ในปัจจุบันมีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ตัดสินใจเลือกที่จะดำเนินชีวิตเพียงลำพังหรือที่เรียกกันว่าชีวิตโสดซึ่งการใช้ชีวิตเช่นนี้คงจะไม่ก่อให้เกิดปัญหาขึ้นในสังคมหากว่าการที่ต้องใช้ชีวิตโดยลำพังนั้นเกิดขึ้นจากการตัดสินใจของผู้นั้นเองแต่สำหรับความเป็นจริงที่ปรากฏนั้นกลับพบว่ามีผู้คนจำนวนมากถูกบีบบังคับจากสังคมให้ต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยว

             มีสถิติใหม่จำนวนมากที่แสดงให้เห็นว่าคนเป็นจำนวนมากที่ต้องอยู่ลำพังซึ่งเป็นผลเกิดจากอัตราการหย่าร้างที่สูงขึ้น อัตราการเกิดที่ลดลงตลอดจนความเท่าเทียมระหว่างเพศที่นับวันจะได้รับการตอบรับที่มากขึ้นด้วยเหตุดังกล่าวนี้ทำให้สังคมกำลังเข้าสู่ยุค "โฮม อะโลน"อย่างไรก็ดีมีการศึกษาจากหลายหน่วยงานที่เห็นว่าแม้การอยู่คนเดียวจะมีอิสระเสรีมากก็ตามแต่จากการวิจัยก็พบว่ามีคนที่อยู่คนเดียวจำนวนมากที่มักจะเกิดอาการรู้สึกว้าเหว่ เศร้าซึม ซึ่งผลที่ตามมาก็คือปัญหาทางด้านสุขภาพที่ตามมากับความโดดเดี่ยวด้วยไม่ว่าจะเป็น โรคเครียด โรคความดันโลหิตสูง โรคซึมเศร้า ซึ่งมีความเสี่ยงที่คนจะฆ่าตัวตายสูงและตายก่อนวัยอันควร

             ดังนั้นถ้าไม่อยากที่จะมีชีวิตที่มีแต่ความโดดเดี่ยวขอแนะนำให้ลองปฏิบัติตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

                    1. ออกเดินเพื่อรับแสงแดดอ่อนในยามเช้าดูบ้างเพราะคนส่วนใหญ่ในปัจจุบันมักชอบอยู่แต่ในบ้านเมื่อมีวันหยุดแต่มีการพิสูจน์มาแล้วว่าการที่ได้เดินเพื่อรับแสงแดดอ่อนในยามเช้านั้นทำให้ผู้ป่วยที่ป่วยด้วยโรคซึมเศร้านั้นมีอาการดีขึ้นซึ่งการเดินนั้นอาจใช้เวลาสัก 30 นาทีต่อวันเมื่อตื่นนอนเท่านั้นและนอกจากนั้นยังพบอีกว่าการเดินนี้ช่วยลดและบรรเทาอาการนอนไม่หลับได้ด้วย

                      2. เข้าสังคมเสียบ้างอย่าเก็บตัวอยู่คนเดียวเพราะการได้เข้าสังคมโดยเฉพาะในสังคมที่มีความสนใจในด้านเดียวกันก็จะทำให้คุณมีเพื่อนใหม่ไม่เหงา

                        3. อ่านหนังสือเพราะหนังสือดีๆนอกจากจะให้ความรู้แล้วยังทำให้คนอ่านได้ลี้ภัยจากความเป็นจริงที่วุ่นวายไปสู่โลกแห่งจินตนาการและทำให้คลายเหงาได้นอกจากนี้ผู้อ่านอาจจะได้รับข้อคิดดีจากหนังสือหรือทางออกในสิ่งที่กำลังเป็นกังวลหรือสงสัยก็เป็นได้และหนังสือยังช่วยในการบริหารสมองได้ด้วย

                         4. คุยกับคนรอบข้างบ้างแม้คุณจะเป็นคนไม่ชอบการคุยเป็นชีวิตจิตใจก็ตามทีเพราะการที่ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกับผู้อื่นบ้างก็ลดการซึมเศร้าได้แต่ก็ควรที่จะมีระเวลาในการคุยที่พอสมควร

                         5. เล่นกับสัตว์เลี้ยงเพราะมีผลการวิจัยที่แสดงว่าการที่ได้เล่นกับสัตว์เลี้ยงช่วยลดความดันโลหิต และทำให้ลดความเครียดและคลายเหงาได้

              นอกจากคำแนะนำเหล่านี้แล้วยังมีกิจกรรมอีกหลากหลายที่จะทำให้คลายเหงาและลดภาวะการเกิดโรคซึมเศร้าได้ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณรู้สึกเศร้าหมองมากๆ หงุดหงิดบ่อย มีปัญหาเร่องการกินการนอน หมดความสนใจในสิ่งที่ชอบก็ควรรีบแก้ไขเสียแต่เนิ่นๆเพราะถึงแม้คุณจะต้องอยู่เพียงลำพังแต่ชีวิตเพียงลำพังของคุณก็ควรจะมีความสุขกับการได้ใช้ชีวิต


      ข้อมูลจาก : มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับประจำวันที่ 8-14 กันยายน พ.ศ. 2549