สุนทรียสนทนา2 :ทีมฝันที่เป็นจริง กับทีมรวมพลังทั้งห้า

ศิริ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

ต่อจากบันทึก ที่แล้ว

ทีมที่ 2 ฝันที่เป็นจริง โดยน้องสิงห์โต(มาคนเดียว)

 • ปัญหาจากการติดตาม Block ของชิ้นเนื้อและ slide อ่านผล เมื่อแพทย์ต้องการ recut review วิจัย –พบว่าหาไม่เจอ ไม่รู้อยู่ไหน ไม่รู้ใครเอาไป???
 •  ใช้วิธีนำแบบฟอร์มให้กรอกและเสียบวางไว้ เมื่อนำ Block และ slide ออกจากที่ไป สะดวก ลดปัญหาการหาไม่พบ
 •  ใช้แบบสอบถาม ประเมินความพึงพอใจ
 •  แต่ปัญหายังพบว่าลายมือที่เขียนอ่านไม่ออก เขียนไม่ครบหรือไม่ได้เขียน ตามไม่ได้อยู่ดี สำหรับ Block ไม่มีปัญหา แต่ slide มีทั้งแพทย์ ผู้ช่วยวิจัย ธุรการ เสาร์-อาฑิตย์ ก็มีการมาหยิบ slide เอาไปด้วย
 • ข้อจำกัดไม่มีข้อมูลก่อนทำ อ.เสาวฯ บอกให้คุยกับอ.มุกดา เผื่อว่ามีข้อมูล ที่สำคัญก็คือจากข้อมูล QC & QA พบสไลด์ ด้วยสลิป หรือพบเพราะหาจนเจอ
 •  อ.เสาวฯมองว่าการเขียนเป็นการเพิ่มภาระ การเก็บสไลด์น่าจะมีถาดรวมแยกในการเก็บ ตอนนี้มีถาดเยอะเกินไป ไม่รู้จะเก็บตรงไหนทำให้สับสน น่าจะหาวิธีที่ดีกว่านี้ (พี่เม่ยบอกว่าอดนึกถึงห้องสมุดไม่ได้แต่ slide มากกว่าหนังสือในห้องสมุดหลายเท่า)
 • อ.เสาวฯ ได้แนะนำให้ในทีมได้คุยกันว่ามีวิธีการอื่นอีกไหม อีกทั้งให้ลองคุยและสอบถามผู้ใช้บริการอาจารย์ท่านอื่น ซึ่งจะมีประชุมกันอยู่แล้วทุกวันอังคาร

ทีมที่ 3 รวมพลังทั้ง 5 จากหน่วยจ่ายกลาง ---ชื่อทีมรวมพลังทั้งห้า แต่มากันสองคน คือพี่หนอมคนสวย และพี่คม สุดหล่อ

 • ปัญหาก็คือ หาของไม่เจอ เนื่องจากของมาส่งได้ทุกเวลา เมื่อของมาส่งก็ไม่ได้เปิดดู แต่เก็บ ๆ วาง ๆ ไว้ (ตามที่ว่าง ยกเว้นของแช่เย็น ไม่ค่อยมีปัญหา) เมื่อมีกรรมการมาตรวจรับ พบว่าพลิกห้องหากันกว่าจะเจอ
 • ได้จัดระบบในการตรวจรับโดยเปิดดูของทุกครั้งและแยกประเภทห้องจัดเก็บ เช่นสารเคมี วัสดุ เป็นต้น อีกทั้งจัดทำป้าย “ตรวจรับแล้ว” และ “รอตรวจรับ” พบว่าประหยัดเวลา เมื่อมีกรรมการมาตรวจรับ ก็สามารถตรวจรับได้ทันที
 •  อีกทั้งออกแบบใบรับพัสดุ “ถูกต้อง” หรือ “ไม่ถูกต้อง”และตั้งเป้าความผิดพลาดไม่เกิน 6 %
 •  ใช้เวลาเป็นตัววัดไม่ได้ เพราะแต่ละครั้งจำนวนของที่ทำการตรวจรับไม่เท่ากัน บางครั้งก็แค่กล่องเดียว บางครั้งก็วัสดุหลายชิ้น อีกทั้งเมื่อก่อนก็ไม่ได้จับเวลา จึงเทียบกันไม่ได้
 •  อาจจะใช้แบบประเมินความพึงพอใจ
 • ยังมีโครงการให้ทำอีกเยอะ  และจะเก็บไว้ทำ Patho OTOP ปีต่อ ๆ ไป
ยังมีอีก 4 ทีมค่ะ ที่นี่

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกเรื่องราว...เล่าสู่กันฟังความเห็น (5)

เขียนเมื่อ 

คุณศิริน่าจะ link บันทึกนี้ไว้เป็นบทเกริ่นนำด้วยนะคะ เป็นเซ็ตเดียวกันดีค่ะ

เขียนเมื่อ 
ขอบคุณค่ะ พี่โอ๋ จัดการเรียบร้อยแล้วค่ะ
เขียนเมื่อ 

ประเด็นการประเมินผล

อ.เสาวฯ   แนะนำว่า   นอกจากจะประเมินผลโดยการออกแบบสอบถามแล้ว    อาจจะทำแบบการทดลองโดยสุ่มหยิบ slide  จำนวนหนึ่ง    แล้วบันทึกไว้ว่าเจอมั๊ย   เจอเพราะมีข้อมูลจาก slip  หรือ   เพราะตามหาจนเจอ   หรือหาไม่เจอเลย   พร้อมทั้งบันทึกเวลาที่ตามหาไว้ด้วย   (เพราะถ้ารอให้เกิดเหตุการณ์จริง   อาจจะต้องใช้ระยะเวลานาน   กว่าจะได้ข้อมูลมาประเมินผล)

เขียนเมื่อ 

ทีมรวมพลังทั้ง 5 (3 สาวและสองหนุ่ม)   ทีมนี้เป็นทีมรวมพลังจริงๆ  เพราะทุกคนทำเหมือนกันหมด   พี่เม่ยบอกว่า "ห้าคนรวมเป็นหนึ่ง"

พี่หนอม  เล่าว่า :
before : เมื่อมีของมาส่งจะตั้งรอไว้ก่อน  และไม่ได้เปิดดู (เพราะตอนนั้นกำลังยุ่ง)   เมื่อต้องมีการจัดการต่อ  เช่นเจ้าของสิ่งของนั้นมาถามหา   หรือมีการตรวจรับของ   ก็ต้องตามหาว่าของนั้นอยู่ไหนและใครเป็นคนรับไว้  เพราะแต่ละคนทำไม่เหมือนกัน    ถ้าคนที่รับของนั้นไม่อยู่ล่ะก็     รอกันนาน...เลย

after : เมื่อมีของมาส่ง   รีบจัดการทันที  เปิดดูว่าของนั้นเป็นอะไร   และนำไปเก็บที่ที่มันควรจะอยู่   คนพัสดุทั้ง 5 คน  ทำเหมือนกันหมด     ทีนี้ใครจะไม่อยู่ยังไงก็ไม่เป็นปัญหา

อ.เสาวฯ ชมว่า  ทีมนี้โครงการสำเร็จด้วยดี   ถ้ามีการประเมินผลเป็น "เวลาที่ลดลง"   น่าจะดีไม่น้อย

พี่เม่ยบอกว่า  อาจจะประเมินจากความพึงพอใจของผู้รับบริการ ที่เป็น "ขาประจำ"   คือกรรมการสั่งซื้อหรือตรวจรับของ     อาจใช้วิธีให้นึกเหตุการณ์ว่า   เมื่อก่อนเสียเวลาหาของนานแค่ไหน      ตอนนี้ใช้เวลาหากี...นาที  (เร็วกว่า   หรือนานกว่า)

 

เขียนเมื่อ 
พี่ nidnoi ขอบคุณสุดๆ  ผู้เขียนคนเดียวล่ะแย่เลย!!!

หมายเลขบันทึก

50107

เขียน

14 Sep 2006 @ 20:00
()

แก้ไข

11 Feb 2012 @ 15:54
()

สัญญาอนุญาต

สงวนสิทธิ์ทุกประการ
ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก