การผลิตตามออร์เดอร์จำนวนมากๆ ทำให้คุณภาพของก้อนเชื้อเห็ดบางครั้งก็ทำให้เกิดการผิดพลาดขาดสารอาหาร

 

ในยุคที่ผู้คนหาหนทางสร้างรายได้สร้างอาชีพเสริมให้แก่ตนเองกันอย่างมากมายหลายแบบ หนึ่งในอาชีพที่มีผู้สนใจอยู่ในขณะนี้มากที่สุดคืออาชีพเพาะเห็ดสังเกตุได้จากเว็บไซด์ที่มีการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับเห็ดหลายๆแห่งอีกทั้งสถาบันฝึกอบรมเห็ดหลายแห่งมีผู้ลงทะเบียนเรียนรู้มากหน้าหลายตา ส่งผลให้มีการสั่งซื้อก้อนเชื้อเห็ดไปทำการทดสอบและทอลองเพาะกันจำนวนมาก ฟาร์มเห็ดหลายๆฟาร์มส่วนใหญ่เท่าที่ได้พูดคุยจะบอกว่าค่อนข้างยุ่งกับการผลิตก้อนเชื้อจำหน่ายจ่ายแจกให้แก่ผู้เพาะเห็ดหน้าใหม่หลายพันหลายหมื่อก้อน
 
การผลิตตามออร์เดอร์จำนวนมากๆ ทำให้คุณภาพของก้อนเชื้อเห็ดบางครั้งก็ทำให้เกิดการผิดพลาดขาดสารอาหาร การนึ่งการอบบางทีอุณหภูมิและความชื้นไม่ได้มาตรฐานทำให้เกษตรกรหน้าใหม่ที่ใช้บริการนำก้อนเชื้อไปเปิดดอกมีปัญหาดอกออกน้อย ออกแบบกระท่อนกระแท่นไม่ต่อเนื่องสม่ำเสมอทำให้ต้องสิ้นเปลืองในการที่จะต้องพะวักพะวงกับการแก้ปัญหาปลายเหตุคือการใช้แร่ธาตุกระตุ้นดอกเห็ดหรืออาหารเสริมเห็ดเพื่อช่วยผลักดันให้เกิดประสิทธิภาพแก่ดอกเห็ดเพื่อให้ผลผลิตเพิ่มขึ้นอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย
 
จึงเกิดคำถามขึ้นมาบ่อยๆว่าระหว่างแร่ธาตุกระตุ้นดอกเห็ดกับอาหารเสริมดีพร้อมจะใช้ตัวไหนดี หรือจะใช้ตัวใดก่อนตัวไหนหลัง ความจริงถ้าสังเกตุให้ดีก็จะพอทราบอยู่บ้างว่าแร่ธาตุกระตุ้นดอกเห็ดนั้นชื่อก็จะแจ้งให้ทราบอยู่แล้วว่าให้ใช้กระตุ้นก้อนเชื้อเมื่อมีปัญหาการเกิดดอกน้อยเนื่องด้วยสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง หรืออุณหภูมิความชื้นไม่เหมาะสมหรือในอดีตหลังจากที่เพาะไประยะหนึ่ง 4-6 เดือนเมื่อใกล้จะทิ้งก้อนก็จะใช้แร่ธาตุกระตุ้นดอกเห็ดฉีดพ่นเพื่อกลั่นแร่ธาตุและสารอาหารออกมาเป็นประโยชน์ต่อดอกเห็ดให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ส่วนอาหารเสริมเห็ดดีพร้อม นั้นก็มีไว้เพื่อนำมาช่วยปรับปรุงบำรุงคุณภาพดอกที่เล็ก ก้านสั้น ผอมเพรียวจากการขาดสารอาหารหรือคุณภาพของก้อนเชื้อไม่ดีพอให้มีความอวบอ้วนสมบูรณ์ดีขึ้นมาตามชื่อของผลผลิตภัณฑ์ ส่วนผู้ที่ได้ก้อนเชื้อที่สมบูรณ์หรือมีกระบวนการผลิตก้อนเชื้ออย่างพิถีพิถันการใช้แร่ธาตุกระตุ้นดอกเห็ดและาหารเสริมเห็ดดีพร้อมก็อาจไม่จำเป็น
 
มนตรี บุญจรัส
ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com