วันหนึ่ง...เมื่อไม่นานมานี้    ได้รับ forward mail  จากเพื่อนทางไกลคนหนึ่ง  (Mr.Khajit Foythong)    อ่านแล้ว.....ก็คิดว่าน่าจะบอกต่อ     บางทีอาจจะช่วยเติมพลังใจให้กับใครบางคน......ที่กำลังท้อแท้    หมดกำลังใจ        ขอบคุณเจ้าของ fw:mail  รวมทั้งเจ้าของผู้เป็นต้นฉบับ (ซึ่งไม่ทราบว่าใคร)     เรื่องมีอยู่ว่า.................................
.
วันหนึ่งลูกสาวพร่ำบ่นถึงชีวิตอันแสนลำเค็ญให้พ่อฟังว่า . . . เธอกำลังรู้สึกอับจนปัญญาที่จะจัดการกับชีวิตและปรารถนาที่จะยอมแพ้พ่าย ด้วยรู้สึกเหน็ดเหนื่อย     จากการต่อสู้และการแข่งขัน ประหนึ่งว่าเมื่อสางปัญหาหนึ่งเสร็จสิ้น      อีกปัญหาหนึ่งก็ก้าวเข้ามาโดยไม่ได้รับเชิญ 

ผู้เป็นพ่อซึ่งเป็นพ่อครัวจึงเดินนำเธอเข้าไปในครัว จัดแจงต้มน้ำในหม้อ 3  ใบด้วยไฟแรงจนน้ำเดือด   
  • เขาใส่แครอทในหม้อใบแรก   
  • วางไข่ลงในหม้อใบที่สอง และ 
  • ตักกาแฟลงไปในหม้อใบสุดท้าย   
แล้วปล่อยให้มันต้มไปเรื่อยๆ    โดยไม่มีคำอธิบายให้กับลูกสาวเลย

ฝ่ายลูกสาวเริ่มรู้สึกหงุดหงิด    และหมดความอดทน    ทั้งยังสงสัยว่าพ่อกำลังทำอะไร 20 นาทีผ่านไป     พ่อก็ปิดเตาแก๊ส ตักแครอทขึ้นมาวางไว้ในชาม      นำไข่วางไว้ในชามอีกใบหนึ่ง    และตักกาแฟไว้ในชามสุดท้าย แล้วหันไปถามลูกว่า “ลูกเห็นอะไรบ้าง” 

         “แครอท ไข่ กาแฟ” เธอตอบ
          เขาจึงขอร้องให้เธอสัมผัส แครอท เธอจึงรู้ว่ามันนิ่ม 
          แล้วเขาก็ให้ลูกสาวตอกไข่ เมื่อเธอแกะเปลือกไข่ออก  
          ก็พบว่าไข่ นั้นได้ต้มจนสุกแล้ว
      
          ท้ายที่สุดเขาให้ลูกสาวลองจิบ กาแฟ ดู เธอยิ้มและลิ้มรส
           อันหอมกรุ่นนั้น

           แล้วก็ถามพ่อ ว่า “นี่หมายความว่าอย่างไรเหรอคะคุณพ่อ?” 

พ่ออธิบายว่า “เราได้กระทำต่อ 3 สิ่งนี้ภายใต้เงื่อนไขเดียวกัน นั่นคือน้ำเดือด     แต่ผลลัพธ์มันกลับแตกต่างกัน จากเดิม แครอท ดูแข็งๆ และไม่โอนอ่อนผ่อนตาม     พอผ่านการต้มมันกลับนิ่มและดูอ่อนปวกเปียก ไข่...ซึ่งดูบอบบาง      มีเพียงเปลือกบางๆ คอยห่อหุ้มของเหลวภายใน     แต่น้ำเดือดทำให้ของเหลวนั้นกลับแข็งขึ้น  ขณะที่กาแฟกลับมีลักษณะเฉพาะตัวตลอดกาล เมื่อมาเจอน้ำเดือด น้ำต่างหากที่แปรเปลี่ยนไป . . .”

พร้อมกันนี้ พ่อยังถามลูกสาวว่า “แล้วลูกล่ะเมื่อความทุกข์มาเยือน ลูกจะเตรียมรับมืออย่างไร ลูกจะเป็นแครอท ไข่ หรือ กาแฟ”?
 
ถ้าเป็น “แครอท” แม้จะดูแข็งโป๊ก แต่เมื่อต้องเผชิญกับความทุกข์ยากนานาก็จะเฉา อ่อนแอ และสูญเสียเรี่ยวแรง และกำลังไป   

หรือจะเป็น “ไข่” ซึ่งดูสามารถปรับสภาพได้ในตอนแรก แต่หลังจากที่ต้องเผชิญกับความเป็นความตาย การแตกแยก การหย่าร้าง หรือการเลย์ออฟ . .แม้เปลือกภายนอกยังคงเดิม แต่หัวใจ และจิตวิญญาณของอาจปวดร้าว และแข็งแกร่งขึ้นก็เป็นไปได้ 

หรือหากคุณเหมือน “กาแฟ” เมื่อเจอน้ำเดือดอันนำมาซึ่งความเจ็บปวด แต่    ณ อุณหภูมิสูงสุด 100 องศาเซลเซียส กาแฟกลับมีรสชาติดีขึ้นยามนั้น หากเป็นดั่งกาแฟ เมื่อถึงภาวะที่เลวร้ายที่สุด นอกจากจะสามารถจัดการชีวิตตนเองได้แล้ว    ยังสามารถทำสิ่งรอบข้างให้ดีขึ้นได้ด้วย