Sakura + Koyo Trips : พลิ้วไปกับคลื่นสู่ เกาะมิยาจิมา


ปลายมีนาคมเรื่อยไปจนถึงต้นๆพฤษภาคมเป็นช่วง เทศกาลชมดอกซากุระบาน

สองปีผ่านมาแล้วเราได้ใช้ช่วงเวลาประมาณต้นเมษายนไปชมซากุระบาน ได้ไปหลายเมือง หนึ่งในนั้นคือ ฮิโรชิมา

เราเลือกไป ฮิโรชิมา ไม่ใช่ว่าจุดใหญ่แค่ต้องการไปชมเมืองที่ถูกระเบิดปรมาณูลูกแรกของโลกลง หากแต่ใช้เมืองฮิโรชิมาเป็นฐาน เพื่อไปชมเป้าหมายที่สวยงามด้วย นั่นคือ จะไปเยือน เกาะมิยาจิมา หรือ เกาะศาลเจ้าอิทสึคุชิมา Itsukushima ที่มีซุ้มประตูแดงเรียกว่า โทริอิ Torii ขนาดมหึมาอยู่ในทะเล ชื่อเสียงลือเลื่องว่าเป็นทัศนียภาพติดอันดับหนึ่งในสามของทิวทัศน์ที่งามที่สุดของญี่ปุ่นทีเดียวค่ะ

ครั้งแรกที่คณะของเรามาเที่ยวญี่ปุ่นด้วยกันเมื่อสองปีก่อน เราได้ไปเที่ยว หมู่เกาะมัตสึชิมา ซึ่งก็เป็นหนึ่งในสามของทิวทัศน์ที่สวยที่สุดของญี่ปุ่น หมู่เกาะนี้มีเกาะเล็กเกาะน้อยถึงสามร้อยเกาะ อยู่ไม่ไกลจากเมืองเซนได สึนามิคลื่นยักษ์มหาภัยเมื่อเดือนมีนาคม 2011 จึงสร้างความเสียหายใหญ่หลวงแก่หมู่เกาะนี้ด้วย น่าเศร้ามากค่ะ

ดังนั้นเก็บคะแนนไปที่ทิวทัศน์สวยงามที่สุดสามอันดับได้ ๒ แห่งแล้ว ยังเหลืออีกหนึ่งที่ ติดไว้ก่อน 

ทั้งสองฤดูกาลที่มาขึ้นเกาะมิยาจิมา การเดินทางสะดวกราบรื่นปลอดภัย ไปฟรี กับเรือที่อยู่ในอาณัติของบริษัทรถไฟญี่ปุ่นผู้ออกบัตร JR Pass ที่เราใช้

ความรู้สึกที่ว่าไม่ต้องจ่ายเงินค่าเรือไป-กลับเพราะรวมในบัตรยิ่งทำให้ปลื้มๆว่าเราใช้บัตร JR Pass สุดคุ้มจริงๆ

 

 

นั่งรถไฟเจอาร์ท้องถิ่นจากในเมือง ลงที่สถานี มิยาจิมากูฉิ ใช้เวลาราวยี่สิบหกนาที ออกจากสถานีเดินตามๆคนเขาลงทางลอดใต้ถนนมุ่งไปทางทะเล ไม่กี่อึดใจก็โผล่ที่ทางเข้าท่าเรือ มองเห็นเกาะมิยาจิมาลิบๆ มีเรือสองบริษัท ท่าเรือติดกัน เรามีบัตรเจอาร์ ก็ต้องขึ้นเรือเจอาร์

นั่งเรือไปสิบนาทีก็ถึงแล้ว เกาะมิยาจิมา มีชื่อเสียงเรื่อง หอยนางรม ด้วย จากข้อมูลเห็นว่าทุกปีมีการจัด เทศกาลหอยนางรม ระหว่างนั่งเรือข้ามไปเกาะเห็นกระชังพวกนี้เลยคิดเอาว่าน่าจะเป็นที่เพาะเลี้ยงหอยนางรม 

พอเรือเข้าใกล้เกาะมองเห็นซุ้มประตูสีแดงที่เรียกว่า โทริอิ Torii ขนาดยักษ์ยืนตระหง่านอยู่ในน้ำทะเลอยู่หน้า ศาลเจ้าอิทสึคุชิมา Itsukushima Shrine ซึ่งอยู่ติดทะเล เขาเรียกศาลเจ้าลอยน้ำ แต่เราไปทีไรเป็นช่วงน้ำลง เลยไม่เห็นภาพศาลเจ้าปริ่มน้ำเหมือนลอยอยู่ในน้ำ หากต้องการเห็นภาพเช่นนั้นควรเช็คเวลากับทางสำนักงานบริการท่องเที่ยวที่สถานีรถไฟฮิโรชิมาก็ได้ เพื่อวางแผนการเดินทางให้ได้เห็นสมใจ

ส่วนที่เป็นศาลเจ้ายื่นไปในทะเลที่เห็นเป็นอาคารแนวยาวอยู่เบื้องหลังโทริอินี้เป็นหลังใหม่สร้างปีพ.ศ. ๑๗๑๑ ที่ต่อเติมจากศาลเจ้าอิทสึคุชิมาดั้งเดิมที่สร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. ๑๑๓๖

ประตูหรือซุ้ม โทริอิ ของลัทธิชินโตนี้ช่างให้ความรู้สึกถึงความเป็นญี่ปุ๊น ญี่ปุ่นจริงๆ เป็นสัญลักษณ์บ่งบอกเส้นแบ่งเขตแดนพื้นที่ศาลเจ้าอันศักดิ์สิทธิ์ออกจากโลกภายนอก

โทริอิ อันปัจจุบันสร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ. ๑๘๗๔ แทนของเก่าที่เคยตั้งมานานอยู่ถึงเจ็ดศตวรรษ

เกาะนี้ได้รับการขนานนามว่า เกาะแห่งศาลเจ้า และนับว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของญี่ปุ่น

เพื่อรักษาเกาะให้ “บริสุทธิ์” อยู่เสมอ จึงห้ามสตรีคลอดบุตรบนเกาะและให้ย้ายคนป่วยหนักออกไป เรียกว่าไม่ให้มีคนเกิด คนตายบนเกาะนี้ เป็นความเชื่อที่มีรากเหง้ามายาวนาน

 

ด้วยความเก่าแก่และความศักดิ์สิทธิ์ของศาลเจ้า ศาลเจ้าอิทสึคุชิมาจึงได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโกเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. ๒๕๓๙ และการที่พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าและภูเขาซึ่งมีสภาพธรรมชาติที่ได้รับการดูแลรักษาไว้เป็นอย่างดีจึงมีความสวยงามมาก นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นและจากทั่วโลกจึงพากันมาเยือนเกาะมิยาจิมา

ตามทางเดินก่อนถึงศาลเจ้าจะต้องได้พบกับ กวาง ที่แสนเชื่อง มักจะเข้ามาหานักท่องเที่ยว เด็กๆชอบได้แอ๊คชั่นถ่ายรูปกับกวาง ที่ผู้เขียนเห็นแล้วค่อนข้างตกใจคือเห็นมันชอบกินกระดาษค่ะ นอนเคี้ยวกระดาษกันเป็นกอง ดังนั้นต้องระวังบัตรเจอาร์พาสของเราให้ดีเชียว เก็บให้มิดชิด ทำหล่นละก็ยุ่ง เพราะมันคงกินไม่เหลือ เขาไม่ออกให้ใหม่เสียด้วย

 

ผู้เขียนมาทั้งช่วงซากุระบาน และ หน้าใบไม้เปลี่ยนสี ชอบหน้าใบไม้แดง หรือ ใบไม้เปลี่ยนสีมากกว่าค่ะ

 

 

 ในยามที่ซากุระบานอวดโฉมสะพรั่งในบริเวณอื่นๆของเกาะ

แต่ ต้นเมเปิลญี่ปุ่นสวนโมมิจิดานิ ยังสงวน เก็บงำความงามบรรเจิด

ไม่เปิดเผย ดูจืดตา

 

ตอนหน้าไปชมกันว่า เกาะมิยาจิมา โดยเฉพาะสวนโมมิจิดานิ ช่วงฤดูใบไม้แดงจะงามเพียงใด

 

หมายเลขบันทึก: 485528เขียนเมื่อ 19 เมษายน 2012 11:19 น. ()แก้ไขเมื่อ 9 มิถุนายน 2012 18:25 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (5)

สวัสดีค่ะ พี่นุช อ่านแล้วพพลิ้วตามไปเลยค่ะ ทำให้อากาศร้อนคลายลงภาพสวย..สวย ^^

สวัสดีค่ะคุณแจ๋ว ดีใจที่มาอ่าน ก็ที่พยายามลงติดกันสองตอนเลยเพื่อให้น้องแป๊ดอ่านให้จุใจ ต่อเนื่อง พี่เองเวลาเขียนและจัดรูปก็นึกถึงบรรยากาศที่ตรงนั้น มีความสุขดีค่ะ 

พี่นุชเจ้า..

 

ตามเกาะติดทริปญี่ปุ่นของพี่นุชค่ะ  ^^   แสนจะรื่นรมย์เสียจริง  กับดอกซากุระยามเบ่งบาน

น้องนุชเก็บภาพและรายละเอียดในแง่มุมดีๆเช่นนี้ เป็นคุณค่าของการท่องโลกกว้างค่ะ..

...ซากุระญี่ปุน...บานใน..ฮัมบอรก..ยังไงก็สวย..สู้..ที่เดิมของเขาไม่ได้...อยากตามไปดู...(ยายธี)

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี