งานมหกรรมผู้ไทนานาชาติ ที่เขาวง กาฬสินธุ์ ระหว่างวันที่ 9-11 มีนาคม 2555  คนที่มีส่วนช่วยขยายเพดานความรู้ เรื่องผู้ไทนานาชาติได้ดีท่านหนึ่ง คือ อ.ธีรภาพ โลหิตกุล 
นับเป็นบุญวาสนาได้ร่วมงานกับบุคคลต้นแบบอย่าง อ.ธีรภาพ โลหิตกุล  ตั้งแต่ได้ดูสารคดีชุด โลกสลับสี ชุดผู้ไทดำในเวียดนาม ด้วยความประทับใจผมจึงได้แต่ใฝ่ฝันว่าสักวันหนึ่ง จะขอทำความรู้จักกับ มือถ่ายทำสารคดีที่ชื่อ อ.ธีรภาพ โลหิตกุลให้ได้

 

 

      

 

 


ทั้งนี้ก่อนหน้าที่จะเข้าร่วมงานมหกรรมผู้ไทนานาชาติ ผมได้ร่วมกับอ.ธีรภาพ โลหิตกุล จัดกิจกรรม"ผู้ไทลงข่วงเข็นฝ้ายที่เหล่าใหญ่"
 อ.ธีรภาพ โลหิตกุล  มีข้อเสนอแนะกับผมว่า เนื่องในโอกาสงานมหกรรมผู้ไทนานาชาติ ผู้ไทแต่ละพื้นที่ควรใช้โอกาสนี้จัดกิจกรรมภายในของชุมชน แสดงศักยภาพของชุมชนให้ที่เชื่อมโยงกับความเป็นผู้ไทนานาชาติ และ อ.ธีรภาพสนใจที่จะเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนผู้ไทจริงๆในหมู่บ้าน มากกว่าการแสดงเพียงในเต้นท์นิทรรศการ
ขอบคุณทุกท่าน ขอบคุณสิ่งดีๆที่เกิดขึ้น
และขอบคุณประสบการณ์ที่ล้ำค่า และแสนประทับใจ
ครั้งหนึ่งได้สัมผัสได้ทำงานร่วม พร้อมทั้งได้แลกเปลี่ยนทัศนะ กับอ.ธีรภาพ โลหิตกุล
กับการได้ร่วมกันจัดกิจกรรม"ผู้ไทลงข่วงเข็นฝ้ายที่เหล่าใหญ่" ในช่วงงานมหกรรมผู้ไทนานาชาติครับ

 

 

 

 

งานมหกรรมผู้ไทนานาชาติในครั้งนี้ ยังได้พบกับ  ดร.VIVAN ANแห่งVietnam Museum of Ethnology ซึ่งมี สนง.อยู่Hanoi ประเทศเวียดนาม ดร.VIVAN AN เป็นคนผู้ไทในเวียดนาม เป็นผู้ไทแดงครับ
นอกจากนี้อาจารย์Sipaseuth แห่งมหาวิทยาลัยแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว ยัง เป็นอีกผู้หนึ่งที่ได้ให้ความรู้/มุมมอง เรื่องผู้ไท นานาชาติกับผมมาก ทำให้ผมหายสงสัย เรื่องราวที่ผ่านมาของผู้ไท

 

   

 

เมื่อผมได้แลกเปลี่ยนทัศนะกับอาจารย์Sipaseuth ยิ่งทำให้ผมมีความชัดเจน ในการศึกษาค้นคว้าเรื่องผุ้ไท แม้ท่านจะไม่ใชผู้เชี่ยวชาญเรื่องผู้ไท แต่ความเป็นผู้ไท ของเธอ ที่สปป.ลาว ได้เริ่มต่อประวัติศาสตร์ผู้ไทจาก เมืองบก เมืองวัง เมืองอ่างคำถึงเมืองนาน้อยอ้อยหนูได้ชัดเจนแล้วครับ ครานี้จะได้เวลาลงมือเขียน ลงมือบันทึก ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ของผู้ไทแล้วครับ
ขอบคุณ ดร.VIVAN AN จาก Vietnam
ขอบคุณ อาจารย์Sipaseuth แห่งมหาวิทยาลัยแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว ครับ


ด้วยก่อนหน้านี้ ผมมีคำถามที่ค้างคาใจผมมาตลอด คือ ผู้ไทก่อนมาอยู่ เมืองบก เมืองวัง เมืองอ่างคำ(แขวงคำม่วนและสหวันนะเขต สปป.ลาว ซึ่งมีบรรพบุรุษร่วมกับผู้ไทในประเทศไทในปัจจุบัน)  ผู้ไทอยู่ที่ไหนมาก่อน  เมื่อทราบว่าอยู่เมืองนาน้อยอ้อยหนู หรือเมืองแถน และก่อนอยู่ในเวียดนามอยู่ในจีน

 

 

         

 

กิจกรรมลงข่วงเข็นฝ้ายที่เหล่าใหญ่วันนั้นมีการถ่ายทำข่าวของ ไทยพีบีเอส  ด้วย

รายการข่าวเช้าสุดสัปดาห์ ผู้ไทลงข่วงเข็นฝ้าย ที่เหล่าใหญ่ กุฉินารายณ์ กาฬสินธุ์
ที่หลายท่านพลาดชมไทยพีบีเอสในวันเสาร์ที่ 17 มีนาคม ส่งมาให้ชมกันเต็มๆ ที่นี่ครับ
(วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม มีอีกตอนหนึ่ง เวลา08.00.08.30 น.)

ดูได้ที่นี่ครับ


http://www.youtube.com/watch?v=wyGCP7tYIv8

ขอบคุณครับ

 

  

คำถามคือว่า แล้วผู้ไทแบบเรา ทุกวันนี้ในเวียดนามมีไหม ในจีนมีไหม ถ้ามี มีอย่างไร พวกเขาเป็นอยู่กันอย่างไร แล้วพวกเขาเหมือน หรือต่างกับพวกเราอย่างไร หากไม่มี คำถามคือ ทำไมไม่มีเหลืออยู่
"รากเหง้าเผ่าพงศ์ ของเรามาจากไหนกันแน่" นั่นเป็นคำถามที่ผม และคนผู้ไทจำนวนมากต้องการหาคำตอบ ก่อนมาร่วมงานผู้ไทนานาชาติ ครั้งนี้ครับ