...
สำหรับนิกายฝ่ายพระพุทธศาสนาเถรวาทที่เรานับถือกันอยู่นั้น ได้มีนักวิชาการบางท่านให้ความเห็นว่า เมื่อมีพระสัมมาสัมพุทธเจ้ามาตรัสรู้ขึ้นแล้ว ก็ย่อมไม่อาจมีพระพุทธเจ้าได้อีก พระสาวกที่ตัดกองกิเลสได้สิ้นเชิง จนพ้นความทุกข์อย่างเด็ดขาด ย่อมได้เป็นพระอรหันต์อันถือว่าเป็นจุดสุดยอดในทางพระศาสนา ( ส. ศิวรักษ์ . 2545 : 19 )
โดยทั่วไปจะเห็นได้ว่าหลักพระพุทธศาสนาในทุกระดับมีเรื่องของความพอดีความพอเพียงอันถือได้ว่าเป็นหลักธรรมสายกลาง ซึ่งเป็นเส้นทางอันเอกที่นำพามนุษย์ให้ดำเนินไปสู่เป้าหมายสูงสุดของการดำรงอยู่ในวิถีชีวิตของความเป็นมนุษย์ คือความพอดีที่จะให้ถึงจุดหมายที่จะให้ตรงกับความจริง ไม่ให้ไปสุดโต่งเอียงสุด ซึ่งจะพลาดจากตัวความจริงไปนั้นจึงเป็นลักษณะทั่วไปอย่างหนึ่งของพระพุทธศาสนา ( พระธรรมปิฎก ( ประยุทธ์ ปยุตฺโต ). 2537 : 11-12 )
อย่างไรก็ตามพระพุทธศาสนายังมีความเป็นสากลทั้งแนวคิดและแนวปฏิบัติ มีหลักคำสอนให้มนุษย์มีความกรุณาอย่างสากลงดเว้นจากการทำลายสิ่งมีชีวิตทั้งปวง สอนให้รู้ถึงความจริงเป็นอย่างไรและจะปฏิบัติต่อความจริงนั้นอย่างไร ในเรื่องกฎแห่งกรรมนั้นพระพุทธศาสนาสอนไว้ชัดคือ มนุษย์เรานี้ไม่ใช่ต่ำทรามเพราะชาติกำเนิด แต่เป็นผู้ต่ำทรามเพราะการกระทำของตนเอง เป็นการยึดเอาการกระทำหรือความประพฤติมาเป็นจุดแบ่งแยกความดีและความชั่วของคนเรา ไม่ใช่เป็นการแบ่งแยกมนุษย์โดยชาติกำเนิด
สวัสดีค่ะอาจารย์ ติดตามอ่านอยู่ค่ะ
กราบสวัสดีอ.umiตอนบ่ายแก่ๆค่ะ ใกล้สอบแล้วอ่านหนังสือหนักหน่อยแต่คิดถึงอาจารย์เลยแวะมาทักทายค่ะ ชอบทุกบทความของอาจารย์นะคะ หลังสอบเสร็จจะมาทักทายใหม่นะคะ
สวัสดีครับ คุณหมูจ๋า
สอบให้ได้ดังใจปรารถนานะครับผม
ขอบคุณครับ
สวัสดีครับ คุณ ณัฐรดา
เข้ามาช่วงแสงแดดร้อนจ้าเลยละครับใน ม. ทักษิณ ถิ่นเมืองสงขลา
ยังสบายดีอยู่นะครับผม
ขอบคุณครับ