ก่อนอื่นต้องขอบอกความจริงให้พวกเราทุกท่านได้ทราบว่า
ผมก็เหมือนพวกเราทั้งหลาย ที่กำลังล้มลุกคุกคลานในการปฏิบัติ ไม่ได้ดีหรือชั่วกว่าพวกเราไปมากเท่าไร เพียงแต่จะเล่าประสพการณ์ที่เจอมา เผื่อจะได้เป็นกำลังใจหรือเป็นเครื่องเตือนใจให้กับพวกเรา ว่าความหวังยังมี เพราะชีวิตยังมีลมหายใจอยู่ อย่าเพิ่งหมดกำลังใจ เลิกลาการปฏิบัติไปเสียก่อน
ครั้งสุดท้ายที่ไปเข้ากรรมฐานจริงๆจัง ก็เป็นปี ๒๕๕๒ สามปีที่แล้วที่มิชิแกน อ่านได้ที่นี้ หลังจากนั้นก็เป็นประเภทกรรมฐานกระจุ๋มกระจิ๋มไป สองคืนสามวันบาง ไม่ค่อยจะได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอัน
ปีนี้ ๒๕๕๕ ถือว่าเป็นปีสุดยอดของชีวิตผม เพราะได้เจอพระปฏิบัติปฏิบัติชอบ เช่นพระอาจารย์อุทัย, หลวงปู่ณรงค์, พระอาจารย์นพดล, เจ้าคุณเสือพระอาจารย์ผม, ได้ไปเข้าค่ายกับคุณหมอเขียวที่ดัลลัส , ได้ไปนมัสการพระอาจารย์ไชยา ศิษย์หลวงพ่อทูล, ได้ไปฟังธรรมจากพระอาจารย์ปราโมชย์ที่ St Louis ท้ายสุดได้ไปเข้าค่ายปฏิบัติธรรมสายหลวงพ่อเทียน กับพระอาจารย์มหาดิเรก ที่เพรสโน คาลิฟอร์เนีย อยู่อเมริกาก็ดีไปอย่าง พราะอาจารย์ท่านลอยมาจากเมืองไทย เพียงแต่เราเดินทางไปหาท่านเท่านั้น ไม่ต้องนัดหมาย เหมือนกับคนที่อยู่เมืองไทย อยู่ที่นี้อยู่ใกล้กับท่านแบบเอื้อมมือ ก็ถึงแล้ว
อยู่เมืองไทยไม่มีโอกาสได้ใกล้ชิด หรือถามปัญหา เพราะลูกศิษย์ลูกหาท่านเยอะเหลือเกิน นั่งห่างกันเป็นโยชน์ ถ้าไม่นัดหมายเป็นเดือนๆแล้ว อย่าหวังว่าจะมีที่ส่วนตัวสำหรับปฏิบัติธรรม หรือเข้าคอร์สที่คนนิยมอยู่
![]()
เข้ากรรมฐานครั้งนี้ก็นับได้ว่า ผมเกือบจะได้เรียนกรรมฐานมาครบทุกสำนัก เริ่มต้นจากสำนักธรรมกาย สัมมา อะระหัง ที่ผมเคยบวชเรียนที่วัดปากน้ำภาษีเจริญสมัยเรียนมหาวิทยาลัยมาก่อน หลวงปูมหาอินทร์ ท่านเป็นพระอาจารย์ผม สมัยผมเป็นพระอยู่ มีเณรบวชด้วย นั่งอยู่ห้าวัน เณรเห็นผี เลยลาสิกขา เพราะกำลังใจยังไม่หนักแน่น ส่วนผมไม่ได้เห็นอย่างเณรก็เลยอยู่ได้ครบสี่สิบห้าวัน พราะอาจารย์ตอนนี้ท่านมรณะภาพไปเสียแล้ว ท่านเล่าให้ผมฟังว่า ท่านอยากจะรู้ชาติกำลังตอนแรกของท่านว่าท่านเป็นอะไรมาก่อน ท่านใช้วิชาธรรมกายมองเห็นว่า ท่านมีกำเนิดเกิดมาเป็นต้นไม้ใหญ่ในป่ามาก่อน ท่านเล่าให้ผมฟังว่ามีความปรารถนาที่จะเสกพรมให้ลอยได้ แล้วจะนั่งพรมให้ลอยไปในอากาศ แต่ทำไม่ได้สักที

ผมฟังแล้วอยากจะทำได้เหมือนกันในตอนนั้น แต่เดียวนี้เปลี่ยนใจ ลอยได้ ขี่ได้แล้วจะมีประโยชน์อะไร ถ้าใจยังทุกข์อยู่ ยังเวียนว่ายตายเกิดอยู่ หนีไม่พ้นเสียที
บันทึกนี้เป็นตอนเริ่มต้นเท่านั้น โปรดติดตามตอนต่อไปครับ
รอติดตามค่ะ
ดีจังค่ะที่ได้เริ่มฝึกกรรมฐาน..
kunrapee เคยปฏิบัติธรรม ๒ ครั้ง ได้มาเพียงเล็กน้อยค่ะ