KM (แนวปฏิบัติ) วันละคำ : 158. KM กับบูรณาการและ empowerment

        เช้ามืดวันที่ ๒๙ สค. ๔๙ ผมวิ่งออกกำลังและฟังวิทยุ FM 101     ดีเจคุยกับผู้กำกับสถานีตำรวจพระนครศรีอยุธยาเรื่องปัญหาแก๊งซิ่งมอเตอร์ไซค์     แล้วหลังจากนั้นก็คุยกับหมอยงยุทธ วงศ์ภิรมศานติ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขวิทยาจิต     ผมจึงได้ความรู้ว่าพฤติกรรมรุนแรงในเด็กจะมีช่วงกำเนิด ๒ ช่วง     คือช่วงอายุ ๓ - ๕ ปี กับช่วงวัยรุ่น     เป็นกลไกเรียนรู้ของเด็กทั้งสิ้น     และพ่อแม่ และครูต้องเข้าใจวิธีการสร้างบุคลิกหรือนิสัยที่ดีให้แก่เด็ก      คือตอนอายุ ๓ - ๕ ปี ต้องคอยสั่งสอนห้ามปรามชี้แจงสิ่งถูก-ผิด     ตอนอายุวัยรุ่นต้องคุยกับลูกในฐานะเพื่อน อย่าสั่งสอน  และต้องหากิจกรรมสร้างสรรค์ให้วัยรุ่นทำ

        กิจกรรมสร้างสรรค์นี่แหละที่ต้องใช้เครื่องมีอ KM และ Empowerment     โดยต้องทำกันแบบบูรณาการ     สนธิพลังหลายฝ่ายหลายหน่วยงาน    

       ปัญหาและการสร้างสรรค์สังคมเป็นเรื่องซับซ้อนซ่อนเงื่อน     การทำงานแบบแยกๆ กันทำ ต่างหน่วยต่างทำ จะไม่ได้ผล     การทำงานแบบแยกกันเชี่ยวชาญเป็นวิธีคิด วิธีจัดองค์กร วิธีทำงาน ในยุค Modern หรือยุคอุตสาหกรรม      นี่เราเข้ายุค Postmodern หรือยุคหลังอุตสาหกรรมแล้ว     เราต้องเข้าใจความไร้ประสิทธิผล (ไม่ใช่ประสิทธิภาพ) ของการจัดการสิ่งซับซ้อนแบบแยกส่วน     ต้องหันมาสร้างและใช้วิธีคิด วิธีปฏิบัติแบบบูรณาการ     สร้างกระบวนทัศน์และทักษะบูรณาการ      และผมเห็นว่าทักษะและกระบวนทัศน์บูรณาการสร้างได้ไม่ใช่โดยการสั่งสอนหรือบรรยาย      ต้องสร้างจากการกระทำ ซึมซับด้วยตนเองจากการปฏิบัติ     และการปฏิบัติแบบซึมซับกระบวนทัศน์ Postmodern - บูรณาการ แบบไม่รู้ตัว คือการทำ KM

        การแก้ปัญหาวัยรุ่นในสายตาของผมต้องอย่าแก้ปัญหา   ต้องสร้างโอกาส  คือสร้างโอกาสให้วัยรุ่นได้ทำกิจกรรมสร้างสรรค์     โดยอย่าไปจัดกิจกรรมให้เขา     ต้อง empower ให้เขาจัดกิจกรรมสร้างสรรค์กันเอง      แล้วเรา (ผู้ใหญ่ เจ้าหน้าที่) ส่งเสริมให้แต่ละกลุ่มสร้างสรรค์เอาเรื่องราวของความสำเร็จมาเล่าสู่กันฟังและชื่นชมซึ่งกันและกัน     ซึ่งก็คือทำ KM หรือสร้างเป็น CoP นั่นเอง  อาจเรียกว่า CoP วัยรุ่นสร้างสรรค์

        กิจกรรมนี้หน่วยงานต่างๆ นับสิบหน่วยงานต้องสวมวิญญาณ Postmodern เข้ามาทำงานสนธิพลังกัน     แต่ละหน่วยงานจึงจะมีผลงานที่แท้จริง และยั่งยืน

        นี่คือการ ลปรร. ของผมในด้านการคิดออกแบบ KM เพื่อการพัฒนาวัยรุ่น     เพื่อการใช้พลังวัยรุ่นให้เกิดประโยชน์ต่อตนเอง  และต่อสังคม

วิจารณ์ พานิช
๒๙ สค. ๔๙

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailand

คำสำคัญ (Tags)#empowerment#เยาวชน#postmodern#ออกแบบกิจกรรมkm

หมายเลขบันทึก: 50029, เขียน: 14 Sep 2006 @ 10:12 (), แก้ไข: 18 Jun 2012 @ 18:20 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)