การแลกเปลี่ยนเรียนรู้สหวิชาชีพ = ?


ขอบคุณนักศึกษากิจกรรมบำบัดมหิดลที่ร่วมฝึกฝนการคิดและให้เหตุผลทางคลินิกสู่การแลกเปลี่ยนเรียนรู้สหวิชาชีพ ประกอบด้วย แพทย์ พยาบาล และนักกิจกรรมบำบัด

ปัจจุบันประเทศที่กำลังพัฒนา เช่น ไทย มีการประชุมทีมสหวิชาชีพแบบการสั่งการและการรายงานข้อมูลทางการแพทย์ เรียกว่า Mulidisciplinary Team ขณะที่ประเทศที่พัฒนาแล้ว เช่น ออสเตรเลีย มีการประชุมทีมสหวิชาชีพแบบแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างวิชาชีพ เรียกว่า Interdisciplinary Team

คลิกอ่าน Interdisciplinary Rehabilitation Team ที่นี่

ตัวอย่างการฝึกปฏิบัติการในวันนี้ เมื่อแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ประกอบด้วย กลุ่มที่แสดงบทบาทสมมติเป็นแพทย์ กลุ่มที่แสดงบทบาทสมมติเป็นพยาบาล และกล่มที่แสดงบทบาทสมมติเป็นนักกิจกรรมบำบัด แล้วสลับการแสดงบทบาทสมมติในแต่ละรอบตามการยกประเด็นผู้รับบริการทางกิจกรรมบำบัดที่มีความบกพร่องทางร่างกาย การพัฒนาเด็ก และจิตสังคม

สรุปบทเรียนที่ดร.ป๊อป ทิ้งท้ายไว้คือ

  • ผู้ที่เข้าร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ต้องทบทวนข้อมูลให้รู้ คิด และปัญญา ที่กล้านำเสนอข้อมูลด้วยสติและศักยภาพในตัวตน (Conscious use of self)
  • นักกิจกรรมบำบัดควรให้เหตุผลแบบ Inductive & Interpretative Reasoning ในการใช้เวลาวิเคราะห์และสังเคราะห์กิจกรรมการดำเนินชีวิต ดัดแปรบริบทสิ่งแวดล้อม คิดกระบวนการสอนและการศึกษา ใช้เทคนิคที่ทำให้ผู้รับบริการมีส่วนร่วมทำกิจกรรม และประเมินติดตามผู้รับบริการอย่างต่อเนื่องและเป็นพลวัติ (Dynamic assessment)
  • การยกประเด็นที่มีเหตุผลทางวิทยาศาตร์และทางการบูรณาการความรู้แบบ Client-centered reasoning ช่วยให้ใช้เวลาคุ้มค่าในการประสานความคิดตอบโจทย์ที่อยู่ในใจสหวิชาชีพ
  • การตระหนักถึงการต่อยอดของบทบาทในแต่ละวิชาชีพมีความจำเป็นในการลดความซ้ำซ้อนในการปฏิบัติงาน
  • การลดอัตตาในตัวตนทำให้เปิดรับความคิดความเข้าใจและความรู้ผ่านกระบวนการจัดการความรู้ที่จำกัดเวลา

ลองฟังเพลงกิจกรรมบำบัด (Occupational Therapy, OT) ของต่างประเทศกันครับผม :)

 

หมายเลขบันทึก: 494712เขียนเมื่อ 13 กรกฎาคม 2012 17:56 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 กรกฎาคม 2012 13:21 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (2)

ขอบคุณมากครับคุณหมอ ป. อ.นุ และคุณ Sila Phu-Chaya

ปัจจุบันปัญหาของผู้ป่วยในทุกๆด้าน ต่างก็มีความซับซ้อนที่มากขึ้น ซึ่งการดูแลรักษาคนไข้คนหนึ่งๆ อาชีพใดอาชีพหนึ่งไม่สามารถดูแลได้ทั้งหมด ถึงแม้จะ มีประสิทธิภาพมากแค่ไหน บางทีก็ไม่สามารถทำให้ผู้ป่วยได้มีอาการที่ดีขึ้นในทุกๆด้าน ดังนั้นการแลกเปลี่ยนความรู้ของทีมสหวิชาชีพมีความจำเป็นอย่างมากในปัจจุบัน และในอนาคตภายหน้า ( แพทย์ พยาบาล นักกิจกรรมบำบัด นักกายภาพบำบัด นักจิตวิทยา นักสังคมสงเคราะห์ สาธารณสุขรวมทั้งชุมชน ฯลฯ ) ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ดีและควรที่ได้รับการสนับสนุน ในการที่จะทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

Dr. Pop
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี