ฝันเห็นพ่อแม่ลูกอยู่พร้อม เลิกงานเลิกเรียนย่อมเจอหน้า....

   เมื่อพูดถึงการศึกษาอดไม่ได้ที่ต้องนึกถึงนักเรียนนักศึกษาเป็นอันดับแรกและที่เด่นชัดที่สุดก็น่าจะเป็นพฤติกรรมที่แสดงออกมาโดยเฉพาะนักเรียนช่างกลที่ก่อเรื่องอยูไม่เว้นวัน นั่นบ่งบอกถึงการจัดการศึกษาที่ยังไม่ประสบความสำเร็จของไทย หากปล่อยให้เป็นไปอย่างนี้นักวิชาการหลายสำนักบอกว่าเราจะล้าหลังกว่าทุกชาติในอาเซียน

   หากย้อนกลับไปดูสาเหตุการแสดงออกที่ผิดๆของนักเรียนเหล่านี้ไม่อาจจะโทษเพียงสถาบันอย่างเดียวมิได้ สังคม วัฒนธรรม ครอบครัว ที่เปลี่ยนไปจากเดิม โดยเฉพาะครอบครัวที่พ่อแม่มุ่งแต่ทำงานหาเงินจนแทบไม่มีเวลาพักผ่อน ลืมนึกถึงลูก ขาดการเอาใจใส่ลูก  ปล่อยให้ลูกอยู่กับคนเฒ่าคนแก่

    สังคม บริษัท รัฐบาล ต้องเอาจริงเอาจังที่จะปลูกฝังในเรื่องนี้กันเสียที

    ทำยังไงถึงจะทำให้สถาบันครอบครัวเข้มแข็งทั้งในด้านวัฒนธรรม จริยธรรม บนพื้นฐานเศรษฐกิจแห่งความพอเพียงตามพระราชดำริของในหลวง

    ดังนั้นปี2020หากจะพัฒนาการศึกษาให้ประสบความสำเร็จในทุกๆด้าน ต้องเริ่มต้นที่ครอบครัว พ่อแม่ลูกในปัจจุบันมีความสัมพันธ์กันแบบไหน พ่อแม่มีเวลาให้ความอบอุ่นแก่ลูกมากน้อยเพียงใด พ่อแม่มีความรู้ในเรื่องเศรษฐกิจมากน้อยเพียงใด

   ต้องเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ ก่อนจะฝันถึงปี2020

   และเมื่อพูดถึงคุณธรรม จริยธรรม ก็อดไม่ได้ที่จะนึกถึงวัด ทุกวันหลายคนจะมีโอกาสไปวัดกันมากน้อยเพียงใด หรือไปก็เพื่อท่องเที่ยวถ่ายรูปสวยงาม บางคนก็ไปเพื่อขอพรหรือแก้บน เพื่อจะได้มั่งมีศรีสุข จะมีกี่คนที่ไปเพื่อการหยุด เพื่อปล่อยวาง เพื่อเสริมปัญญาที่แท้จริงตามคำสอนของพระพุทธเจ้า

   วัดเองก็กลายเป็นพุทธพานิชไปมากต่อมาก จนทั้งวัดทั้งบ้านทั้งพระทั้งคนหลงกันไปหมดแล้วว่าพุทธศาสนาสอนในเรื่องอะไร

............

   หากจะถามว่าฝันถึงการศึกษาในปี2020อย่างไร ขอฝันแบบมักน้อยแค่เรื่องเดียว คือ

  เรื่องสถาบันครอบครัว

ฝันเห็นพ่อแม่ลูกอยู่พร้อม

เลิกงานเลิกเรียนย่อมเจอหน้า

วันหยุดพักผ่อนบางเวลา

อบอุ่นถ้วนหน้าเมืองไทย

  วัดวาอารามอร่ามจิต

สื่อชีวิตปัญญากว่าคุณไสย

การศึกษาสังคมจะกว้างไกล

ครอบครัวไทยช่วยกันทุกท่านเทอญ

            ฯลฯ