ธรรมะสั้นๆ

tamtam1
ศีลไม่ได้อยู่ที่พระ ธรรมะไม่ได้อยู่ที่วัด เงินไม่ได้อยู่ที่เศรษฐี แต่ศีลอยู่ที่กายใจของเรา ธรรมะอยู่ที่สติ และเงินอยู่ทุกที่ที่มีความขยัน

ธรรมะสั้นๆ

 

1. # ศีลไม่ได้อยู่ที่พระ ธรรมะไม่ได้อยู่ที่วัด เงินไม่ได้อยู่ที่เศรษฐี แต่ศีลอยู่ที่กายใจของเรา ธรรมะอยู่ที่สติ และเงินอยู่ทุกที่ที่มีความขยัน

 

2. # โลกเป็นอย่างไร ขึ้นอยู่กับว่า เราใส่แว่นตาสีอะไรมองโลก หากมองโลกดี ชีวิตจะมีแต่สิ่งรื่นรมย์ หากมองโลกร้าย ชีวิตจะมีแต่วุ่นวายและทุกข์ระทม

3. # จงดึงเอาความรู้สึกผิดที่เรามี มาเป็นแรงบันดาลใจให้ทำดียิ่งๆ ขึ้น อย่าจมอยู่กับอดีต มีแต่การสร้างตัวเองใหม่เท่านั้นที่จะหลุดพ้นจากความรู้สึกผิด

 

4. # ความสุขไม่ได้ขึ้นอยู่กับความมี แต่อยู่ที่เราค้นพบว่า อะไรคือแก่นแท้ของชีวิต แล้วอยู่กับสิ่งนั้นด้วยความรัก คนนั้นก็คือคนมีความสุข

 

5. # ยามใดที่ชีวิตพบกับความทุกข์ หากไม่มัวแต่เป็นทุกข์ ทว่าเรียนรู้ที่จะมองดูความทุกข์อย่างมีสติ อย่างแยบคาย อย่างเป็นผู้ดู ไม่ได้เป็นผู้เป็น ความทุกข์ก็จะทอประกายแห่งความสุขออกมาให้เห็น

 

6. # ในเมื่อไม่มีสิ่งที่เราชอบ เราก็ควรชอบสิ่งที่เรามี เพราะในโลกนี้ไม่มีใครได้ทุกสิ่งอย่างใจหวัง และจะไม่มีใครพลาดหวังทุกอย่างไป ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราจะทำ มีแง่ดีแง่งามอยู่เสมอ ขอให้เรามองให้เห็น ถ้ามองเห็น เราก็จะเป็นสุขกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า

 

7. # ในโลกแห่งความเป็นจริง คนทุกคนก็เป็นครูได้ คนเก่ง ไม่เก่ง ฉลาดรู้หนังสือ ไม่รู้หนังสือ ยากดีมีจน สัตว์ ธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม เหตุการณ์ ดิน ฟ้า อากาศ ความผิดหวัง ความสมหวัง ความรัก ความชัง ฯลฯ เหล่านี้ คือ ครูในมหาวิทยาลัยชีวิต ที่ทุกคนจะต้องเรียนรู้ ศึกษากันไปอย่างไม่มีวันจบ

 

8. # อย่าแบกอะไรที่เกินกำลังของตัวเอง เพราะไม่เพียงแต่ มันจะทำให้เราเป็นทุกข์ แต่บางทีอาจมีผลต่อการยืนตรงๆ อย่างยาวนานของเราด้วย

 

9. # เรื่องบางเรื่องไม่ใช่เรื่องที่ควรทุกข์ แต่พอเราไม่ยอมปล่อยวาง ทุกข์ก็รุกคืบเข้ามา เรื่องบางเรื่องใครต่อใครก็เห็นอยู่ว่า ทุกข์หนักหนาสาหัส แต่สำหรับคนที่ปล่อยวางเป็น ก็เป็นสุข คือ ความสุขหรือความทุกข์ บางครั้งอยู่ที่ “ท่าที” ในการเผชิญของเราเป็นสำคัญ ถ้า “รู้เท่าทัน” สิ่งที่อยู่ตรงหน้าอย่างมีสติ ทุกข์อาจกลายเป็นสุข, ปัญหาอาจกลายเป็นปัญญา, วิกฤติอาจถูกแปรเป็นโอกาส

 

10. # ความล้มเหลวเป็นส่วนผสมของชีวิตซึ่งขาดไม่ได้ คนที่ไม่เคยล้มเหลวคือคนที่ไม่เคยทำอะไร ด้วยข้อเท็จจริงเช่นนี้ คนที่กำลังคิดการใหญ่ทุกคนจึงมองความล้มเหลวด้วยสายตาที่เป็นบวก เพราะเขารู้อยู่แก่ใจว่า ความล้มเหลวเป็นฝาแฝดกับความสำเร็จ

ที่มา  คุณดง  จีเมล์

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องดีดีจากFW MAIL

คำสำคัญ (Tags)#ธรรมะในชีวิตประจำวัน

หมายเลขบันทึก: 482645, เขียน: 20 Mar 2012 @ 20:00 (), แก้ไข: 29 May 2012 @ 13:43 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ดอกไม้: 7, ความเห็น: 12, อ่าน: คลิก


ความเห็น (12)

เขียนเมื่อ 

ขอขอบพระคุณมากครับ ขอให้กำลังใจและขอบพระคุณที่ให้ความรู้ต่อกระผมและมิตรที่เข้ามาพบครับ....

เขียนเมื่อ 

แวะมาอ่านหลักธรรมสั้นๆ นะครับ

 

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณค่ะ  Ico48 

เขียนเมื่อ 
  • ขอบพระคุณค่ะ  Ico48 
  • น่ารักเสมอนะคะ

ชอบครับ เข้าใจดีแล้ว ขอบคุณมากครับ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ ตามมาหาความหมายค่ะ ขอบคุณมากมายกับสิ่งดีๆ ที่คุณเขียน

ในช่วงชีวิตหนึ่ง มันก็ปะปนผสมผสานไปด้วยความสุข และความทุกข์

รู้ทั้งรู้ ก็ยังจะทุกข์ ณ บางขณะมันห้ามไม่ได้ ก็ปล่อยให้เวลาละลายให้คลายลง

และแล้วความสุขใจก็กลับมา ..ด้วยตัวเราเอง ... แต่ก็จะไม่ประมาทว่า ...สักวันหนึ่ง

มันก็หมุนเวียนสับเปลี่ยนกันไปมาระหว่างทุกข์กับสุข ..และทำใจไว้ต้อนรับค่ะ

ธรรมะสั้นๆ แต่คติสออนใจมากหลาย ขอบคุณมากมายค่ะ ที่แบ่งปัน

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณค่ะ  Ico48

เขียนเมื่อ 

ค่ะไม่ทุกข์จะรู้ได้อย่างไรว่ามีสุขนะคะ  Ico48

เขียนเมื่อ 
  • ขอบคุณเช่นกันค่ะ  Ico48
เขียนเมื่อ 

แวะมาศึกษาธนรรม ด้วยคนค่ะ

เขียนเมื่อ 
  • ขอบคุณค่ะ  Ico48