เต้านมเทียมจากถุงน่อง ช่วยผู้ป่วยมะเร็งเต้านม


เต้านมเทียมจากถุงน่อง ช่วยผู้ป่วยมะเร็งเต้านม

เต้านมเทียมจากถุงน่อง ช่วยผู้ป่วยมะเร็งเต้านม

"ทดแทน ช่วยลดการคั่งน้ำเหลือง"

พยาบาลกำแพงเพชร ประดิษฐ์เต้านมเทียมจากถุงน่อง เพิ่มคุณภาพชีวิตเสริมความมั่นใจ ทดแทนเต้านมเดิม ซับน้ำตาผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่ถูกตัดเต้านมทิ้งทั้งเต้า ส่วนเสื้อรัดทรวงอกจากผ้ายืด ช่วยลดการคั่งของน้ำเหลืองหลังการผ่าตัด เตรียมแสดงผลงานในการประชุมวิชาการ สธ.จนถึง 6 ก.ย.โรงแรมปริ๊น พาเลส

(4ก.ย.) นางปราศรัย สิริธัญกิจ พยาบาลวิชาชีพ 7 โรงพยาบาลกำแพงเพชร แผนกศัลยกรรมหญิง กล่าวว่า ปัญหาที่พบบ่อยในการดูแลผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่ลุกลามจนถึงขั้นต้องตัดเต้านมออกหมดทั้งเต้า คือ การสูญเสียความมั่นใจ เนื่องจากมีเต้านมเหลือเพียงข้างเดียว บางรายซื้อซิลิโคนที่ขึ้นรูปเป็นเต้านมมาใส่ในข้างที่ถูกตัด แต่ประสบปัญหาเป็นผื่นคัน เพราะแพ้ซิลิโคน เหงื่อออกทำให้ลื่น

"95 เปอร์เซ็นต์พอใจ"

"นอกจากนี้ บางรายนำผ้าเช็ดหน้า สำลี กระดาษทิชชูมายัดในเสื้อชั้นในเพื่อทดแทนเต้านมเดิม แต่ประสบปัญหายุ่งยากในการใช้" นางปราศรัย กล่าวและว่า

จึงนำถุงน่อง ใยไหมสังเคราะห์ มาประดิษฐ์เป็นเต้านมเทียม ทดแทนเต้านมเดิม สร้างความมั่นใจให้กับผู้ที่ถูกตัดเต้านม อีกทั้งเต้านมเทียมจากถุงน่องมีราคาถูก ต้นทุนเพียง 12 บาท ทางโรงพยาบาลจำหน่ายเต้าละ 20 บาท เลือกขนาดได้ตามขนาดเต้านม มีตั้งแต่เบอร์ 1-5 ขนาดยอดนิยมคือ เบอร์ 3 และเบอร์ 4 สามารถใช้ซ้ำได้ โดยซักด้วยน้ำผสมผงซักฟอก ตากให้แห้ง จัดรูปทรงให้เหมือนเดิม ผลการใช้พบว่า ผู้ป่วยร้อยละ 95 พึงพอใจกับเต้านมเทียมจากถุงน่อง

"มีให้เลือกหลายแบบ หลายขนาด"

“เราทำงานที่ศัลยกรรมหญิง เห็นน้ำตาของผู้หญิงที่ผ่าตัดมะเร็งเต้านม ซึ่งเขาสูญเสียเยอะ เราสงสารเขา จึงคิดหาวิธีทำเต้านมเทียม เวลาเขามาหาเรา มาตรวจ ขอดูแผล คุณป้า เขาจะอาย บางทีเราพบผ้าเช็ดหน้ายัดแทนนม เราอยากช่วยเขาจึงทำสิ่งนี้ขึ้นมา” นางปราศรัย กล่าวและว่า

หลังผ่าตัดมะเร็งเต้านม ผู้ป่วยประสบปัญหาภาวะแทรกซ้อนน้ำเหลืองคั่งและแพ้พลาสเตอร์ ผ้ายืดเหนียว จึงประดิษฐ์เสื้อรัดทรวงอกทำจากผ้ายืดช่วยเพิ่มแรงกดที่เต้านม หลังการผ่าตัด ผู้ป่วยสามารถสวมใส่ให้เกิดความกระชับ ลดการคั่งของน้ำเหลืองหลังการผ่าตัด มีให้เลือกทั้งสายเดี่ยว สายคู่ แบบตัวสั้น ตัวยาว

"ซักแล้ว นำกลับมาใช้ใหม่ได้"

ตัดตามขนาดลำตัวของผู้ป่วย โรงพยาบาลจำหน่ายตัวละ 200 บาท ผู้ป่วยซักด้วยผงซักฟอก ตากให้แห้งนำกลับมาใช้ซ้ำได้

หรับผลงานการประดิษฐ์เต้านมเทียม เสื้อรัดทรวงอก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลผู้ป่วยผ่าตัดมะเร็งเต้านม ได้รับคัดเลือกให้จัดแสดงในการประชุมวิชาการของกระทรวงสาธารณสุข ประจำปี 2549 ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่นางปราศรัย แผนกศัลยกรรมหญิง โรงพยาบาลกำแพงเพชร ถนนราชดำเนิน ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร รหัสไปรษณีย์ 62000 หรือเยี่ยมชมงานประดิษฐ์นี้ได้ในการประชุมวิชาการกระทรวงสาธารณสุขได้จนถึงวันที่ 6 กันยายนที่โรงแรมปริ๊น พาเลส

 

 สำหรับเรื่องที่เอามาให้ท่านได้อ่านคงจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย และสำหรับคนที่มีปัญหาในเรื่องแบบนี้ คงจะเป็นทางออกทางหนึ่งสำหรับท่าน เป็นวิธีที่ประหยัด และปลอดภัยด้วยค่ะ

หมายเลขบันทึก: 48566เขียนเมื่อ 6 กันยายน 2006 08:47 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 มิถุนายน 2012 09:24 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี