ผมได้เกิดแนวคิดในการสร้างนาแผงแดดเพื่อผลิตไฟฟ้าแบบใหม่ (ศัพท์ผมบัญญัติเอง “นาแผงแดด” = solar panel farm) โดยที่ข้อเสียของมันนอกจากราคาแพงแล้วยังกินพื้นที่ ทำให้เสียพื้นที่ทำมาหากิน (ถ้าเป็นทะเลทรายก็แล้วไป) ดังนั้นผมจึงคิดว่าควรเอานาแผงแดดไปตั้งไว้ในทะเล
การตั้งคือตั้งบนทุ่นลอยน้ำ ออกแบบให้กันคลื่นยักษ์ พายุได้ด้วย ส่วนพื้นที่ใต้นาก็หาทางใช้ประโยชน์แบบได้สองต่อ เช่น ทำเป็นแนวปะการังเทียม ซึ่งต้องการแสงแดดรำไร ซึ่งสามารถเลียนแบบได้ไม่ยากด้วยการเว้นรอยต่อระหว่างแผงแดด แล้วจัดให้มีการกระจายแสงออกไปให้สม่ำเสมอ
ใครจะเอาไปเป็นหัวข้อวิจัยก็เชิญครับ ไม่หวง...ขอเพียงแต่เคารพสิทธิตามที่ระบุไว้ตามจริยธรรมของ gtk ก็พอ
อีกอย่างที่ผมคิดไว้คือ กังหันลมลอยทะเล ลอยนะครับ ไม่ใช่ปักไว้ในทะเล (ซึ่งกรณีนี้ฝรั่งเขาทำไว้มากแล้ว) การลอยนี้พวกฝรั่งก็กำลังวิจัยกันมาก แต่พวกเขาใช้กังหันแกนนอน ส่วนผมจะใช้กังหันลมแกนตั้ง ซึ่งผมว่ามันมีลักษณะการลอยที่ดีกว่าแกนนอนมาก เราต้องออกแบบให้มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ เพื่อเสถียรภาพในการลอยตัว (ไม่คว่ำเมือพายุมา) ถ้าทำได้สำเร็จมันจะดีมาก เพราะราคาถูก (ไม่ต้องเสียค่าปักเสา) และ ได้ไฟฟ้ามาก (ลมทะเลมันแรง ไม่มีสิ่งกีดขวางเหมือนบนบก) ...ท่านใดสนใจนำไปเป็นหัวข้อวิจัย..ติดต่อคุยกันได้ครับ (ยินดีเป็นที่ปรึกษา )
เลี้ยงปลาใต้แผงพลังงานแสงอาทิตย์ครับ เป็นอีกหนึ่งหัวข้องานวิจัยได้เลยครับ ตอนนี้เรื่อง fish farm รู้สึกว่าเป็นที่พูดถึงกันพอประมาณเลยครับ
แนวปะการังเทียมที่ผมว่า ก็คือการเลี้ยงปลาแหละครับ เป็นการอภิบาลตัวอ่อนของปลาเล็ก ทดแทนการสูญหายไปของป่าชายเลน และ ปะการรังจริง น่าจะทำให้อ่าวไทยเราสมบูรณ์ยิ่งขึ้น แถมได้พลังงานแสงแดด ไม่เปลืองพื้นที่บนบก ได้หลายต่อมากครับ ความยากคือ การออกแบบให้ทนคลื่นลมครับ และ คราบเกลือที่จะจับบนแผงแดด แต่พวกนี้ผมว่าไม่เหนือบ่าฝ่าแรง วิจัยสักหน่อยก็น่าทำได้ แถมอาจจดสิทธิบัตรได้ทั่วโลก (ท่าน sr อยู่ไหน สนใจตั้งบริษัทวิจัยพัฒนาไหมครับ )
แถมหน่อยครับว่า ทุ่นลอยนี้ถ้าเอาไปตั้งบริเวณคลื่นแรง เช่น นอกฝรั่งอ่าวกระตะ กระรน ภูเก็ต ก็อาจหาทางดูดพลังงานจากคลื่น ได้อีกด้วย
ทำวิจัย..เรื่อง..มนุษย์เรืองแสง..ได้อย่าง..ตัวทิ้งถ่วง(หิ่งห้อย)..ดีกว่ามั้ง..ไม่เปลือง..ธรรมชาติดี..นะ...ถ้า..คิดได้น่ะ..คงไม่น่าจะยาก..สำหรับคนช่างคิด..นะ...(วันนี้เห็นข่าวหลัดๆว่า..นักศึกษาใน TU เยอรมัน..คิดแผ่นกระดาษ..พูดได้..แล้ว..(จะทำขายราคาถูกๆด้วย..แฮะ..ตารางเมตรละ..แปดสิบบาท..เขาว่าอย่างนั้น..)...."ยายธี"
กระดาษพูดได้เนี่ย คุณยายธีครับ คงเอามาทำกระดาษชำระไม่ได้หรอกนะ อิ
คนเรืองแสง ตอนนี้เมืองไทยเรามีมากอยู่แล้วครับ รัศมีออกกันระยับไปหมด จากไพร่เรืองแสงกลายเป็นอำมาตย์กันหมด ๕๕๕
Sorry, I have my head under the sand in the past few days.
I used to do 2-way communication --on a few channels at the same time-- but lately my tuners are rusted, my transmitters weakened, my battery low on charge, ...
The work on a 'R&D' [org] is still going. There are many many things that need to be done, and I have not a clue how to do these things quickly. My language problem is also one of them.
That's life. We need innovation to overcome our deficiency. We need innovation with at least 2 labels "best-affordable-..." too ;-). So, I would spend more energy on 'putting early runs on the board" (do-easy-things-first, do-expensive-thing-later). Big ideas usually take big group of people and big money.
ทำไทยทำ is a premature baby scheduled on 5/5/55 - she will need our TLC to survive and grow up. We need smiling faces now. Don't you scare the baby or make her cry ;-)