จากน้ำท่วมครั้งใหญ่ตอนปลายปี 2554 มีจังหวัดที่ได้รับผลกระทบกว่า 64 จังหวัด ผู้คน 13,595,192 ได้รับความเดือดร้อน บ้านเรือน 118 หลังได้รับความเสียหาย สวน ไร่นา เขตอุตสาหกรรมต่างๆได้รับผลกระทบ ประชาชนเกิดความเครียดทำให้คุณภาพชีวิตของประชากรไทยลดลง
วิเคราะห์กิจกรรม โดยใช้ Model of Human Occupation
โดยจะแยกเป็น 2 ประเด็นคือ ผู้ที่เป็นอาสาสมัครและผู้ประสบภัย
อาสาสมัคร
- Volition มีเจตจำนงที่จะช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยมีความสนใจในผู้ที่มีความยากลำบากในการใช้ชีวิตกับน้ำท่วม
-
Habituation มีลักษณะนิสัยชอบช่วยเหลือผู้อื่น
- Performance มีการปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นเพื่อรวมกลุ่มช่วยผู้ประสบภัย
เมื่อมีการบริจาคสิ่งของหรือให้ความช่วยเหลือต่างๆ ทำให้อาสาสมัครรู้สึกอิ่มเอมใจมีwell-beingเพิ่มขึ้นเพราะได้ทำสิ่งดี ก่อให้เกิดความสุขทางใจ
ผู้ประสบภัย
- Volition มีเจตจำนงที่จะอยู่รอด สิ่งที่จะสนใจคือครอบครัวและคนที่จะมาให้ความช่วยเหลือ
-
Habituation มีความเครียด พยายามที่จะหาทางอยู่รอด
- Performance ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน แบบบ้านใกล้เรือนเคียง พึ่งพาอาศัยกัน
เมื่อน้ำท่วมก็จะเกิดความวิตกกังวล ความเครียดต่างๆ เป็นห่วงทรัพย์สินทำให้ขาดความมั่นใจในตนเองส่งผลให้คุณภาพชีวิตแย่ลง นักกิจกรรมบำบัดอาจมีบทบาทไปช่วยให้คำแนะนำในการปรับสิ่งแวดล้อมต่างๆให้เหมาะสมในการดำเนินชีวิตในวิกฤตน้ำท่วม เช่น ย้ายขึ้นไปชั้นสอง นำกะละมังใช้แทนเรือในการเดินทางชั่วคราว เป็นต้น
นำเสนอโดยนางสาวจิตติมา ขาวเธียร นักศึกษากิจกรรมบำบัด ชั้นปีที่2
ภาพจากสายบริหารงานสื่อสารองค์กร SCB