้http://www. gotoknow.org

มีเพื่อน และหลาย ๆ คนที่ผมรู้จักทั้งในและนอกวงการศึกษา ลองถามว่ารู้จักเฟซบุ๊คไทยที่ชื่อว่าโกทูโนมั๊ย แทบทุกคน ไม่รู้จัก

ผมนี้โชคดีที่รู้จักมาสามสี่ปีแล้วเห็นจะได้ วันนี้เลยลองนำเรื่อง พ่อแม่รังแกฉัน ที่ดูเหมือนว่าจะเป็นที่สนใจกันไปวางบนเฟซบุ๊ค เพื่อโฆษนาสรรพคุณให้โลกอ่านผ่าน https://www.facebook.com/profile.php?id=100002716617916 

หรือ เมื่อสักครูนั่งแชท ๆ กับผู้เฒ่าวัยเดียวกันผ่านเฟซบุ๊ค  ก็ก็อปที่เขียน ๆ ไว้ให้ดู เขาจึงรู้ว่าไทยเรานี่ก็มีดี (เขียนมาถึงตรงนี้ ทำให้คิดว่าดีไหม  ที่จะมี chat ในโกทูโนด้วย 555  หรือมีแล้ว แต่ผมยังใช้ไม่เป็น 555) ที่คิดอย่างนี้เพราะคิดถึงกระแส ASEAN ที่กำลังมาแรงขึ้นเรื่อย ๆ  ใครมีอะไรดีก็ต้องเอามาอวด เพื่อแสดงศักยภาพของประเทศว่า เราก็ไม่เบาเหมือนกันนะ

ที่ก็อปไปวางก็เป็นที่ภาษาไทยที่เขียนไว้นั้นแหละครับ  แต่สรุป ๆ เป็นภาษาอาเซียนซะหน่อย อย่างน้อย ๆ เขาก็ได้รู้จักบล็อกโกทูโนไทย ปัญญาไทย ที่ไปอินเตอร์ก็ได้  เพื่อไว้เป็นความน่าเชื่อถือประทับใจในคนไทย และประเทศโดยรวม 

พอจะจบก็คิดอีกว่า แล้วโกทูโนเรานี่ มีเวอร์ชั่นภาษาอาเซียนด้วยไหมครับ  หรือผมยังใช้ไม่เป็น ถ้ามีด้วยแล้วท่านใดสนใจพูดเป็นภาษาอาเซียนได้ ก็พูดไปพิมพ์ไป สักวันหนึ่งข้างหน้าเราก็อาจติดตลาดอาเซียนก็ได้ ก็เสนอไว้เป็นแนวคิดนะครับ