สุขภาพลูกบอกใบ้หัวใจพ่อแม่


สำนักข่าวรอยเตอร์ตีพิมพ์เรื่อง Kids' health predicts parents' future heart disease: study = "สุขภาพเด็กๆ (คุณลูก) บอก (พยากรณ์) โรคหัวใจคุณแม่คุณพ่อในอนาคต: (ผลการศึกษา)", ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ
.
.
เป็นที่ทราบกันดีว่า ประวัติครอบครัว โดยเฉพาะญาติสายตรง คือ พ่อแม่ พี่น้อง มีผลต่อความเสี่ยงโรคหลายอย่าง เช่น คุณแม่เป็นมะเร็งเต้านม เพิ่มเสี่ยงมะเร็งเต้านมในลูกสาว ฯลฯ
.
การศึกษาใหม่ทำในครอบครัวชาวโอไฮโอ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ 519 ครอบครัว พบว่า ถ้าคุณลูกมีน้ำหนักเกิน เป็นโรคความดันเลือดสูง หรือไขมันในเลือด(โคเลสเตอรอล)สูง ตอนอายุ 12 ปี, จะเพิ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน โรคหัวใจในรุ่นคุณแม่คุณพ่อใน 3 ทศวรรษ = 30 ปี
.
ผลการศึกษาพบว่า ถ้าคุณลูกมีข้อมูลสุขภาพไม่ค่อยดีตอนอายุ 12 ปี จะเพิ่มเสี่ยงโรคในคุณแม่คุณพ่อดังต่อไปนี้
  • ลูกความดันเลือดสูง > คุณแม่คุณพ่อจะเพิ่มเสี่ยงโรคหัวใจ หรือสโตรค (stroke = กลุ่มโรคหลอดเลือดสมองแตก-ตีบตัน อัมพฤกษ์ อัมพาต) ในช่วงอายุน้อย คือ ไม่เกิน 60 ปีมากกว่าประชากรทั่วไป 2 เท่า
  • ลูกมีโคเลสเตรอล หรือไขมันในเลือดชนิดร้าย (LDL) หรือผู้ช่วยฝ่ายร้าย (triglycerides - ไตรกลีเซอไรด์) สูง > คุณแม่คุณพ่อจะเพิ่มเสี่ยงโรคหัวใจ-ระบบไหลเวียนเลือดเพิ่มขึ้น
  • ลูกน้ำหนักเกิน > คุณแม่คุณพ่อเพิ่มเสี่ยงเบาหวาน ความดันเลือดสูง 2 เท่า
การศึกษาก่อนหน้านี้พบว่า คุณลูกที่มีข้อมูลสุชภาพไม่ดี จะพบคุณลูกเสี่ยงโรคหัวใจ เบาหวาน ความดันเลือดสูงเพิ่มขึ้นในช่วง late-30s = 35-39 ปี
.
ไขมันในเลือดหรือโคเลสเตอรอลที่สูงในเด็กส่วนใหญ่เป็นผลจากแบบแผนการใช้ชีวิต หรือไลฟ์สไตล์ (lifestyle), ส่วนน้อย คือ 1/300-1/500 เป็นผลจากพันธุกรรม (familial hypercholesterolemia) = เด็ก 300-500 คน จะพบไขมันในเลือดหรือโคเลสเตอรอลสูงจากพันธุกรรม 1 คน
 
ข้อมูลสุขภาพใช้พยากรณ์สุขภาพในวัยถัดไปได้ดี คือ
  • ตัวเลขไม่ดีวัยเด็ก > เพิ่มเสี่ยงป่วยวัยกลางคน-สูงอายุ
  • ตัวเลขไม่ดีวัยกลางคน > เพิ่มเสี่ยงป่วยในช่วงวัยกลางคน-สูงอายุ
ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า โคเลสเตอรอลชนิดร้าย (LDL) ที่สูงในวัยเด็ก เพิ่มเสี่ยงโรคหัวใจในช่วงอายุ 40s-50s = 40-59 ปี = วัยกลางคน
.
เด็กๆ รุ่นใหม่มีโอกาสอายุยืน 80-90 ปีเพิ่มขึ้นมาก การลงทุนรักษาสุขภาพตั้งแต่อายุน้อยเป็นการ "ออมสุขภาพ" ที่มีค่าไม่น้อยกว่าการออมเงิน-ลงทุนในด้านอื่นๆ
.
ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ
.

> [ Twitter ]

  • Thank Reuters > SOURCE: bit.ly/xAS18e Journal of Pediatrics, online January 12, 2012.
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง. 26 มค.54. ยินดีให้ท่านนำบทความไปใช้ได้ โดยอ้างที่มา และไม่ใช้เพื่อการค้า > CC: BY-NC-ND.
  • ข้อมูลทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค; ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.
หมายเลขบันทึก: 480894เขียนเมื่อ 3 มีนาคม 2012 15:48 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 มีนาคม 2012 15:20 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี