ไม่กี่วันที่ผ่านมา อยู่ๆ IE (Internet Explorer) ก็มีปัญหา เข้าใช้งานไม่ได้ซะงั้น คลิ๊กเข้าไปก็ขึ้นแต่ข้อความว่า "internet explorer has stopped working" แล้วก็ค้างไป ให้ปิดได้อย่างเดียว ลองลบโปรแกรมออก แล้วลงใหม่ก็ยังไม่ได้ จะลงเวอร์ชั่นเก่า ก็ฟ้องว่ามีเวอร์ชั่นใหม่อยู่ในเครื่อง จะไปเอาออก ก็ต้องเข้าไปหาในส่วนของ Windows Component โอยวุ่นวายกันไปใหญ่ ชิ...ไม่ง้อหรอก อย่างอื่นก็มีให้ใช้เยอะแยะ Google Chrome, FireFox, Opera, Safari แต่...งานบางอย่างที่เราใช้มันดันจำเป็นต้องใช้ IE เนี่ยนะสิ (พวกกล้องวงจรปิด ต้องติดตั้ง ActiveX ลงไปก่อน ถึงจะทำงานได้ ซึ่งใช้งาน ActiveX นั้นใช้ไม่ค่อยจะได้กับพวกเบราเซอร์ตัวอื่นๆ) ยุ่งละซิทีนี้ ทำไงดีหว่า...

วันนี้เลยเอาวิธีการปรับแต่ง IE ง่ายๆ มาฝาก กรณีที่มีปัญหา แฮงค์บ่อย เล่นๆอยู่ค้างไปบ้าง ฟ้องเตือนโน่นนี่มาบ้าง ง่ายที่สุด คือ reset มันกลับมาให้เหมือนเดิมตอนติดตั้งครั้งแรกซะเลย หรือทำการเซตค่าทุกอย่างให้กลับมาเป็นค่าเริ่มต้นทุกอย่างนั่นเอง (เซตให้กลับมาเป็น Default)

มาเริ่มกันเลยครับ (อ้างอิงกับ Windows 7, IE9 นะครับ)

 

เข้าไปใน Control Panel จะเจอหัวข้อ Network and Internet ครับ คลิ๊กเข้าไปเลย

เข้ามาแล้วคลิ๊กต่อเลยครับ Internet Options

มุมบนขวา จะมีคำว่า Advance อยู่ครับ คลิ๊กเลย

คลิ๊กที่ปุ่ม Restore advanced settings

แล้วต่อด้วยปุ่ม Reset... เลยครับ

จะมีหน้าต่างใหม่ขึ้นมาถามเราว่า ชัวร์รึเปล่าที่จะรีเซตค่าทั้งหมด...(ชัวร์มั๊ยครับ มากันถึงนี่แล้ว...ไม่มีอะไรจะเสีย...เพราะมันเสียอยู่แล้ว ฮ่าๆๆ )

จะมีช่องสี่เหลี่ยมเล็กๆ อยู่ "Delete personal setting" ตรงนั้นถ้าติ๊กไป พวกหน้า Home ที่เราตั้งเอาไว้ History เว็บต่างๆที่เราเคยเข้า หรือการตั้งค่าอะไรที่เราเพิ่มเติมเอง ตรงนั้นจะหายไปครับ

ถ้าไม่แน่ก็ไม่ต้องติ๊กครับ กด Reset กันเลย

รอจนขึ้นหน้านี้ครับ คลิ๊ก Close เป็นอันว่าเสร็จ

จบการ Reset การตั้งค่าของ IE ทั้งหมดครับ

ลองเข้า IE ใหม่ กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิมครับผม ไม่ต้องไปลบ ติดตั้งใหม่ให้วุ่นวาย ^^