หนังสือ "ยอดมนุษย์" โดย Team Salmon เขียนว่า ...


"ประเทศที่มีครูโรงเรียนประถมมากที่สุด"

หน่วย : ล้านคน


จีน 5,960,000 คน (อันดับ 1)

อินเดีย 2,190,000 คน

สหรัฐอเมริกา 1,760,000 คน

อินโดนีเซีย 1,430,000 คน

บราซิล 890,000 คน


รู้ หรือไม่ว่า ครูในเมืองไทยต้องทำงานหนักมาก เพราะนอกจากรับผิดชอบนักเรียนโดยเฉลี่ย 40 คนต่อห้องเรียนแล้ว  ยังต้องทำงานกันปีละ 900 - 1,200 ชั่วโมง/ปี ในขณะที่ครูชาติอื่นส่วนใหญ่เขาทำงานกัน 600 - 700 ชั่วโมง/ปี บ้าไปกว่านั้นคืออัตราค่าตอบแทนของครูไทยก็ต่ำกว่าทุกประเทศอีกด้วย! อาจจะเพราะเหตุนี้อาจจะทำให้โรงเรียนไทยโดยเฉลี่ยทั่วประเทศขาดแคลนคุณครูอยู่ 40,000 คน ซึ่งวิชา คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และภาษาอังกฤษ คือ วิชาที่ขาดคนสอนมากที่สุด


(สถิตินี้มาจาก www.unicef.org www.oecd.org www.obec.go.th)



แน่นอนว่าสถิตินี้สอดคล้องกับความเป็นจริงพอสมควร แต่ปัจจุบันมาหลายส่วนที่ได้รับการปรับปรุงมากขึ้น เช่น

เงินเดือนเริ่มต้น ๑๕,๐๐๐ บาท เป็นสิ่งที่ทำให้มีนักศึกษาเลือกเรียนครูกันมากขึ้นกว่าเดิม เรียกง่าย ๆ ว่า บูมมาก

มหาวิทยาลัยชาวเขาชาวดอยของผม มีเด็กเลือกคณะผลิตครู ร้อยละ ๕๐ - ๖๐ จากทั้งหมดที่สมัครเข้ามา และหลายคนก็ผิดหวังเพราะเต็ม

ความมั่นคงในการเป็นข้าราชการครู ก็เป็นอีกประเด็นที่ทำให้อาชีพครูน่าสนใจมากขึ้น เช่น สวัสดิการด้านต่าง ๆ, เครดิตเงินกู้ ฯลฯ

การทำผลงานวิชาการ ทำให้เงินเดือนสูงขึ้น หากลงมือ (ซึ่งตรงจุดนี้เองที่คำว่า จริยธรรม คุณธรรม และจรรยาบรรณ เข้าไม่ถึง แต่เลือกทำทุกอย่างให้ได้มาซึ่งตำแหน่งดังกล่าว แย่งชิง เหยียบหัว ฆ่าเพื่อน สารพัดวิธี)

เราจะ "เพิ่มศรัทธา" หรือ "เสื่อมศรัทธา" ขึ้นอยู่ตัวของครูคนนั้นเองว่าจะสร้างคุณค่าของตัวเองหรือไม่ ในการเกิดมาชาตินี้


ในรอบ ๑๐ ปีต่อไปนี้ จะมีการขาดแคลนครูอย่างมาก ให้สังเกตว่า ทุก ๆ ปีที่มีการเปิดสอบบรรจุ จะมีตำแหน่งเปิดมากขึ้นกว่าปีที่ผ่าน ๆ มา เพราะมีครูที่ลาออกก่อนเกษียณอายุ ครูเกษียณอายุ และความขาดแคลนที่มีอยู่แล้ว เป็นแสนตำแหน่ง โดยเฉพาะพื้นที่ที่ไกลปืนเที่ยง และพื้นที่เสี่ยงภัย


ผมเองก็หวังลึก ๆ ว่า ในทุก ๆ ปีเราจะได้ครูดี ๆ มีจริยธรรมเข้าสู่วงการการศึกษาไทยเพิ่มมากขึ้น มากกว่าครูที่หาแต่ผลประโยชน์เข้าตัวเอง

ครูเก่ง ได้ก็ดี แต่หากเลว ... ก็ไม่ควรเอาไว้เป็นกาฝากของวงการ


ครูเก่ง แต่เลว

ครูเก่ง และดี

ครูไม่เก่ง แต่ดี

ครูไม่เก่ง และไม่ดี


อย่าให้การคัดเลือกครูเข้าสู่ระบบเป็นเพียง "ตาดีได้ ตาร้ายเสีย" ของผู้คัดเลือกครูเลยนะครับ

เพราะ "ครู" ไม่ใช่ "รถมือสอง" หรือ "เสื้อผ้ามือสอง"


บุญรักษา วงการการศึกษาไทยครับ ;)...