อากาศในเช้าวันนี้ ทำให้นึกถึงหนังเรื่อง "Seasons Change: เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย" click เป็นหนังไทยที่กำลังได้รับการพูดถึงมากในหมู่นักเรียนที่มาศึกษาที่ต่างประเทศ เพื่อนๆ ผู้เขียนที่อยู่อเมริกาโหยหาอยากจะดูมาก ก็ต้องปรามๆ ไปว่า "แก่แล้วลุง นี่มันเรื่องของเด็กมัธยมเค้าเลยนะ" 555 แต่ก็นะ ผู้เขียนเห็นกระแสก็รู้สึกอยากจะดูบ้าง (กระแสแคบๆ ในกลุ่มเพื่อนของตัวเอง ที่เมืองไทยไม่ทราบว่าเป็นยังไง อยู่เมืองนอกกลับอยากดูหนังไทย ทำไมต้องทำให้มันยากลำบากนะ เพราะมันหาดูไม่ได้อยู่ดี)

  • เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ทำให้รู้สึกคิดถึงเมืองไทย คิดถึงบ้าน
  • เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ทำให้กลัวว่าคน...จะเปลี่ยนแปลง ดังเช่นอากาศ
  • เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ทำให้ต้องดูแลสุขภาพยิ่งๆ ขึ้นกว่าเดิม เพื่อไม่ให้มาเจ็บป่วยไม่สบายในต่างแดน 
  • เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย จึงได้มานั่งเขียนบันทึกนี้

ด้วยความที่เมื่อสองวันก่อน แดดออก แดดแรงมากด้วยรังสียูวี ทำให้รู้สึกว่าผิวจะไหม้จากการเดินตากแดดได้

ส่วนเมื่อวานอากาศเริ่มเย็น เพราะมีเมฆครึ้ม ช่วงกลางคืนมีฝนตก ทำให้เมื่อคืนอากาศหนาวมาก

เช้านี้ที่วูลองกอง ขณะเดินมามหาวิทยาลัย เมฆเริ่มก่อนตัวขณะจะออกจากบ้าน จึงเข้าบ้านไปคว้าร่มคันใหม่ไปด้วย ฝนเริ่มก่อนตัวพร่ำๆ เอ...จะกางร่มดีมั้ยนะ เพราะมันเป็นพร่ำๆ แบบฝอยๆ ซึ่งจะไม่เจอที่เมืองไทย ที่กรุงเทพ ถ้าฝนจะตก ก็จะเป็นเม็ดๆ ให้สะกิดผิวรับรู้ว่าเป็นเม็ดฝน แต่ที่นี่ไม่ใช่ เริ่มแรก ยังไม่ก่อนตัวเป็นเม็ด จึงเดินถือร่มไปยังไม่กาง

เดินมาได้สิบกว่าก้าวฝนเริ่มเป็นเม็ดและลมเริ่มแรง ผู้เขียนกางร่มและรีบจ้ำให้เร็วขึ้น เดินผ่านสวนสวยแห่งเดิม แต่วันนี้ไม่มีเวลาชื่นชมความงามของต้นไม้เมื่อยามกระทบสายฝน เพราะคนแทบจะปลิวลอยไปกับร่มน้อยคันใหม่อยู่แล้ว ลมแรงมั่กมาก และแล้วร่มน้อยของผู้เขียนก็ต้านทานแรงลมไม่ไหว เปลี่ยนแปลงตัวเองกลายเป็นจานดาวเทียมไปเพราะแรงปะทะของสายลม ณ เวลานั้น จะหุบกลับมาก็ไม่ได้ ต้านแรงลมไม่ไหว จะปล่อยไว้เป็นจานดาวเทียมแบบนั้นก็อายฝรั่งที่เดินเหมือนไม่รับรู้ว่าฝนตกหนักนะ (ผิวหนังทนทาน หรือไม่ก็ลืมร่มแล้วทำเท่ห์)

ลองมองๆ ดูร่มอีกครั้ง ซี่เหล็กหักไปสองซี่ พยายามกางกลับมาอย่างเดิม ร่มคันใหม่ของเรา กลายสภาพเป็นร่มพิการไปซะแล้ว เบี้ยวเชียว น่าสงสารจริงๆ เกือบจะถึงมหาวิทยาลัยอยู่แล้ว ฝนก็เทลงมาหนักเลยคราวนี้ เอาเถอะ ถึงแม้ว่าเธอจะเบี้ยวแค่ไหน ฉันก็ขอพึ่งเธอก่อนนะ อย่าน้อยใจไป มาถึงตึกด้วยอาการหนาวเย็น ปนสงสารเจ้าร่มน้อย พร้อมทั้งสงสารตัวเอง ทำไมดูทุลักทุเลจังนะวันนี้ เพราะจะว่าไปนั่งทำงานอยู่บ้านก็ได้

ใครๆ ที่ได้มาใช้ชีวิตอยู่ออสเตรเลียสักพักจะรู้ว่า ที่ออสเตรเลีย อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยมาก แม้ไม่มีหน้าฝน แต่ฝนตกทุกหน้า จะว่าไปวันนึงมีได้สามฤดูเลยทีเดียว เช้าอากาศร้อน แดดออก กลางวันฝนตก เมฆครึ้ม แดดไม่มี ตกเย็นหนาว ฉะนั้น ไม่แปลกที่ อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย แต่คนล่ะ จะเปลี่ยนแปลงตามอากาศหรือไม่

ฝนที่ตกอยู่ทางนี้ หนาวถึงคนทางโน้นบ้างมั้ยนะ