บทความเรื่อง Surgeons of Fortuneโดย Peter Waldman ในนิตยสาร Bloomberg Businessweek วันที่ ๒๓ ก.ค. ๕๕ กระตุ้นให้ผมเขียนบันทึกนี้

 

          เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับจริยธรรมในการทำธุรกิจ  และจริยธรรมของหมอ   เป็นเรื่องซับซ้อนที่ถกเถียงกันได้มาก   แล้วแต่มุมมอง   อย่างที่เขียนในบทความ

 

          เจ้าของธุรกิจบริการสุขภาพ (การผ่าตัด)  กับหมอที่ร่วมมือกันบอกว่า เขาไม่ได้เรียกเงินจากคนไข้เกินจากที่ควร    เงินส่วนที่ได้มากมาจากการเรียกเก็บค่าบริการจากบริษัทประกันสุขภาพที่ไม่ได้อยู่ในเครือข่าย สูงกว่าบริษัทในเครือข่าย ๕ - ๒๕เท่า   

 

          เจ้าของบริษัทบอกว่า ตนไม่ได้เอากำไรมาก   เอาเพียง ๒๐ - ๒๕% เท่านั้น   นอกนั้นแบ่งให้หมอ   เป็นการช่วยให้หมอ(ศัลย์)เก่งๆ พ้นจากการขูดรีดของบริษัทให้บริการหน้าเลือดที่เอาเปรียบแรงงาน (ฝีมือ) หมอ 

 

          ท่านที่สนใจเรื่องจริยธรรมในสังคม ควรอ่านบทความนี้   แล้วลองถกเถียงกับตัวเองหรือกับเพื่อน ในประเด็นเชิงจริยธรรม   จะได้ฝึกฝนการเรียนรู้ และทักษะด้านจริยธรรมสมัยใหม่

 

 

วิจารณ์ พานิช

๒๑ ก.ค. ๕๕