอนนี้คนไทยของเราที่มาป่วยเป็นคนอ้วนตั้ง 32 %

ทำไงกันดีละ !!! ก็ต้องมานั่งปุจฉาวิสัชชนากันละซิว่าเราจะต้องช่วยกันทำยังไงให้ผู้ป่วยตระหนักถึงภัยร้ายแรงที่จะตามมาหลังจากที่มีน้ำหนักเพิ่ม เช่นโรคเรื้อรังต่างๆ รวมทั้ง โรคปวดข้อและกระดูก

แต่ก่อนอื่นก็ต้องย้อนกลับมาดูตัวเจ้าหน้าที่ที่ให้คำแนะนำก่อนว่าเป็นอย่างไร !!!  ก็หันซ้าย หันขวา เอ๊ะๆๆ BMI ชักจะปริ่มๆกันเป็นแถวยาว....บางคนก็เริ่เป็นแหนมป้าย่น บางคนก็เป็นแหนมที่กำลัง Ferment ได้ที่  บางคนก็เป็นข้าวต้มมัด  จนทำให้ เดี๋ยวนี้จึงต้องมีตัวชี้วัดลด BMI ของบุคลากรกันทุกหน่วยงานเพื่อให้ดูดีมีคุณสมบัติของการเป็นผู้นำด้านการส่งเสริมสุขภาพ

จริงๆต้องการให้เห็นภาพมากกว่าจินตนาการแต่จนใจวันนี้ใส่รูปไม่ทันต้องการให้ทุกคนตระหนักและร่วมด้วยช่วยกันปรับพัฒนาพฤติกรรมของคนใกล้ตัวกันวันละนิดก็ยังดี..นะจะบอกให้!!!!

ขอพลังแห่งความมุ่งมั่นในการลดค่า BMI จงเป็นของทุกคน...เจริญพรนะจ๊ะ