วันนี้ผมไปกรมการกงศุล เพื่อทำพาสปอตร์ใหม่ แบบอิเล็กทรอนิกส์ ผมใช้เวลาในการทำพาสปอตประมาณ 2 ชั่วโมงนับตั้งแต่ยื่นเรื่อง สำหรับขั้นตอนที่ช้าที่สุดคือขั้นตอนการรอเรียกบัตรคิวเพื่อเข้าไปทำพาสปอต สำหรับขั้นตอนการถ่ายรูป ทำพาสปอต 2 เล่มของผมใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง และรอรับเล่มอีกประมาณ 3 วัน นับว่าค่อนข้างจะใช้เวลาน้อย สะดวกและรวดเร็วในบริการของหน่วยราชการ อีกหน่วยงานหนึ่ง ที่ทำงานได้รวดเร็วฉับไวขึ้น คือการทำบัตรประชาชนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะเทศบาล ทำงานได้รวดเร็ว ถ่ายรูป รอไม่นานก็ได้บัตรประชาชนแบบใหม่ออกมา การที่ทั้งสองหน่วยงานทำได้รวดเร็ว เพราะมีการปรับระบบงาน และวิธีคิดใหม่ ให้บริการเป็นแบบ One Stop Service และมีการนำ ICT มาช่วยงาน ซึ่งในออฟฟิศของเจ้าหน้าที่ทำบัตรพาสปอตมีอะไรบ้างนั้นเรามาดูกัน(ดูภาพประกอบ)

                หลังจากเจ้าหน้าที่ให้กรอกข้อมูล เจ้าหน้าที่ก็ให้ผมสแกนลายนิ้วมือ นิ้วชี้ซ้าย 2 ครั้ง และสแกนนิ้วชี้ขวาอีก 2 ครั้ง หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ก็พิมพ์ข้อมูลออกมาให้ตรวจสอบ ซึ่งในใบที่พิมพ์มีภาพใบหน้าของผมที่เหมือนกับในบัตรประชาชน แสดงว่าข้อมูลมีการเชื่อมโยงดึงข้อมูลกันได้ และเจ้าหน้าที่ก็จัดเสื้อสูทมาให้ใส่ แต่ว่าตัวค่อนข้างเล็ก เจ้าหน้าที่บอกว่าภาพถ่ายเป็นขาวดำ ดังนั้นใส่เสื้อสูทจะทำให้มองเห็นภาพชัดเจนกว่า ผมสังเกตุที่กล้องถ่ายรูปเป็นกล้องยี่ห้อแคนนอน รุ่น A 65 ความละเอียดกล้อง 4 ล้านพิกเซล ซึ่งเป็นกล้องดิจิตอล ไม่ใช่กล้องวิดีโอเหมือนกับที่ทำบัตรประชาชน ซึ่งนั่นเท่ากับว่าผมเข้าใจผิดมาตลอดว่ากล้องดิจิตอลไม่สามารถใช้ซอฟต์แวร์เข้ามาควบคุมได้

             ซึ่งวิธีการแบบเดียวกันนี้ ทางห้องสมุดมหาวิทยาลัยนเรศวร เราได้นำมาทำบัตรประจำตัวให้กับบุคลากรของมหาวิทยาลัยนเรศวร โดยใช้กล้องดิจิตอลถ่าย แต่เราต้องถ่ายและนำมาจัดใส่ลงในโปรแกรมทำบัตร เราไม่ได้ยึดติดกล้องถาวรเหมือนกับที่กงศุล 

                โดยที่นี่จะมีห้องเล็กๆ สำหรับให้ผู้ที่มาทำหนังสือเดินทางเข้าไปนั่งตรงหน้ากล้องเพื่อถ่ายรูปได้ทันที โดยข้างห้องจะมีที่วัดส่วนสูง และกระจกเงาให้ผู้ทำหนังสือเดินทางได้จัดเสื้อผ้า ตกแต่งทรงผม ซึ่งนับว่าเป็นการจัดที่ทางอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการ เป็น One Stop Service  

Office Automation