สรีดภงค์ เขื่อน ทำนบ พระร่วง
สรีดภงค์ หรือ ทำนบพระร่วง
วันนี้มีโอกาสมาชมราชธานีเก่าของไทยเมื่อครั้งอดีตอันรุ่งโรจน์เมื่อ 700 กว่าปีที่ผ่านมาแล้วเป็นหลักฐานสำคัญของการเริ่มต้นอาณาจักรสุโขทัยจนกลายมาเป็นประเทศไทยในปัจจุบันนี้ ได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโกเมื่อเดือนธันวาคม 2543 ให้เป็น "มรดกโลก"
เมื่อชมเมืองเก่าชั้นในและสักการ พระบรมราขานุสาวรีย์ พ่อขุนรามคำแหงมหาราชแล้วขับรถออกไปทางประตู อ้อ นอกกำแพงเมืองเก่าทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ผ่านเทวาลัย เลี้ยวขวาขึ้นไปจะพบกับ สรีดภงค์ หรือทำนบพระร่วง(ตามชื่อที่ปรากฎในศิลาจารึกหลักที่ 1) คือทำนบกั้นน้ำหรือเขื่อนอยู่บริเวณที่ถูกขนาบด้วยภูเขาสองลูก เป็นรูปก้ามปูคือเขาพระบาทใหญ่และเขากิ่วอ้ายมา ภูเขาทั้งสองลูกนี้อยู่ในทิวเขาหลวงซึ่งเป็นด้านหลังตัวเมืองสุโขทัยลึกเข้าไปในทิวเขานี้เป็นซอกเขาอันเป็นต้นกำเนิดของทางน้ำเรียกว่า "โซกพระร่วงลองขรรค์" เป็นแหล่งน้ำที่อุดมสมบูรณ์ ด้วย กุ้ง หอย ปู ปลา พรรณไม้และ สมุนไพรต่างๆและเป็นที่รองรับน้ำฝนอีกด้วยนับว่าเป็นแหล่งน้ำที่จะหล่อเลี้ยงชาวเมืองสุโขทัยให้อยู่อย่างมีความสุข

สันนิฐานว่าพระมหากษัตริย์สุโขทัยสร้างขึ้นด้วยความชาญฉลาดและยังขุดคูเมืองถึงสองชั้นเพื่อบริหารจัดการน้ำไว้ใช้ในเมืองและในพระราชวังโดยระบายน้ำเข้าเมืองตรงมุมตะวันตกเฉียงใต้เข้าสู่สระตระพังเงิน สระตะพังทองเก็บไว้ใช้ถ้าน้ำมีมากก็จะไหลเข้าคลองเสาหอและระบายสู่แม่น้ำลำพัน แม่น้ำยมต่อไป ทำให้น้ำไม่ท่วมเมือง สะท้อนให้เห็นถึง นวัตกรรมชั้นเลิศเป็นภูมิปัญญาที่แยบยลในการคิดประดิษฐ์สร้างสรรค์ ของพระมหากษัตริไทยที่มีมานานแล้ว
เขื่อนหรือคันดินขนาดใหญ่กั้นระหว่างตีนเขาพระบาทใหญ่และตีนเขากิ่วอ้ายมาอันเป็นที่รวมน้ำจาก"โซก" ต่างๆตามบริเวณ เขา 17 โซก ในปัจจุบันนี้กรมชลประทานร่วมกับกรมศิลปากรได้ปรับปรุงบูรณะและซ่อมแซมขึ้นใหม่ให้มีความสูงประมาณ 10 เมตร แนวคันดินหลังเขื่อนกว้างประมาณ 3-4 เมตร ยาว 400 เมตร กักเก็บน้ำได้ 400,000 ลูกบาศก์เมตร(ข้อมูลจากเน็ต)


ความอุดมสมบูรณบริเวณภูเขา
สุโขทัย กรุงเก่า ของทุกชิ้นมีคุณยิ่งนัก นะคะ ต้องร่วมกันอนุรักษ์ นะคะ โดยเฉะาะ "สรีดภงค์ = ทำนพพระร่วง"
ขอบคุณ บมความดีดีนี้นะคะ
ถนนเลียบริมเขื่อน
สวัสดีค่ะคุณหมอ
ขอบคุณมากค่ะ
ที่กรุณามามอบดอกไม้ให้กำลังใจ
ทำให้มีกำลังใจที่จะเขียนบันทึกต่อไป
ขอบคุณกับบันทึกย้อนประวัติศาสตร์ที่มีคุณค่านะคะ
ไปอยุธยาหลายครั้ง ชมแต่ตลาดน้ำกับวัด ไม่นึกว่าจะมีเขาสวยๆอญุ่ด้วย
ขอบคุณการเรียนรู้ "สรีคภงค์ ทำนบพระร่วงเจ้า
สวัสดีค่ะ
krugui ขอบคุณมากค่ะ
ที่กรุณาแวะเข้ามาให้กำลังใจ
สวัสดีค่ะท่านพี่
วอญ่า-ผู้เฒ่า ขอบคุณค่ะที่กรุณาแวะมาให้กำลังใจ
สรีดภงค์ หรือ ทำนบพระร่วง อยู่จังหวัด สุโขทัย ค่ะ ที่อยุธยาไม่มีภูเขา
ขอบคุณค่ะพี่หนุ่มกร
ที่มามอบดอกไม้ให้กำลังใจ
แวะมาอ่านครับ
สวัสดีค่ะท่าน
เหรียญชัย มาวงษ์
ขอบคุณค่ะที่กรุณาแวะมาอ่าน
ท่านสบายดีนะคะ
ได้ความรู้ ประวัติศาสตร์ เคยได้แต่ชื่อ สรีดภงค์ ...สวัสดีครับ
สวัสดีค่ะท่าน
แว่นธรรมทอง
ขอบคุณค่ะที่กรุณาแวะมาอ่าน
ท่านสบายดีนะคะ
สวัสดีค่ะท่าน อนุ
ขอบคุณค่ะที่กรุณามามอบดอกไ้ม้
ท่านสบายดีนะคะ
สวัสดีค่ะท่าน
สันติสุข สันติศาสนสุข
ขอบคุณค่ะที่กรุณามามอบดอกไม้
ไปเที่ยวเมืองเก่า เล่าประวัติศาสตร์
อยากรุ่ว่าใครเป็นผู้สร้าง ตอบหน่อยค่ะ