จากการได้ประชุมเพื่อชี้แจงการสำรวจข้อมูลทางการศึกษาและกิจกรรมการเรียนรู้ไปเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2555 ที่ห้องประชุมสำนักงาน กศน.จังหวัดนนทบุรี และเมื่อชาว กศน.ได้ลงพื้นที่สำรวจข้อมูลได้พบปัญหาและอุปสรรคต่างๆ มากมาย บางคนก็โทรสอบถาม บางคนก็สอบถามทาง Facebook ซึ่งผมได้ตอบข้อซักถามไปแล้ว โดยคำถามมีดังต่อไปนี้

1. ปัญหาการเข้าไปคีข้อมูล ปัญหานี้เป็นมากในช่วงอาทิตย์ที่แล้ว เหตุผลคือเว็บไซต์ของทางสำนักงาน กศน. เข้าไม่ได้ ทำให้ไม่สามารถลิงค์เข้าไปยังระบบได้ ทางกระผมได้ชี้แจงไปว่าไม่จำเป็นต้องเข้าไปที่เว็บไซต์สำนัก สามารถเข้าไปได้ที่เว็บไซต์ของจังหวัดนนทบุรีได้ที่เว็ปไซต์ http://nonthaburi.nfe.go.th ผมทำหัวข้อไว้ชัดเจน หรือเข้าโดยตรงที่ระบบได้ที่ http://203.172.142.23/ict_nonthaburi จะแก้ปัญหาได้ครับ

2. ปัญหาเมื่อไปสำรวจข้อมูลมาแล้วอยู่คนละตำบลกับตำบลเราทำยังไง ตอบว่าต้องเอาไปให้เจ้าของตำบลคีข้อมูลเองครับ เพราะแบบสำรวจจะล็อกตำบลใครตำบลมัน

3. ปัญหาประชากรไม่มีภูมิลำเนาที่นนทบุรี แต่มาทำงานที่นี้ อันนี้ในแบบสำรวจเข้าไม่ได้ระบุภูมิลำเนาถ้ามีที่อยู่ในนนทบุรีได้หมดครับ ห้องเช่า อาศัยบ้านญาติได้หมดขอให้อยู่ในจังหวัด

4. ปัญหาว่าจะคีข้อมูลซ้ำคนเดิมหรือไม่ ระบบกรอกข้อมูลจะตรวจเช็คเลขบัตรประชาชนเป็นสำคัญครับ ถ้าเลขซ้ำกับคนก่อนหน้าระบบจะไม่ยอมให้ลงข้อมูลครับ ขอให้เลชบัตร 13 หลักไม่ซ้ำกันก็คีได้ครับ

สำหรับปัญหาที่พบมีเท่านี้ครับ ถ้ามีปัญหาเพิ่มเติมสามารถถามได้ที่บล็อกนี้ได้เลยครับหรือที่ facebook กศน.นนทบุรี หรือโทรถามผมโดยตรงได้ครับ