นำเสนองานใหม่ให้กับโรงเรียน ด้วยการแลกเปลี่ยนเรียนรู้

   เมื่อวันที่ ๑๑ พฤษภาคม ที่ผ่านมา คุณเอก จตุพร  ได้เชิญให้ผมไปพูดคุยกับคณะครูโรงเรียนวัดห้วงน้ำขาว และ โรงเรียนบ้านเปร็ดใน  เกี่ยวกับฌครงการพัฒนากระบวนการเรียนรู้ พัฒนาเ็ด็กสู่ 21 st  Century Skills การจัดการความรู้กับ PBL  (Project based learning) ซึ่งเจ้าของโครงการ คือ สถาบันธรรมรัฐเพื่อการพัฒนาสิ่งแวดล้อม


    ก่อนจะเริ่มกระบวนการ คุณเอก จตุพร ได้มาหารือกับผมว่าจะจัดกิจกรรมอย่างไรดี    ผมเลยบอกว่า  ผมจะพูดให้น้อยๆ แล้วให้คณะครูเขาพูดให้มากๆ ดีกว่า   เพราะความรู้คุณครูรับกันมามากมาย และ เรื่อง PBL ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่  มาฟังคุณครูพูดกันดีกว่า  แล้วเราค่อยเสริมเติมเต็ม   คุณเอกก็ตอบตกลง




    คุณเอกเปิดวงก่อน ด้วยการชี้แจงถึงวัตถุประสงค์  ที่มา หลักการ ในการมาดำเนินการในครั้งนี้  โดยมุ่งพัฒนาให้เกิดความเชื่อมโยงระหว่าง เ็ด็กนักเรียน  คณะครู  ผู้ปกครอง ชุมชน  และ  องค์กรท้องถิ่น




   เสร็จแล้ว  ก็โยนลูกมาทางผม  เรื่องของ PBL



  

ผมก็พูดนิดหน่อยว่า PBL ไม่ใช่ของใหม่  ทางโรงเรียนต่างก็ทำกันมาแล้วทั้งนั้น   ผมก็โยนคำถามไปให้ทั้งผู้บริหารและคณะครู   พูดถึงเรื่อง PBL ที่ทำกันมา


     

  ทั้งคุณครูและผู้บริหาร ก็แสดงความคิดกันอย่างหลากหลาย  โโยมีผม และ คุณเอก จตุพร ช่วยเสริม และ แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม  และโโยเฉพาะ ในวงนี้ มีท่านนายก อบต. มาร่วมวงด้วย  ท่านนายก ได้แสดงความคิดเห็นเรื่องการเรียนรู้ที่เป็นประโยชน์มาก


      เวทีนี้ ก่อนไป ผมก็เตรียมเนื้อหาเกี่ยวกับ 21 st Century Skills ไปเพียบละครับ  แต่พอได้มาพบกับคุณครูแล้ว  ผมก็นึกถึง "จิตวิทยาการเรียนรู้ของผู้ใหญ่" ครับ   ผู้ใหญ่ไม่ต้องการถูกปฏิบัติเหมืิอนตัวเองเป็นเด็ก    ไม่ต้องการเนื้อหามากๆ แต่จะแวงหาสิ่งที่แท้จริงและคุณค่าด้านอื่นๆ  และ ผู้ใหญ่มีประสบการณ์มากมายหลายอย่าง ที่สามารถนำมาใช้ในการอบรมได้ (จงกลนี ชุติมาเทวินทร์)


     ผมเลยเปลี่ยนแผนครับ  ไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้   โดยไปดึงความรู้จากเขาออกมาดีกว่าที่จะไป ยัดเยียด ความรู้ใส่ไปให้เขา


     ด้วยบรรยากาศแบบนี้ ทั้งคุณครูและผู้บริหารมีความสุขและมีความกระตือรือร้น  ที่จะพูด  ที่จะแสดงความคิดเห็น  และ  เรียนรู้ร่วมกัน