มีไม้แปลกถิ่นมาเยือน

พืชนี้มีไนโตรเจนสูง ใบใช้เลี้ยงสัตว์ได้ อย่างนี้ราก ใบ ดอกลำต้น ก็ใช้ทำแปลงผักได้

เวลามีนักศึกษามาอยู่ด้วยมักจะพาเข้าหมู่บ้าน เพื่อเปิดโอกาสให้ได้ฝึกวิทยายุทธการเข้าสังคม การรู้จักพาตัวเข้าไปคุยกับคนแปลกหน้า รู้จักความรู้ที่ตัวเองสั่งสมไว้ใช้ทำงาน

บางครั้งก็ให้ไปพักค้างคืน บางครั้งก็พาไปแล้วพากลับในวันเดียวกัน  รู้จักเด็กมากขึ้นจากการพาไปใช้ชีวิตนี่แหละ เด็กก็ได้รู้จักตัวเองมากขึ้น

มีเด็กรุ่นหนึ่งที่ตกลงก่อนเข้าหมู่บ้านว่าจะพักค้างคืน ไปถึงขอเปลี่ยนคำมั่น แต่ไม่สำเร็จ  ครั้งแรกผ่านไป ไม่ผิดหวังเมื่อเด็กมาขอเข้าไปซ้ำอีกจนกระทั่งถึงเวลาคืนกลับสถาบัน  ไม่ให้ก็ต่อรองจนได้ไป  

ก่อนกลับเขาสะท้อนสิ่งที่ได้เรียนว่า หมู่บ้านทำให้พวกเขารู้จักความสามารถ ความคิดของตัวเองมากขึ้น เปลี่ยนมุมมอง เปลี่ยนความคิดต่อการทำงานในระดับหมู่บ้าน  บางคนสนุกกับการได้ลงไปทำงานจนบอกว่า น่าจะได้เรียนอย่างนี้มาตั้งนานแล้ว

เข้าไปหมู่บ้านก็มักสังเกตสิ่งที่เปลี่ยนไป ครั้งล่าสุดเห็นไม้แปลกถิ่นต้นหนึ่ง หน้าแล้งไม่เคยมี แต่กลับมีตอนหน้าฝน แปลกกว่าที่พึงเป็น

ไมยราบยักษ์

ไม้นี้ทนแล้ง เป็นพืชตระกูลถั่ว โตเร็ว รากแทงลึกได้ถึง 2 เมตร ยึดดินไม่ให้พังทลาย อยู่ริมตลิ่งช่วยป้องกันฝั่งพังได้

แพร่พันธุ์ด้วยเมล็ดเหมือนพืชตระกูลถั่วอื่นๆ  มีดอกสีชมพูสวยล่อผึ้งได้

ต้นยืดตัวสูงได้เท่าบ้านชั้นเดียว เนื้อไม้แข็งพอให้ใช้ทำรั้ว ทำค้างพืช ขนาดใหญ่พอทำเป็นฟืนหรือถ่านอัดแท่ง นำไปอัดเป็นพาร์ติเคิลบอร์ดได้ โตแล้วราญยากเพราะมีหนามแข็ง

ผู้ใหญ่บ้านที่นี่อยากเสริมอาชีพชาวบ้านและกำลังพัฒนาพื้นที่ สงสัยเจ้านี่ข้ามถิ่นมากับดินถมถนน เมล็ดมันอยู่ในดินได้นานเป็น 10 ปี

ที่ดินที่ไปเห็นมันงอกขึ้นมาเป็นที่นากุ้งร้าง คราวนี้กลายเป็นธรรมชาติส่งปุ๋ยธรรมชาติมาให้ทำต่อ

เป็นพืชตระกูลถั่วก็แปลว่า มีไนโตรเจนในตัวเยอะ แค่ราญต้นไปเรื่อยๆทุก 10-20 วัน ไม่ถึงปี ดินที่นี่ก็จะดีขึ้น ให้ปลูกพืชอาหารได้

ต้น-ใบที่ราญทิ้ง ยังนำมาแปรเปลี่ยนเป็นวัสดุปลูกพืชได้ เป็นวัสดุปลูกเห็ดจะดี ด้วยเห็ดชอบวัสดุปลูกที่มีไโตรเจนสูงมากๆ ปลูกพืชอาหารอื่นก็ได้

แค่บดตากแห้งก็จะได้มา ไม่มั่นใจก็หาอาหารเสริมของเห็ดมาเติมใส่ เช่น แป้งสาลี อาหารเสริมสำเร็จรูป   หรือจะหาจุลินทรีย์มาเติมเพื่อให้ช่วยย่อยก็ได้

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรียนรู้โลกกว้างความเห็น (4)

เรียน หมอเจ๊ เจ้าต้นนี้ ผมดูคล้ายๆ ต้น" ควนสูญ" บางแห่งเรียกไมยราบยักษ์ ควนสูญ เป็นยาสมุนไพร เหตุที่ชื่อควนสูญ เพราะควนไหนถ้าเจ้านี้ขึ้นแล้ว มักปลูกอะไรไม่ได้เรียกว่าสูยทั้งควน..

แถวๆ บ้านผมมีเยอะครับ มันโตเร็วมากครับ แถวไหนถมดินไว้ไม่ได้ปลูกสร้าง แป๊บเดียวต้นไมยราบยักษ์ขึ้นเต็มหมดเลยครับ

ไมยราบยักษ์...ดอกสวยค่ะ

เขียนเมื่อ 

ดี