เมื่อ 2 ปีที่เข้ามาทำงาน  สคส.  ใหม่ๆ   ก็นึกสงสัยเหมือนกันว่า   การทำการจัดการความรู้นั้น   ต้องมีตัวชี้วัดอะไรบ้าง     แต่ก็แปลกที่จนถึงวันนี้   ใน สคส.  ก็ไม่ชี้ชัดเรื่องตัวชี้วัดของการทำ KM         แต่ไม่ใช่ว่าไม่พูดคุยถึงเรื่องนี้เลย     เราก็มีการพูดถึงเหมือนกัน   แต่ไม่จริงจังว่าจะต้องเขียนออกมาให้ชัด     มันเป็นภาวะของการเรียนรู้จริงๆ    เพราะทุกคนที่  สคส.   ยอมรับว่าเราก็คือ  นักเรียนในเรื่องนี้เหมือนกัน   คงยากที่จะชี้ชัดแบบฟันธงกันจริงๆ

สิ่งหนึ่งที่ผมเห็น   เครื่องมือส่วนใหญ่  ที่ใช้ในการพัฒนาองค์กร  มักจะถูกถามถึงตัวชี้วัด    คงจะไม่แปลกอะไร   เพราะการประเมินผล  เป็นสิ่งหนึ่งที่จำเป็นในกระบวนการทำงาน   

แต่จุดหนึ่งที่แปลกใจ  คือ  ทำไมคนชอบถามหาตัวชี้วัดของเครื่องมือใหม่ๆ     แต่พองานประจำ   ตัวชี้วัดกลับไม่ชัดเอาเลยในหลายๆกรณี

แต่สิ่งที่เห็นอย่างหนึ่ง  คือ   ยิ่งทำให้ตัวชี้วัดของ KM  ชัดมากเท่าไร   กลายเป็นว่า  กลับดึงคนออกจากงานมากเท่านั้น     คนจะลุกลี้ลุกลนที่จะ ทำ KM  จนกลายเป็นงานงอก  ออกมาจากงานเดิม   แทนที่จะเข้าไปเสริมพลังงานเก่ากลายเป็นความพะรุงพะรังแทน   เหมือนเครื่องมือหลายๆตัว  ที่เคยประสบเหตุการณ์เช่นนี้มาแล้ว

เอ๊ะ!    ถ้าอย่างนั้น    KM ที่เนียนอยู่ในเนื้องาน   ก็น่าจะมีตัวชี้วัดที่เนียนอยู่ข้างในเนื้องานเหมือนกัน...หรือเปล่า?    น่าคิด...น่าคิด..จริงๆ